Để xây dựng Khu di tích Lịch sử Truông Bồn xứng với tầm vóc lịch sử

(Baonghean.vn) - Chiều 31/8, UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở VH-TT và DL, Sở GTVT và các sở, ngành liên quan để thống nhất kế hoạch phát động ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 

Dự án tôn tạo khu di tích Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương được thực hiện trên diện tích 22 ha với tổng mức đầu tư 175,4 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 giai đoạn, thực hiện trong vòng 6 năm. Tuy nhiên, do chưa bố trí đủ nguồn vốn nên đến nay mới hoàn thành một số hạng mục như: nhà che khu mộ, tu bổ mộ các anh hùng liệt sỹ, tượng đài chiến thắng với tổng mức đầu tư 13 tỷ đồng. 

Nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí ủng hộ xây dựng khu di tích Lịch sử Truông Bồn để sớm hoàn thành các hạng mục chính vào năm 2013 - đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày hi sinh của 13 chiến sỹ TNXP tại Truông Bồn, t
ại cuộc họp, nhiều ý kiến của các ngành liên quan đã thảo luận gợi mở bổ sung cho kế hoạch tổ chức lễ phát động ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn.


 

          Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp


Theo dự kiến, lễ phát động sẽ tổ chức vào 20h ngày 15/9/2012 tại Nhà văn hóa lao động tỉnh và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng NTV. Đến nay, tại Hà Nội, Bộ Giao thông - Vận tải đã tiếp nhận sự quyên góp ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn từ các ngành với tổng số tiền 50 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được Bộ GTVT trao trực tiếp cho tỉnh Nghệ An trong  lễ phát động.

 

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các ngành liên quan, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành được phân công nhiệm vụ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt công việc; giao Sở VHTT và DL là chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính chuẩn bị các hoạt động của buổi lễ. Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh cùng tham gia phối hợp mở đợt tuyên truyền, vận động để buổi lễ thành công tốt đẹp.


Thanh Thủy