Đề xuất cơ chế duy trì hoạt động trường THPT ngoài công lập

(Baonghean.vn) – Tuyển sinh khó, dẫn đến quy mô học sinh giảm; giáo viên thiếu việc làm, gây tâm lý tư tưởng trong đội ngũ giáo viên các trường THPT ngoài công lập.

Đó là những vấn đề được phản ánh tại cuộc làm việc giữa Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh với một số Hiệu trưởng các trường THPT ngoài công lập chiều 13/3.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội điều hành cuộc làm việc. Ảnh Mai Hoa.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Theo phản ánh chung từ Hiệu trưởng một số trường THPT ngoài công lập trên địa bàn thành phố Vinh, các huyện Diễn Châu và Hưng Nguyên, tình trạng chung là các trường hiện các trường đang giảm quy mô lớp. Đơn cử như Trường THPT Nguyễn Trãi (thành phố Vinh), hiện tại trường chỉ có 3 lớp ở 3 khối, với tổng 100 học sinh; hay như Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Vinh) cũng chỉ có 3 lớp ở 3 khối với 69 học sinh. Ở một số Trường THPT Đinh Bạt Tụy (Hưng Nguyên), các Trường THPT Nguyễn Du, Nguyễn Văn Tố, Quang Trung (huyện Diễn Châu), quy mô học sinh lớn hơn, bình quân trên 300 học sinh/trường, nhưng so với trước đây cũng đã giảm rất nhiều.

Theo thầy Lê Tất Đạo – Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Bạt Tụy, có thời điểm, nhà trường chỉ tuyển khối 10 đã có 334 học sinh, nhưng hiện tại ở cả 3 khối cũng chỉ có 317 học sinh. Thực trạng này đang dẫn đến lãng phí về cơ sở vật chất ở các trường ngoài công lập và nguồn nhân lực ở các trường.

Nguyên nhân giảm quy mô học sinh, ngoài giảm học sinh cơ học thì đó là do phân luồng học sinh học nghề từ lớp 9 và công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp còn nhiều bất cập, mở quá nhiều trường trên một địa bàn. Đơn cử như vùng bắc huyện Diễn Châu hiện tại có 5 trường THPT, trong đó có 2 trường công lập và 3 trường dân lập. Trong khi đó, đối với các trường công lập được phê duyệt tuyển sinh hàng năm đều tăng về số lớp và tăng sĩ số học sinh trên lớp.

Cần có cơ chế tuyển sinh giữa các trường THPT công lập và ngoài công lập phù hợp với xu thế xã hội hóa (ảnh tư liệu).

Để đảm bảo duy trì cho các trường THPT ngoài công lập hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong giai đoạn tới được dự báo sẽ tăng về quy mô thì phải giảm quy mô lớp và sĩ số học sinh trên lớp ở các trường công lập. Đồng thời quan tâm thực hiện theo tỷ lệ như trước đây, đó là dành 60% nguồn học sinh cho trường công lập và 40% các trường ngoài công lập

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa và Xã hội HĐND tỉnh khẳng định: Hệ thống mạng lưới trường lớp đã, đang được mở rộng, trong đó có vai trò của các trường ngoài công lập, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Để duy trì sự tồn tại của các trường THPT ngoài công lập hiện nay, bản thân các trường phải tự vươn lên. Ban Văn hóa và Xã hội HĐND tỉnh sẽ có trách nhiệm đề xuất với Sở Giáo dục & Đào tạo và UBND tỉnh nghiên cứu cơ chế chỉ tiêu tuyển sinh giữa các trường THPT công lập và ngoài công lập đảm bảo phù hợp với xu thế xã hội hóa.

Minh Chi