Đến trường bằng xe lăn, cô bé bị teo cơ bẩm sinh cháy bỏng khát vọng học tập

(Baonghean.vn) - Bị chứng teo cơ bẩm sinh, không thể tự đi lại trên chính đôi chân của mình, nhưng Nguyễn Thị Phương (trú huyện Con Cuông, Nghệ An) vẫn đều đặn đến trường bằng xe lăn. Chưa bao giờ em hết hy vọng mình sẽ khỏi bệnh và còn hơn thế là mong muốn trở thành bác sỹ để giúp đỡ những người kém may mắn như em.
Em Nguyễn Thị Phương bị chứng teo cơ từ nhỏ. Mọi sinh hoạt đều nhờ vào ông bà ngoại Ảnh : Hữu Vi
Em Nguyễn Thị Phương bị chứng teo cơ từ nhỏ. Mọi sinh hoạt đều nhờ vào ông bà ngoại. Ảnh: Hữu Vi

Căn nhà gỗ nhỏ nhoi, tạm bợ của em Nguyễn Thị Phương nằm lẩn khuất sau một vườn keo rậm rì ở bản Hợp Thành, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An). Cô bé 12 tuổi nom gầy gò như một chú sóc con yếu đuối và chỉ có đôi mắt là luôn sáng lên một nỗi khao khát mơ hồ nào đó. Có thể là niềm mong mỏi được chạy nhảy trên chính đôi chân của mình bởi từ khi lớn lên, em chưa bao giờ có thể tự mình đứng lên chứ chưa nói là bước đi.

Phương gần như không biết mặt cha. Em chủ yếu sống với ông bà ngoại vì mẹ thường xuyên vắng nhà. Chị Nguyễn Thị Ngân (mẹ Phương) quanh năm suốt tháng lang bạt trên nhiều miền đất phụ việc cho những quán ăn. Công việc của chị không ổn định nên gánh nặng chăm sóc Phương đè nặng trên vai hai vợ chồng ông Hạnh, bà Liên, những người đều đã bước qua tuổi lục tuần.

Ông Nguyễn Văn Hạnh nhớ lại, gia đình phát hiện bệnh khi em mới 3 tháng tuổi. Lúc này cha mẹ Phương đã chia tay nhau. Từ đó cuộc sống của Phương gắn liền với những bệnh viện. “Từ bệnh viện huyện, tỉnh đến các bệnh viện ở Hà Nội, chúng tôi đều đưa cháu đi cả rồi” - ông Hạnh chia sẻ: “Sau đó các bác sỹ bảo bệnh này không chữa được. Chỉ tốn tiền của. Nhưng vì thương cháu, chúng tôi không sá gì”.

Bà Nguyễn Thị Liên, bà ngoại của bé Phương thì cho biết, theo kết luận của các bác sỹ, em bị bệnh teo cơ bẩm sinh. Chứng bệnh quái ác khiến cô bé chỉ biết ngồi một chỗ. Cố gắng lắm mới lết đi trong nhà được. Mọi sinh hoạt của em đều phải nhờ bà ngoại chăm sóc.

Dù không may mắn như nhiều người khác, nhưng Nguyễn Thị Phương luôn nỗ lực trong học tập Ảnh : Bá Hậu
Dù không may mắn như nhiều người khác, nhưng Nguyễn Thị Phương luôn nỗ lực trong học tập. Ảnh: Bá Hậu

Tuy vậy, Nguyễn Thị Phương luôn thể hiện nỗi khát khao học hành và đam mê kiến thức. Tay quá yếu nên mỗi khi viết đối với Phương là một cuộc “đánh vật” với cây bút. Với bàn tay phải em chỉ có thể hoàn thành được 1 hoặc 2 trang giấy, sau đó phải dùng hai tay mới có thể tiếp tục viết, dẫu vậy, nét chữ của Phương vẫn rất nắn nót. Cô bé cho biết, bản thân thích môn Ngữ văn và đọc sách văn chương, sách khoa học.

Từ nhỏ, dù không được đến trường cũng chẳng có ai kèm dạy nhưng Phương đã tìm cách tự học chữ. Ở tuổi mẫu giáo, em đã đọc thông viết thạo. Sau đó em đã được nhận vào học lớp 1 mà không qua cấp học mầm non. Hiện tại em là học sinh lớp 6B, Trường THCS xã Mậu Đức (Con Cuông).

Từ hơn 5 năm nay, ông ngoại là người bạn đến trường cùng Phương Ảnh : Hữu Vi
Từ hơn 5 năm nay, ông ngoại là người bạn đến trường cùng Phương. Ảnh: Hữu Vi

Biết cháu ham học, trong hơn 5 năm qua, ông Hạnh trở thành người bạn đồng hành đến trường của cô cháu gái. Khoảng 6 giờ sáng, ông Hạnh lại đẩy Phương đến lớp trên chiếc xe lăn. Trưa lại đón về. Vào những ngày có giờ học buổi chiều, thì ông Hạnh phải 4 lượt đưa đón cháu. Ông Hạnh cho biết: Bản thân không mong mỏi gì hơn là có thể tìm ra phương cách cứu chữa cho cháu. Trong những năm qua, gia đình cũng nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Nhà trường cũng miễn tất cả các khoản đóng góp cho Phương và còn hỗ trợ em rất nhiều về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Theo thầy Nguyễn Văn Vỹ - Hiệu trưởng Trường THCS Mậu Đức, thì trong những năm học qua, em Nguyễn Thị Phương luôn đứng tốp đầu trong trường về học lực. Tuy nhiên, em vẫn thường xuyên mặc cảm bản thân, vì thế việc động viên tinh thần đối với Phương là cực kỳ quan trọng.

Nguyễn Thị Phương nuôi ước mơ trên chiếc xe lăn.

Phương cho biết, em luôn hy vọng rằng, nhờ sự tiến bộ của khoa học, bệnh tình của em sẽ được chữa chạy, bản thân đang cố gắng học thật giỏi để sau này làm bác sỹ chữa bệnh cho những người kém may mắn như em.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.