Đền Chín Gian ngày khai hội

(Baonghean.vn) - Hôm nay 6/3/2012 (tức 14/2 Nhâm Thìn), Lễ hội đền Chín Gian (huyện Quế Phong) đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên. Từ sáng sớm và cho đến cuối ngày, tại sân khấu lễ hội và trước sân đền, hội thi các môn thể thao dân tộc và thi hát dân ca truyền thống đã được tổ chức trong không khí vui tươi, rộn rã và đậm đà bản sắc.

 

Các đoàn VĐV, diễn viên, nghệ nhân của 14 xã, thị trấn của huyện đã đến với ngày Hội lớn bằng những cuộc tranh tài cồng chiêng, khắc luống, xăng khan. Các môn thể thao khác như bắn nỏ, đẩy gậy, chọi gà thu hút hàng trăm người tham gia. Tại khu vực dưới nhà sàn của đền, sân trại của các đơn vị tham gia cũng không kém phần hào hứng qua những phần thi nấu cơm lam, thi gói bánh chưng với 4 loại bánh truyền thống của dân tộc Thái: bánh tôm pê, tôm poong, com còn tụ và tôm hậu bê.

 

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 1

                    Tiết mục thi khắc luống của xã Mường Nọc.

Vào 17h cùng ngày, lễ khẩy quan (tức lễ yết cáo) tại đền đã được tiến hành với sự tham dự của các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quế Phong, ban hành lễ, đại diện BQL di tích và danh thắng tỉnh cùng đông đảo bà con các dân tộc về tham dự lễ hội. Lễ khẩy quan được tổ chức trang nghiêm với lễ vật bày tại bàn thờ chính gồm: 1 mâm ngũ quả, 1 mâm xôi, lợn, 1 chai rượu, 1 vò rượu cần cắm sẵn 9 xe, 1 đĩa trầu cau 9 miếng têm sẵn, hương, nến. Sau phần kiểm tra lại lần cuối lễ vật của Ban hành lễ, hương được trao lại cho mo chủ và lãnh đạo huyện. Mo chủ đọc bài cúng giới thiệu thành phần tham dự, báo cáo xin Thẻn Phà (vua trời), đức mẹ Xỉ Đả, các vị thần linh, tiên tổ của 9 Mường (Tạo Ló Ỳ) phù hộ cho mưa thuận gió hòa để bản mường mở hội vui vẻ, bình an, kính mời các ngài cùng về dự lễ và thụ hưởng. Khi mo chủ hành lễ xong, những nén hương đã được dâng lên, kết thúc lễ yết cáo.

 

Cũng trong tối nay, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đã được tổ chức tại sân khấu lễ hội cạnh đền. Trước đó 2 ngày (ngày 4/3/2012), lễ khai quang cũng đã được tổ chức tại đền với ý nghĩa xin các sơn thần, thổ địa dọn vệ sinh toàn bộ khu vực đền Chín Gian để lễ hội được diễn ra linh thiêng và ý nghĩa.


Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 2

                                                   Thi bắn nỏ

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 3

                                            Thi đẩy gậy

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 4 

 

                                                   Thi chọi gà

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 5

                                     Thi đánh cồng chiêng

Đền Chín Gian ngày khai hội ảnh 6

                        Thi làm các loại bánh chưng truyền thống

Trần Hải

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.