Đêm truyền thông ở Xoóng Con

(Baonghean) - Sau một ngày nắng gắt, không khí bỗng dịu đi khi ánh mặt trời đã nằm khuất sau dãy núi. Lúc này, từ Thị trấn Hòa Bình (Tương Dương), chúng tôi theo chân cán bộ Đoàn, ngược lên bản Xoóng Con, xã Lưu Kiền để tổ chức đêm truyền thông phòng chống ma túy...
Mới đặt chân đến Nhà văn hóa cộng đồng bản, đã thấy bà con đến khá đông, sân khấu, ma-két và hội trường được chuẩn bị sẵn. Buổi truyền thông bắt đầu bằng vở kịch tự biên tự diễn của các đoàn viên Chi đoàn bản Xoóng Con. Vở kịch diễn tả một người mẹ hớt hải chạy khắp bản để tìm cậu con trai đã 3 ngày không về nhà. Một phụ nữ cùng bản đã báo cho chị biết vừa nhìn thấy nó đang ngồi hút hít với đám bạn ngoài suối. Lúc đầu, chị không tin, cho rằng chị bạn đã nhìn nhầm, con mình không thể hư đốn như vậy. Người bạn dẫn chị ra tận suối để “bắt tận tay, xem tận mắt”. Chị hoàn toàn suy sụp và khóc hết nước mắt, vì chồng chị cũng vì nghiện ngập rồi mắc bệnh mà qua đời, nay đến lượt con. Về nhà, chị nhịn ăn và nằm liệt giường. Đúng lúc ấy, công an xã và cán bộ thôn bản dẫn cậu con trai về và đề nghị chị đồng ý đưa nó đi cai nghiện. Cậu con trai tỏ ý ăn năn, hối cải và hứa với mẹ sẽ cố gắng cai để sớm trở về tiếp tục việc học hành, giúp mẹ việc nương rẫy. Vở kịch kết thúc, những tràng pháo tay râm ran...
Trao phần thưởng cho người trả lời đúng câu hỏi.
Trao phần thưởng cho người trả lời đúng câu hỏi.
Buổi truyền thông tiếp tục với các câu hỏi xoay quanh nội dung về triệu chứng, tác hại, cách chữa trị và thái độ ứng xử của cộng đồng đối với những người nghiện ma túy. Người dẫn chương trình nêu câu hỏi, hàng chục cánh tay giơ lên xin được trả lời, trong đó hăng hái nhất là các em lứa tuổi học sinh tiểu học và THCS. Nếu ai trả lời đúng sẽ được nhận một phần quà là quyển vở ghi và chiếc bút.  Bà con dân bản ngồi chật cả hội trường, cả người già, trung niên và thanh thiếu niên. Mỗi người được phát một tờ tài liệu có hình ảnh, nội dung tuyên truyền về phòng chống ma túy. Có những bà, những chị địu cháu và con nhỏ sau lưng cố gắng bước lên để có được chỗ ngồi phía trước nhìn cho rõ. Tổng số hơn 20 câu hỏi, hầu hết được bà con dân bản và các em học sinh ở Xoóng Con trả lời thông suốt. Buổi truyền thông kết thúc sau gần 3 giờ, lúc ra về người dân Xoóng Con như vẫn còn tiếc nuối.
Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Hồng Thái - Phó Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết: “Đây là lần đầu tiên phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy theo hình thức sân khấu hóa. Bước đầu, cho thấy hình thức tuyên truyền này khá hiệu quả, thu hút được số lượng lớn bà con tham gia. Sắp tới, Huyện đoàn sẽ phối hợp với các Đội sinh viên tình nguyện tiếp tục nhân rộng cách tuyên truyền này đến nhiều bản làng trên địa bàn”.
Tường Anh

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.