Để nhà máy nước Hưng Lĩnh đi vào hoạt động Cần sự phối hợp tích cực

(Baonghean) - Nhà máy nước Hưng Lĩnh (Hưng Nguyên) nằm trong chương trình nước sạch nông thôn, tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, 60% vốn của Nhà nước, 40% của dân đóng góp. Phần vốn của dự án đã được thực hiện. Kết quả, nhà máy, hồ chứa nước thô, hệ thống lắng lọc, bể chứa nước sạch, đường ống cấp 1, 2, 3 đã thi công xong 2 năm nay, nhưng nhà máy vẫn chưa đi vào hoạt động vì thiếu khách hàng. Hệ thống máy móc, trang thiết bị đang bị xuống theo thời gian.

Ông Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, Hưng Lĩnh có 1.515 hộ dân, 7.300 nhân khẩu. So với các vùng khác, vấn đề nước sinh hoạt gặp khó khăn. Vì vậy chủ trương xây dựng nhà máy nước để cung cấp nước sạch cho bà con là đúng. Phần vốn xây lắp nhà máy đường ống của dự án đã cấp đủ, đường ống trục đã kéo về đến các xóm. Tuy nhiên phần còn lại (40% của dân) kéo từ các trục về nhà mình và lắp đặt các thiết bị cho từng hộ thì hiện nay không huy động được.

Để nhà máy nước Hưng Lĩnh đi vào hoạt động Cần sự phối hợp tích cực ảnh 1

           Nhà máy nước Hưng Lĩnh "đắp chiếu" nằm chờ khách hàng.

Đã nhiều lần nhà máy về từng xóm họp dân để kê khai việc đăng ký sử dụng nước, tiến hành lắp đặt trang thiết bị nhưng đều không có kết quả.Theo ông Nguyễn Minh Châu ở xóm 9A, nước của nhà máy chưa "sạch lắm". Mặt khác, dân vùng ông đang nghèo, với khoản tiền 3,8 triệu đồng đầu tư trong 3 năm là cao so với thu nhập của bà con. Nhà ông Dương Xuân Đào (xóm 5B) vẫn có nhu cầu dùng nước sạch của nhà máy. Theo ông Đào cũng như ý kiến của bà con ở trong xóm là chưa tin tưởng lắm vào chất lượng nước của nhà máy. Mặt khác, ông có nỗi lo riêng là hiện giá nước có cao quá không, có ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình hay không?


Khi đem thắc mắc của bà con trao đổi lại với ông Thắng, được biết, nhà máy nước của xã lấy nước sông Lam vào các hồ chứa nước thô. Khi thiết kế nước cho nhà máy, đơn vị thiết kế không thiết kế đường cấp riêng mà sử dụng chung với mương tưới nông nghiệp. Khi bơm nước vào nhà máy bà con thấy đi chung với mương tướinên nghi ngờ nước bẩn. Cũng theo ông Thắng, giá như đường cấp nước riêng thì bà con khỏi thắc mắc. Về chất lượng nước, ông Thắng khẳng định là rất tốt, vì sau khi hoàn thành nước sinh hoạt của UB, trạm xá và các trường học đều sử dụng nguồn nước của nhà máy, nấu chè xanh để suốt ngày vẫn xanh, không có màng, mùi...


Theo chúng tôi, để nhà máy sớm đi vào hoạt động, từ mọi phía phải phối hợp với nhau tích cực hơn. Nhà máy nước phải làm rõ chất lượng nước, giá cả phải đảm bảo, phù hợp với mức thu nhập của người dân. Phía chính quyền, các đoàn thể cần đứng ra vận động, tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích của sử dụng nước sạch. Còn người dân cần phải hợp tác tích cực để sớm đưa dự án nhà máy nước vào hoạt động, tránh sự lãng phí.

Anh Tuấn

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.