Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng khi mở cơ sở đào tạo trái quy định

Sai phạm trong lĩnh vực dạy thêm có thể bị phạt tới 30 triệu đồng; hành vi cắt giảm chương trình chính khóa để đưa vào dạy thêm, ép buộc học sinh học thêm có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Đó là thông tin được nêu trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lấy ý kiến nhân dân.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi cắt giảm chương trình chính khóa để đưa vào dạy thêm, ép buộc học sinh học thêm.

Nếu có hành vi dạy thêm tại địa điểm không đảm bảo quy định; hoặc quản lý thu, chi tiền dạy thêm học thêm không đúng quy định, hồ sơ không đầy đủ có thể bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi dạy thêm không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Nếu cấp giấy phép dạy thêm, học thêm không đúng thẩm quyền có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Mở lớp trái phép có thể bị phạt đến 40 triệu

Cũng trong dự thảo này, Bộ đề xuất phạt tiền từ 5 – 40 triệu đồng đối với hành vi mở lớp để giảng dạy chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Dự thảo cũng đề xuất phạt tiền từ 10 – 60 triệu đối với hành vi cho phép mở lớp giảng dạy chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ sai thẩm quyền.

Thành lập cơ sở đào tạo trái quy định có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Ngoài ra, dự thảo đề xuất phạt nặng hành vi thành lập cơ sở giáo dục không đúng quy định. Cụ thể, hành vi thành lập các trung tâm ôn luyện văn hóa, cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp; trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học, trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp; trường cao đẳng; trường đại học không đúng quy định có thể bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng.

Đồng thời, cơ sở giáo dục này buộc phải giải thể cơ sở giáo dục, chấm dứt hoạt động giáo dục, trả lại cho người học số tiền đã thu và chịu mọi chi phí tổ chức hoàn trả đối với hành vi sai phạm này.

Nếu cơ sở giáo dục không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc đình chỉ hoạt động hoặc giải thể; hoạt động ngoài thời hạn quy định của giấy phép; tự ngừng hoạt động khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tùy theo đối tượng và mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 – 100 triệu đồng.

Theo (Chinhphu.vn) - L.T

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...