Đêm tưởng niệm giữa mùa tri ân

(Baonghean) Đêm 26/7, huyện Anh Sơn cùng cả nước không ngủ, hàng trăm ngàn ngọn nến được thắp lên trên 2.562 nghĩa trang trên toàn quốc, 11.000 ngọn nến cũng đã tỏa sáng lung linh tại khu nghĩa trang Việt-Lào. Những thân nhân liệt sỹ vẫn ân cần ngồi bên phần mộ thầm thì chuyện nước, chuyện làng, chuyện nhà, chuyện cuộc sống hôm nay đổi thay tiến bộ từng ngày. Đến với Lễ hội Uống nước nhớ nguồn năm 2012, chúng tôi đã hoà cùng dòng người lắng lòng và nghiêng mình trong mùa tri ân.

Chiều 26/7, trời nhạt nắng, Nghĩa trang Liệt sỹ Việt - Lào thơm ngát hương hoa; giữa những hàng cây thẳm xanh là màu trắng của hàng nghìn mộ chí san sát nối dài tít tắp như xoáy vào lòng mỗi người khi đến đây một nỗi mất mát khôn cùng… Gần 11 nghìn phần mộ của liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia (trong số đó chỉ có khoảng 3.500 phần mộ có tên tuổi, quê quán, số còn lại người thì chưa biết tên, người thì chưa biết quê). Phần lớn các anh đã hy sinh khi đang ở lứa tuổi đôi mươi – lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Đi giữa miền tưởng nhớ, nghĩa trang rộng 6,8 ha này dường như mênh mông vô tận, chợt nghe trong lòng nghẹn ngào những vần thơ: “Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình/ Tuổi hai mươi làm sao không tiếc/ Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc?”

Câu thơ của nhà thơ Thanh Thảo dường như đã diễn tả thay tâm trạng của gia đình liệt sỹ Nguyễn Đình Đào, quê ở xã Cao Sơn, hy sinh tại nước bạn Lào.

Thắp nén hương lên ngôi mộ của em trai mà không kìm được giọt nước mắt lăn dài, bà Nguyễn Thị Mỹ, chị gái của liệt sỹ chia sẻ: “Chú hy sinh khi mới 21 tuổi, còn chưa có người yêu, nhận được tin chú hy sinh gia đình đau đớn lắm, nhưng lòng đầy tự hào bởi nếu không có sự hy sinh như chú Đào và các đồng đội thì bây giờ đất nước ấy sẽ ra sao?! Hàng năm, cứ đến dịp này, tôi lại dẫn các cháu đến viếng mộ chú để các cháu cố gắng học tập, xây dựng đất nước, xứng đáng với người chú đã hy sinh…

Đêm tưởng niệm giữa mùa tri ân ảnh 1

Gần 11 ngàn ngọn nến được thắp lên trên tất cả các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Việt-Lào đêm 26/7. Ảnh: Sỹ Minh.

Vượt qua quãng đường hơn 500 cây số từ Hải Dương về thăm mộ em trai ở Nghĩa trang Việt - Lào, ông Trần Ngọc Bình vẫn chưa hết mệt mỏi. Không vội tìm đến nơi yên nghỉ của người thân, ông Bình đi qua nhiều hàng mộ chí của những liệt sỹ chưa biết tên để thắp những nén hương thành kính; Là một người lính may mắn được trở về, càng xót xa hơn khi những đồng đội đã ngã xuống nhưng chưa xác định được tên tuổi, quê quán... và cũng không biết đến bao giờ họ mới được người thân tìm đến và viếng thăm: “Em trai tôi hy sinh vẫn còn có mộ ghi danh rõ để hàng năm gia đình đến thăm viếng và tưởng nhớ, nhưng tại nghĩa trang này, còn biết bao ngôi mộ liệt sỹ chưa biết tên, tôi cảm thấy xót xa vô cùng. Mỗi năm vào dịp 27/7, tôi vào đây thắp hương cho em trai và cho cả đồng đội của em để mong các liệt sỹ được yên nghỉ và nán lại dự Lễ hội Uống nước nhớ nguồn của tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức; Lễ hội được tổ chức trang trọng, thiêng liêng nên cũng thấy ấm lòng”.

Ông Trần Văn Hiền, Trưởng ban Quản lý nghĩa trang tâm sự: Trung bình, mỗi năm có hơn 1 ngàn gia đình, thân nhân đến đây thắp hương viếng liệt sỹ… Chúng tôi rất vinh dự được thay mặt nhân dân Nghệ An chăm sóc chu đáo phần mộ những người đã ngã xuống vì hòa bình cho quê hương, cho  Tổ quốc, để rồi thân nhân các anh đến đây cũng đỡ đau buồn… Nhiều đoàn, nhiều người khi đến đây tìm mộ, thắp hương tưởng niệm, nhìn thấy mộ các liệt sỹ chưa biết tên cứ ôm lấy mộ khóc cả ngày…”.

