Để xây dựng Khu di tích Lịch sử Truông Bồn xứng với tầm vóc lịch sử

(Baonghean.vn) - Chiều 31/8, UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở VH-TT và DL, Sở GTVT và các sở, ngành liên quan để thống nhất kế hoạch phát động ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 

Dự án tôn tạo khu di tích Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương được thực hiện trên diện tích 22 ha với tổng mức đầu tư 175,4 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 giai đoạn, thực hiện trong vòng 6 năm. Tuy nhiên, do chưa bố trí đủ nguồn vốn nên đến nay mới hoàn thành một số hạng mục như: nhà che khu mộ, tu bổ mộ các anh hùng liệt sỹ, tượng đài chiến thắng với tổng mức đầu tư 13 tỷ đồng. 

Nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí ủng hộ xây dựng khu di tích Lịch sử Truông Bồn để sớm hoàn thành các hạng mục chính vào năm 2013 - đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày hi sinh của 13 chiến sỹ TNXP tại Truông Bồn, t
ại cuộc họp, nhiều ý kiến của các ngành liên quan đã thảo luận gợi mở bổ sung cho kế hoạch tổ chức lễ phát động ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Để xây dựng Khu di tích Lịch sử Truông Bồn xứng với tầm vóc lịch sử ảnh 1
 

          Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp


Theo dự kiến, lễ phát động sẽ tổ chức vào 20h ngày 15/9/2012 tại Nhà văn hóa lao động tỉnh và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng NTV. Đến nay, tại Hà Nội, Bộ Giao thông - Vận tải đã tiếp nhận sự quyên góp ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn từ các ngành với tổng số tiền 50 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được Bộ GTVT trao trực tiếp cho tỉnh Nghệ An trong  lễ phát động.

 

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các ngành liên quan, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành được phân công nhiệm vụ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt công việc; giao Sở VHTT và DL là chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính chuẩn bị các hoạt động của buổi lễ. Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh cùng tham gia phối hợp mở đợt tuyên truyền, vận động để buổi lễ thành công tốt đẹp.

Thanh Thủy

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.