Đến 3/6, toàn tỉnh xẩy ra 6 vụ cháy rừng, diện tích bị thiệt hại 37,87 ha

 (Baonghen.vn) - Sáng 4/6/2015, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh, đồng thời rút kinh nghiệm các vụ cháy rừng vừa qua. Chủ trì họp có đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự họp có các thành viên BCĐ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh, lãnh đạo ngành Nông nghiệp và các huyện có rừng.
 
Theo tổng hợp của  Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đến ngày 3/6/2015, toàn tỉnh đã xẩy ra 6 vụ cháy rừng. Diện tích bị cháy là  37,87 ha; trong đó có rừng 24,17 ha; không có rừng (cây bụi lau lách) 14,7 ha ; so với cùng kỳ năm 2014 số vụ cháy giảm 8 vụ, diện tích bị cháy giảm 52 ha. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực quyết tâm chữa  cháy rừng của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ngành, chủ rừng và người dân sống gần rừng. Các lực lượng chữa cháy rừng đã khẩn trương, kịp thời chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 
 
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh chủ trì cuộc họp.
 
Toàn cảnh cuộc họp
 
Nguyên nhân các  vụ cháy hiện nay đã tìm ra thủ phạm 1 vụ, đó là  tự ý đốt rừng để chuyển đổi đất có rừng tự nhiên hỗn giao gỗ nứa, để lấy đất trồng rừng cháy lan sang đất có rừng, gây thiệt hại 6,27 ha rừng  nứa xã ra tại xã Châu Hạnh huyện Quỳ Châu. Vụ việc đã được chuyển cơ quan Công an huyện Quỳ Châu điều tra.  Đáng lưu ý nhất là vụ cháy xảy ra tại xã Thanh Khai huyện Thanh Chương ngày 25/5, đã cháy lan sang 2 xã của huyện Nam Đàn, gây thiệt hại tổng diện tích 23 ha, trong đó có rừng 12,2 ha; không có rừng 11,8 ha. UBND huyện đã có Công điện khẩn chỉ đạo, giao nhiệm vụ chính quyền địa phương, Công an huyện, Công an xã họp kiểm điểm và điều tra nguyên nhân. Các vụ cháy còn lại được phát hiện sớm, huy động lực lượng cứu chữa kịp thời nên không gây thiệt hại, như vụ cháy tại xã Nam Giang, Nam Lộc (Nam Đàn); vụ cháy xã Sơn Thành (Yên Thành).  
 
Ông Lê Cao Bính - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh báo cáo về tình hình cháy rừng đầu mùa nắng 2015.
 
Ngoài nguyên nhân chủ quan thì  nắng nóng cao độ, nhiều ngày liên tục không mưa, tầng thực bì dày, khô, rất dễ bén lửa, kết hợp gió phơn Tây Nam thổi mạnh, nên đám cháy bùng phát lớn, chia cắt thành nhiều đám cháy khác nhau, địa hình dốc, khó khăn cho công tác cứu chữa cháy rừng trực tiếp.
 
 BCĐ cũng đánh giá Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu kịp thời đầy đủ các biện pháp phòng cháy rừng theo đúng quy định. Công tác chữa cháy kịp thời. Các vụ cháy đã điều động 2.280 lượt người tham gia chữa cháy, các vụ cháy đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ để chữa cháy. Lực lượng của chủ rừng, Hạt Kiểm lâm, người dân sống gần rừng đã tích cực tham gia chữa cháy ngay từ đầu. Đối với các vụ cháy lớn vượt tầm kiểm soát của địa phương thì điều động lực lượng chữa cháy của các đơn vị Quân sự như: Lữ đoàn 414, Tiểu đoàn 764, Sư đoàn 324 QK4; Công an, Quân sự, Đồn Biên phòng Tam Hợp. 
 
Ông Phan Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương báo cáo tình hình cháy rừng trên địa bàn Thanh Chương.
 
Các ý kiến của các thành viên BCĐ và các địa phương  cũng chỉ ra một số tồn tại trong thời gian qua cần sớm khắc phục. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  lưu ý : Công tác PCCCR thời gian qua đã rất tích cực, huy động tổng lực các lực lượng nên hạn chế thấp nhất thiệt hại xẩy ra. Tuy nhiên công tác phòng chống cháy rừng ở một số địa phương chưa tốt. Một số chủ rừng còn thờ ơ khi xẩy ra cháy. Công tác PCCCR vẫn cần phải chú trọng hơn nữa, nhằm  ngăn chặn không để xảy ra cháy rừng tại các khu rừng trọng điểm gắn với khu di tích lịch sử Văn hóa như: như khu rừng đặc dụng Nam Đàn gắn với Khu Di tích Kim Liên;  khu mộ Bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Bác Hồ, khu mộ Vua Mai Hắc Đế ở xã Vân Diên Nam Đàn, khu Di tích Truông Bồn ở Mỹ Sơn - Đô Lương khu lâm viên núi Quyết (TP Vinh), khu rừng gắn với khu di tích lịch sử đền thờ Vua An Dương Vương ở Diễn Châu, khu rừng ở Đền Cờn - TX Hoàng Mai...
 
Một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới  như:  Tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc của lãnh đạo quản lý: Phát huy trách nhiệm người đứng đầu để kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ bảo vệ rừng của Hạt Kiểm lâm, của chủ rừng, phát hiện sớm những tồn tại yếu kém, xử lý kỷ luật, nhằm giáo dục phòng ngừa và răn đe chung.
 
 Khi cháy rừng xảy ra, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, chủ rừng, Hạt Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm phải có mặt ngay tại hiện trường để chỉ huy và trực tiếp chữa cháy rừng. Đồng thời thông tin báo cáo kịp thời cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo, tăng cường lực lượng khi cần thiết.  Rà soát phương án túc trực chữa cháy rừng tại một số địa phương cấp xã vùng trọng điểm để kịp thời bổ cứu.
 
Tổ chức tập huấn nghiệp vụ: cho lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở, để nắm chắc các quy định của Pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng.
Châu Lan.