Đêm nay có mưa sao băng đẹp nhất năm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời nhiều mây về đêm và sáng nên miền Bắc khó quan sát được Geminids - trận mưa sao băng đẹp nhất năm, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên thì có thể.

Theo Đặng Tuấn Duy, Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC), thời điểm quan sát tốt nhất Geminids ở Việt Nam là từ đêm 13 đến rạng sáng 14/12, và trong điều kiện lý tưởng số sao băng có thể lên tới 120 vệt/giờ.

Người xem có thể quan sát từ 22h khi tâm điểm của trận mưa sao băng là chòm sao Song Tử - Gemini đã lên khá cao cho tới rạng sáng.

 Vị trí tâm điểm mưa sao băng Geminids. Việt hóa: HAAC.
Vị trí tâm điểm mưa sao băng Geminids. Việt hóa: HAAC.

Tuy nhiên, theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, miền Bắc đang ảnh hưởng của không khí lạnh, trời nhiều mây nên khả năng quan sát được trận mưa sao băng lần này là rất khó. Khu vực miền Trung cũng vậy khi trời đang mưa. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ thì người xem có điều kiện thuận lợi hơn.

Các chuyên gia thiên văn khuyên, người quan sát chỉ cần dùng mắt thường để quan sát và chọn vị trí trống trải, tránh các tòa nhà cao tầng.

Mưa sao băng Geminids là hiện tượng diễn ra hàng năm do hàng loạt mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất khi hành tinh này đi qua khu vực quỹ đạo có chứa chúng. Các mẩu đá đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3.200 Phaethon khi nó đi vào Hệ mặt trời.

Theo.VnExpress

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…