Để sản xuất ngô đông an toàn, hiệu quả

(Baonghean) - Sản xuất ngô nói riêng và cây trồng khác nói chung trong vụ đông ở Nghệ An hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để sản xuất an toàn, hiệu quả, đồng thời đáp ứng mục tiêu trên 1 triệu tấn lương thực/năm, nhằm giải quyết vấn đề an ninh lương thực, góp phần ổn định xã hội, thì sản xuất ngô đông là cần thiết. Tuy nhiên, để sản xuất an toàn, có hiệu quả kinh tế chúng ta cần có cách nhìn thực tế hơn trong điều kiện hiện tại.

Ngay sau một thời gian ngắn phát triển cây trồng vụ đông, đặc biệt là mở rộng diện tích ngô. Trong đó có có ngô trên đất 2 lúa, năm 2006 chúng ta mở rộng diện tích ngô đông đã đạt tới 39.420 ha, vụ đông năm 2007 còn 30.876 ha,... và giảm dần cho đến vụ đông 2012 còn 25.457 ha. Nguyên nhân, ai trong chúng ta đều rõ, sản xuất ngô đông luôn gặp rủi ro do mưa bão, lũ lụt.

Tìm hiểu thực tế diễn biến thời tiết, đặc biệt là lượng mưa, cường độ mưa liên tục trong nhiều năm (từ 1998 đến nay) cho thấy: Mưa bão xẩy ra chủ yếu tập trung vào các tháng 8, 9,10 và lượng mưa cả năm cũng tập trung vào thời điểm này. Trong đó: Lượng mưa chủ yếu tập trung vào các tháng 8, 9, cá biệt một số năm lượng mưa lớn xẩy ra trong đầu tháng 10.

Thực tế chỉ ra rằng, nếu lượng mưa tập trung vào tháng 8, thì các tháng 9, 10 của năm đó mưa sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến diện tích, năng suất ngô (tùy thuộc vào tổng lượng mưa của tháng). Ngược lại, nếu lượng mưa trong tháng 8 ít, thì tất yếu mưa lớn tập trung sẽ diễn ra trong tháng 9, 10 và diễn biến tất yếu nếu tháng 8, 9 chưa xẩy ra mưa lớn thì mưa lớn sẽ diễn ra trong tháng 10. Đây là quy luật phổ biến của thực tiễn ở Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung. Hiện nay, cơ cấu thời vụ ngô đông vẫn phổ biến từ 20/8 – 10/9. Trong điều kiện thời tiết vụ đông như trên, rủi ro trong sản xuất ngô đông là điều không thể tránh khỏi.

Chăm sóc ngô vụ đông ở xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương). Ảnh: Mai Hoa.

Trong thực tế sản xuất ngô đông chủ yếu trên các chân đất cát ven biển, sau thu hoạch vừng và một số cây trồng hè thu khác, trên đất 2 lúa sau thu hoạch lúa hè thu, trên đất bãi ven sông và một số trên đất đồi vệ.  Trở lại với vụ đông 2012 mới đây, kết quả cho thấy trên nhiều vùng đất bãi ven sông diện tích ngô đông xuân (gieo sau khi kết thúc mùa mưa bão thường vào nửa sau trung tuần tháng 10 hằng năm) cho năng suất cao, ổn định.

Hơn nữa, do mùa mưa năm 2012 đến sớm, kết thúc trước 10/9 nên nhiều diện tích ngô gieo trồng sau thời điểm này trên đất 2 lúa (Diễn Châu), trên đất cát ven biển (Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu) cho năng suất cao và cao hơn vụ đông 2011 rất nhiều. Như vậy, thời vụ ngô cần căn cứ vào thực tế diễn biến của thời tiết để bố trí gieo trồng phù hợp.

Tuy nhiên, không thể gieo trồng muộn quá, tránh hiện tượng ngô trổ gặp nhiệt độ thấp xẩy ra thụ tinh, thụ phấn kém, kết hạt kém làm giảm năng suất hạt. Đặc biệt, nhiều diện tích nếu bố trí thời vụ muộn ảnh hưởng trực tiếp tới cơ cấu cây trồng trong vụ đông xuân (lúa, lạc). Hiện nay trên địa bàn Nghệ An đã có 2 nhà máy sữa với quy mô nuôi bò sữa rất lớn và nhu cầu thức ăn thô xanh cũng như sản phẩm ủ chua chế biến từ thức ăn thô xanh là rất lớn (thậm chí Công ty sữa TH còn phải nhập cả nguyên liệu cỏ cho bò sữa) sẽ mở ra hướng mới trong sản xuất ngô thu non để phục vụ chế biến cho chăn nuôi bò sữa.

Mô hình trồng, bán ngô non cho Công ty sữa TH đã được một số xã ở Diễn Châu thực hiện trong năm 2011 và có hiệu quả kinh tế. Từ thực tế trên, các địa phương cần phối hợp liên kết ký hợp đồng với Công ty sữa Vinamilk, sữa TH để quy hoạch thêm vùng sản xuất ngô cho bò sữa hợp lý, đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người sản xuất lẫn nhà máy.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vụ đông hiện nay nói riêng, sản xuất nông nghiệp nói chung để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng an toàn, hiệu quả, bền vững tất yếu phải có nghiên cứu cụ thể thực hiện chuyển dịch thời vụ mới có thể đạt kết quả tốt trong điều kiện hiện nay. Đã đến lúc không thể cứng nhắc trong một khung thời vụ để việc hô hào chuyển đổi cây trồng suông...

ThS Phan Duy Hải

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.