Đề xuất đấu giá đất nhà văn hóa xóm sau sáp nhập để có kinh phí xây dựng mới

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là phản ánh về ý kiến của cử tri của đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An trong phiên thảo luận tại hội trường tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII vào chiều 12/8.

Liên quan đến xử lý nhà văn hóa khối, xóm sau sáp nhập, đại biểu Hà Xuân Quang - Tổ đại biểu huyện Diễn Châu cho biết: Sau sáp nhập, nhà văn hóa xóm vừa thừa, vừa thiếu vì số lượng xóm giảm nhưng diện tích, cơ sở vật chất lại thiếu do số hộ tăng lên. 

Đề xuất đấu giá đất nhà văn hóa xóm sau sáp nhập để có kinh phí xây dựng mới ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

“Cử tri băn khoăn, bây giờ muốn xây dựng mới thì lấy tiền ở đâu”, đại biểu Hà Xuân Quang bày tỏ và cho biết, cử tri đề xuất, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cho chủ trương xử lý bằng hình thức ở đâu mở được khuôn viên thì cho chủ trương mở để xây dựng thêm; còn ở đâu không mở thêm được khuôn viên mà đất nhà văn hóa đó phù hợp với quy hoạch đất ở thì cho chủ trương đấu giá bán đất ở. Toàn bộ kinh phí đấu giá dùng hỗ trợ 100% cho khối, xóm để xây dựng nhà văn hóa mới. 

Theo sự điều hành của chủ tọa Kỳ họp, trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Năm 2019, sau khi có chủ trương sáp nhập xã, xóm, thôn, bản, Sở Tài chính đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện rà soát, xây dựng phương án sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập. 

Đề xuất đấu giá đất nhà văn hóa xóm sau sáp nhập để có kinh phí xây dựng mới ảnh 2
Đại biểu Hà Xuân Quang phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Cường

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, từ đó đến nay, đơn vị này đã có thêm 4 văn bản hướng dẫn để thực hiện nội dung này. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 18/21 đơn vị cấp huyện báo cáo về Sở Tài chính. 

Ngày 28/6/2021, Bộ Tài chính có công văn về hướng dẫn sắp xếp, quản lý tài sản sau sáp nhập. UBND tỉnh đã tiếp tục có cuộc họp trong tháng 7 vừa qua về vấn đề này.

Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Hồ sơ, tài liệu báo cáo các đơn vị cấp huyện thì gần như mới chỉ có số liệu báo cáo, còn hồ sơ, tài liệu kèm theo thiếu rất nhiều. Đây là một trong những khó khăn trong việc xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập. Cùng với đó, trên địa bàn các huyện có một số tài sản nhà, đất thuộc quản lý của Trung ương nên quá trình sắp xếp cần xin ý kiến Trung ương.

Đề xuất đấu giá đất nhà văn hóa xóm sau sáp nhập để có kinh phí xây dựng mới ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính trả lời ý kiến đại biểu tại phiên họp chiều 12/8. Ảnh: Thành Cường

Sở Tài chính đã báo cáo những khó khăn này với lãnh đạo UBND tỉnh; và tại phiên họp gần đây nhất, lãnh đạo UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ; theo đó những hồ sơ tài liệu đã đầy đủ sẽ trình sắp xếp trong tháng 8 này, còn những huyện mà hồ sơ tài liệu còn thiếu thì tiếp tục đôn đốc bổ sung hoàn thiện làm cơ sở để Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh.

Riêng trụ sở nhà văn hóa xóm sau sáp nhập, trước ý kiến cử tri đề xuất phương án cho tổ chức đấu giá các nhà văn hóa xóm để xây dựng nhà văn hóa mới phù hợp với quy mô dân số sau sáp nhập, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, Sở tiếp thu để tham mưu cho UBND tỉnh trong xử lý chung về tài sản nhà, đất sau sáp nhập xã, xóm, thôn, bản. 

Tin mới

Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.