Đền Chín Gian ngày khai hội

(Baonghean.vn) - Hôm nay 6/3/2012 (tức 14/2 Nhâm Thìn), Lễ hội đền Chín Gian (huyện Quế Phong) đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên. Từ sáng sớm và cho đến cuối ngày, tại sân khấu lễ hội và trước sân đền, hội thi các môn thể thao dân tộc và thi hát dân ca truyền thống đã được tổ chức trong không khí vui tươi, rộn rã và đậm đà bản sắc.

 

Các đoàn VĐV, diễn viên, nghệ nhân của 14 xã, thị trấn của huyện đã đến với ngày Hội lớn bằng những cuộc tranh tài cồng chiêng, khắc luống, xăng khan. Các môn thể thao khác như bắn nỏ, đẩy gậy, chọi gà thu hút hàng trăm người tham gia. Tại khu vực dưới nhà sàn của đền, sân trại của các đơn vị tham gia cũng không kém phần hào hứng qua những phần thi nấu cơm lam, thi gói bánh chưng với 4 loại bánh truyền thống của dân tộc Thái: bánh tôm pê, tôm poong, com còn tụ và tôm hậu bê.

 

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 1

                    Tiết mục thi khắc luống của xã Mường Nọc.

Vào 17h cùng ngày, lễ khẩy quan (tức lễ yết cáo) tại đền đã được tiến hành với sự tham dự của các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quế Phong, ban hành lễ, đại diện BQL di tích và danh thắng tỉnh cùng đông đảo bà con các dân tộc về tham dự lễ hội. Lễ khẩy quan được tổ chức trang nghiêm với lễ vật bày tại bàn thờ chính gồm: 1 mâm ngũ quả, 1 mâm xôi, lợn, 1 chai rượu, 1 vò rượu cần cắm sẵn 9 xe, 1 đĩa trầu cau 9 miếng têm sẵn, hương, nến. Sau phần kiểm tra lại lần cuối lễ vật của Ban hành lễ, hương được trao lại cho mo chủ và lãnh đạo huyện. Mo chủ đọc bài cúng giới thiệu thành phần tham dự, báo cáo xin Thẻn Phà (vua trời), đức mẹ Xỉ Đả, các vị thần linh, tiên tổ của 9 Mường (Tạo Ló Ỳ) phù hộ cho mưa thuận gió hòa để bản mường mở hội vui vẻ, bình an, kính mời các ngài cùng về dự lễ và thụ hưởng. Khi mo chủ hành lễ xong, những nén hương đã được dâng lên, kết thúc lễ yết cáo.

 

Cũng trong tối nay, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đã được tổ chức tại sân khấu lễ hội cạnh đền. Trước đó 2 ngày (ngày 4/3/2012), lễ khai quang cũng đã được tổ chức tại đền với ý nghĩa xin các sơn thần, thổ địa dọn vệ sinh toàn bộ khu vực đền Chín Gian để lễ hội được diễn ra linh thiêng và ý nghĩa.


Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 2

                                                   Thi bắn nỏ

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 3

                                            Thi đẩy gậy

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 4 

 

                                                   Thi chọi gà

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 5

                                     Thi đánh cồng chiêng

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 6

                        Thi làm các loại bánh chưng truyền thống

Trần Hải

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.