Đề xuất tổ chức, hoạt động Hội đồng tư vấn đánh giá nguyên nhân tai biến vắc xin

Theo dự thảo, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp Bộ) do Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập gồm các thành phần sau: Chủ tịch Hội đồng cấp Bộ: Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; 2 Phó Chủ tịch Hội đồng cấp Bộ gồm: Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

Các Uỷ viên Hội đồng cấp Bộ gồm: Lãnh đạo Cục Quản lý Dược; lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; lãnh đạo Thanh tra Bộ; lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính; lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương; lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản trung ương; lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; lãnh đạo Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang; lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế; lãnh đạo Viện Giám định Y khoa.

Giúp việc cho Hội đồng cấp Bộ là thường trực Hội đồng do Chủ tịch Hội đồng chỉ định. Thường trực Hội đồng đặt tại Cục Y tế dự phòng.

Hội đồng đề nghị tăng cường công tác khám sàng lọc, chỉ định tiêm vắc xin và hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm. (ảnh minh họa)
Hội đồng đề nghị tăng cường công tác khám sàng lọc, chỉ định tiêm vắc xin và hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm. (ảnh minh họa)

 Ngoài các thành phần trên, trong trường hợp cần thiết và tùy theo từng trường hợp cụ thể, Chủ tịch Hội đồng cấp Bộ có thể mời thêm các chuyên gia thuộc những lĩnh vực có liên quan đến tai biến sau tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh) do Giám đốc Sở Y tế thành lập gồm các thành phần sau: Chủ tịch Hội đồng cấp tỉnh: Lãnh đạo Sở Y tế; Phó Chủ tịch Hội đồng cấp tỉnh: Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Các Uỷ viên Hội đồng cấp tỉnh gồm: Đại diện Sở Tài chính; đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; lãnh đạo Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh; lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi hoặc Lãnh đạo Khoa Sản, Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Lãnh đạo Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh; lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế; lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm pháp y tỉnh hoặc Lãnh đạo phòng giám định pháp y thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Giám định y khoa tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh gồm đại diện của một trong các Viện sau: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Bắc); Viện Pasteur Nha Trang (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung); Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Nguyên); Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam); đại diện đơn vị tham gia điều trị cho người bệnh khi có tai biến nặng.

Giúp việc cho Hội đồng cấp tỉnh là thường trực Hội đồng do Chủ tịch Hội đồng chỉ định. Thường trực Hội đồng đặt tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Dự thảo nêu rõ, những người thực hiện công tác về tiêm chủng thì không tham gia vào thành phần của Hội đồng.

Hoạt động của Hội đồng

Chức năng của Hội đồng là tư vấn chuyên môn cho Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế trong việc giải quyết các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý.

Bộ y tế đề xuất thành lập hội đồng tư vấn, giám sát, đánh giá tai biến tiêm vắc-xin. Ảnh tư liệu
Bộ y tế đề xuất thành lập hội đồng tư vấn, giám sát, đánh giá tai biến tiêm vắc-xin. Ảnh tư liệu

Theo dự thảo, Hội đồng chỉ họp khi có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự. Hội đồng các cấp họp định kỳ 6 tháng một lần vào giữa năm, cuối năm và họp đột xuất theo đề nghị của Đơn vị thường trực Hội đồng khi có vấn đề cần giải quyết. Hội đồng làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số. Trường hợp các thành viên không thống nhất thì Chủ tịch sẽ là người quyết định việc kết luận.

Các nội dung thảo luận, bao gồm cả các ý kiến không thống nhất với kết luận của Hội đồng và đề xuất của Hội đồng phải được ghi đầy đủ trong biên bản họp Hội đồng. Trong trường hợp Hội đồng cấp Bộ đánh giá lại kết luận của Hội đồng cấp tỉnh, kết luận về trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng theo kết luận của Hội đồng cấp Bộ.

Dự thảo nêu rõ, trong quá trình điều tra tìm nguyên nhân, Hội đồng có thể xin ý kiến các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan để có thêm thông tin và cơ sở khoa học kết luận nguyên nhân. Việc phát ngôn về kết quả điều tra, đánh giá, kết luận về trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng thực hiện theo quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Nội dung Dự thảo giám sát tai biến vắc xin tải Tại đây

Theo chinhphu.vn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).