… Những ngày này thực sự là ngày hội của nhân dân, tuổi trẻ các dân tộc huyện Anh Sơn trong không khí Lễ hội "Uống nước, nhớ nguồn". Đông đảo người dân đến với nghĩa trang để nhổ cỏ, dọn dẹp cho từng ngôi mộ. Hầu như trên tay mỗi người đều mang một vài thẻ hương. "Thắp cho các anh, các chú để các anh, các chú mát lòng mát dạ". Các bạn trẻ thì coi đây thực sự là một dịp để thấm sâu hơn điều đã được thầy cô dạy ở trường, đó là đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Khăn quàng đỏ trên vai, những cốc nến xinh xinh và bó hoa trên tay, các bạn nhẹ nhàng đặt ngay ngắn trước mỗi mộ chí, để đêm đến, mỗi ngọn nến là một ánh sao, cả nghĩa trang là một trời sao nhỏ. Khắp nơi trong nghĩa trang là những màu áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên thanh niên đến dọn dẹp, làm phong quang khu tưởng niệm, lễ đài, từng ngôi mộ, tình nguyện viên hướng dẫn cho những người từ xa về thắp hương cho người thân. Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt-Lào chợt như trở thành một ngôi nhà chung cho cả người đã nằm xuống và người còn sống.

Đêm Lễ hội Uống nước nhớ nguồn năm 2012, Thị trấn Anh Sơn những dòng người nườm nượp hướng về nghĩa trang. 20 giờ, buổi lễ  chính thức bắt đầu, đoàn đại biểu gồm lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị trong tỉnh dâng hương tại Bàn thờ Bác Hồ và các liệt sỹ. Các chiến sỹ tiêu binh danh dự, 65 đoàn viên mặc áo xanh tình nguyện (tượng trưng cho 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ) cầm hồng kỳ và nến đứng trang nghiêm, thành kính hai bên tượng đài và thiêng liêng…Tất cả đều lặng yên, trong nghi ngút khói hương, từng hồi chuông được gióng  như lời nguyện cầu cho linh hồn các liệt sỹ được siêu thoát. Khắp nghĩa trang đã ngập tràn ánh sáng. Ánh sáng lung linh của hơn 1 vạn ngọn nến lung linh trước mỗi mộ chí như một thảm sao trời đậu xuống. Nhìn trên cao xuống, nghĩa trang chợt thành một bông hoa ánh sáng khổng lồ mà nhụy hoa là đài tưởng niệm.

Trên lễ đài chính, sau 9 hồi chuông, lời văn tế ghi nhớ các anh hùng liệt sỹ chen trong tiếng chiêng, tiếng trống trầm bổng lúc như hào hùng, lúc như đau thương thổn thức tưởng vọng. Sau lễ chính, các đại biểu người dân đã dâng hương tại khu tưởng niệm, khói hương cũng đã phủ mờ các khu A2, A5, A6. Đi trong khói hương mờ mịt, huyền hoặc, người tham dự tưởng như đang bước vào một chốn khác, nơi ấy, những người lính đang nở nụ cười rạng rỡ, những nụ cười của tuổi đôi mươi khi các anh ngã xuống. Chương trình nghệ thuật “Thắm tình hữu nghị Việt – Lào” do Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An biểu diễn trước đài tưởng niệm nhắc nhớ về chiến công của những người anh hùng ánh sao đầu súng, tình cảm ruột thịt hai dân tộc anh em.

Đêm hội vãn rồi, nhưng dòng người vẫn lưu luyến như chưa muốn rời xa. Đêm qua, Anh Sơn cùng cả nước không ngủ, hàng trăm ngàn ngọn nến được thắp lên trên 2.562 nghĩa trang trên toàn quốc, 11.000 ngọn nến cũng đã tỏa sáng lung linh tại khu nghĩa trang Việt-Lào. Những thân nhân các liệt sỹ vẫn ân cần ngồi bên phần mộ thầm thì chuyện nước, chuyện làng, chuyện nhà, chuyện cuộc sống hôm nay đổi thay tiến bộ từng ngày. Mạch nguồn sự sống của dân tộc vẫn mãnh liệt như thuở mới phôi sinh, người ngã xuống để đời sau hạnh phúc, người hôm nay coi tổ tiên xưa là cội nguồn sức mạnh để vươn bước rộng dài. Thắp nén hương tưởng nhớ các anh để cảm nhận sâu sắc thêm mạch nguồn linh thiêng của tinh thần Tổ quốc, để thêm tự hào và yêu hơn đất nước này và nhận rõ trách nhiệm của mình trong cuộc sống hôm nay.

Thành Chung – Sỹ Minh

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.