Để tục đốt vàng mã là nét đẹp văn hóa tâm linh

(Baonghean.vn) - Những ngày Rằm tháng Bảy, tục đốt vàng mã đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của người dân Việt. Tuy nhiên, để phong tục này thành một nét đẹp văn hóa cần có những quy định cụ thể, chuẩn mực trong hoạt động xã hội, hơn thế là sự tuyên truyền giáo dục nhận thức cho mọi người hiểu đúng về phong tục này, tránh để mục đích trục lợi làm biến tướng nét đẹp văn hóa.

 

Trao đổi về vấn đề này, PGS Ninh Viết Giao cho biết: “Tục đốt vàng mã xuất phát từ Trung Quốc, có từ thời nhà Chu, thời Khổng Tử mới có lễ cúng bái, tuy nhiên thời bấy giờ chỉ là lễ tại tâm chứ không có lễ vật, mâm cỗ gì.


Từ ngàn xưa quan niệm “dương sao, âm vậy” đã hình thành trong đời sống nhân gian. Những người ở miền biển đặc biệt có đức tin rất lớn ở tục lễ này, vì tính bất trắc trong việc mưu sinh của họ. Ngày Rằm tháng 7, những người dân miền biển thường tạm ngừng mọi công việc, họ tiến lễ bằng hàng mã rất lớn, thường tiến hành trên biển nhằm siêu độ cho những người xấu số, cầu mong những mùa ra lộng vào khơi sóng yên biển lặng. Nhân gian quan niệm khi người thân qua đời về cõi âm sẽ rất thiếu thốn khổ sở, vì vậy trong kỳ lễ Tiểu tường (lễ giỗ đầu) người dương phải đốt thật nhiều đồ dùng, bằng hàng mã để người âm làm ma mới, ngoài sử dụng còn để biếu những ma cũ. Trong ngày rằm tháng 7 đầu tiên khi người thân mất, người nhà cũng cung tiến cỗ lễ bằng hàng mã rất lớn. Tuy nhiên ở lễ Đại tường (kỳ giỗ hết khó) thì chỉ cần cung tiến một cỗ vừa phải đủ cho ma nhà mình dùng thôi.

Ngày nay, càng ngày dân gian càng có xu hướng thể hiện đức tin một cách thái quá, hễ đến ngày rằm, ngày tết là thi nhau hóa mã. Từ xu hướng đó tính thương mại hóa tất yếu xảy ra. Nhà giàu thích khoe khoang, người buôn bán muốn hối lộ thần thánh để mua may bán đắt, người có lỗi muốn sám hối chuộc lỗi với thần thánh mong nhẹ tội với đời, gây nên những biến tướng. Để tục đốt vàng mã còn là một nét văn hóa đẹp cần chính sự giác ngộ ở dân gian và sự làm gương của cánbộ, đảng viên...”


Để tục đốt vàng mã là nét đẹp văn hóa tâm linh ảnh 1

                    PGS Ninh Viết Giao đang trao đổi về phong tục đốt vàng mã.
 

Bắt đầu từ ngày 5/7 âm lịch, thị trường hàng mã ở chợ Vinh đã rất nhộn nhịp, có hơn 30 hộ kinh doanh mặt hàng này và đây cũng là thị trường đầu mối cho những chợ lẻ trên địa bàn tỉnh. Ban quản lý chợ Vinh gần như dồn hết lực lượng cho việc phòng chữa cháy ở khu vực bán hàng mã. Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Thanh Nhân - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh cho biết: “Từ 5/7 bên cạnh công tác tuyên truyền, chúng tôi đã bố trí lực lượng bảo vệ túc trực thường xuyên, nhất là vào buổi trưa trời nắng nóng có nguy cơ gây cháy cao. Đồng thời trang bị 20 thùng 200 lít nước, hệ thống vòi, phục vụ cho công tác PCCC tại chỗ. Hệ thống điện chiếu sáng cũng được chú trọng, 5h30 Ban quản lý cắt điện nhưng để tạo điều kiện cho bà con chúng tôi đã cho đấu nối một nguồn điện khác phục vụ nhu cầu chiếu sáng trong những ngày này”.

 

Cán bộ Phòng Quản lý Văn hóa Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết, hiện nay Nghị định 11 về tín ngưỡng dân gian trong việc đốt vàng mã chỉ quy định cấm đốt vàng mã ở các khu di tích, ngoài ra chưa có một văn bản nào quy định việc đốt vàng mã trong nhân dân.

 

Vậy, việc quản lý kinh doanh mặt hàng đặc biệt này cần những quy định cụ thể, chuẩn mực liên quan đến các hoạt động trong xã hội như phòng chống cháy, môi trường, định giá, nghĩa vụ thuế,v.v.. sao cho vừa giữ được nét đẹp trong văn hóa tâm linh (đạo hiếu) vừa quản lý tốt thương trường.

Thanh Nga

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.