Đến 2015, phấn đấu trên 75% số dân tham gia BHYT

Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 


Chiều 2/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo "Xây dựng Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020" với sự tham gia của đại diện các bệnh viện, các bộ ngành, sở y tế và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao trong nhóm hộ cận nghèo, gia đình nông dân. Việc tiếp tục mở rộng sự tham gia của nhóm đối tượng này đòi hỏi sự phối hợp liên ngành chặt chẽ và tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách xã hội hoá.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Sắp tới, Bộ Y tế và cơ quan bảo hiểm Xã hội phối hợp để người dân đóng theo hộ gia đình để giảm bớt chi phí trong gia đình nếu nhiều người tham gia. Đồng thời trình Chính phủ, Bộ Tài chính ứng tiền mua bảo hiểm y tế cho người cận nghèo mà đã được nhà nước hỗ trợ 70% và đến khi khám chữa bệnh họ đóng nốt 30. Như vậy, họ sẽ được hưởng như người có bảo hiểm y tế bình thường. Như vậy là chúng ta đã có những cố gắng bảo vệ cho những người cận nghèo trước”.

Mục tiêu cụ thể của Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020" là: Tăng tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 100%; mở rộng các nhóm đối tượng để đến năm 2015 đạt tỷ lệ trên 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế, đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế…

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định, tham gia bảo hiểm y tế, quyền lợi của người bệnh sẽ được đảm bảo tốt hơn, đặc biệt khi giá viện phí mới vừa được áp dụng: “Dần dần chúng ta tính đến viện phí tính đúng, tính đủ. Khi đã tính đủ rồi người dân đi khám chữa bệnh thì các cơ sở không có lý do gì thu thêm từ phía người bệnh. Với cơ chế tài chính hiện nay thì còn nhiều nơi khi phục vụ giá viện phí không đủ thì người ta có thu thêm”.

Ngoài những mục tiêu thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân đúng thời hạn, điều quan trọng nhất là bản thân mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về quyền và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm y tế để có thể phối hợp với ngành bảo hiểm xã hội làm tốt công tác giám sát. Có như vậy, quyền lợi của người bệnh mới được đảm bảo tốt hơn./.

Theo (vov)-T.N

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).