Đi lễ ngày Xuân

(Baonghean) - Đã trở thành nét đẹp truyền thống của người Việt, đầu năm, trong tiết xuân thanh bình, người người nô nức đi lễ chùa để du ngoạn và thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng; để thỏa mãn nhu cầu tâm linh và cầu mong một năm hạnh phúc, an vui, thái bình. Đi lễ chùa đầu năm, nét đẹp truyền thống ấy được gìn giữ và phát huy trở thành xu hướng du lịch ngày xuân... 

Quang cảnh Lễ hội Đền Quả Sơn.
Quang cảnh Lễ hội Đền Quả Sơn.
Nét đẹp truyền thống 
Về chốn linh thiêng đền, chùa có người cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cũng có những người đến chùa chỉ với mong muốn gác lại những lo toan bộn bề trong cuộc sống, tìm thấy những giây phút thanh thản, bình an trong tâm hồn. Chị Phan Thị Hồng Lĩnh (phường Hưng Bình, Thành phố Vinh) chia sẻ: Đã thành lệ, việc đầu tiên mà gia đình tôi làm trong năm mới là đi lễ chùa. Đúng ngày mồng 1 Tết cả gia đình lên đền Quang Trung cầu cho mọi thành viên trong gia đình sức khoẻ, may mắn và vạn sự như ý trong năm mới. Ngoài ra, tôi cũng muốn các con thêm yêu, trân trọng một nét đẹp văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc. 
Còn với cụ Nguyễn Văn Nam (80 tuổi), phường Quán Bàu, Thành phố Vinh, thì năm nào cũng vậy, bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, cụ lại lên chùa thắp hương cầu mong sức khỏe cho bản thân và may mắn hạnh phúc cho con cháu. Đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm cụ luôn tâm niệm và tìm về phật pháp để tâm hồn thanh thản, nhẹ nhõm. Mỗi năm cụ lại tìm về một địa chỉ di tích lịch sử khác nhau, bởi đối với cụ, đi lễ đền chùa không chỉ để thỏa cõi tâm linh mà còn là dịp để du xuân thưởng thức cảnh đẹp, nét thanh tịch chốn linh thiêng những ngày đầu năm mới.
Ngược miền đất Lường nổi tiếng với di tích lịch sử đền Quả Sơn, vang danh trong dân gian “Nhất Cờn, Nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” du khách sẽ được hoà mình trong không khí lễ hội được diễn ra vào ngày 19 - 20/1 (âm lịch). Để đáp ứng nhu cầu thăm viếng, tham gia lễ hội của du khách hành hương đầu năm để cầu tài, cầu lộc, cầu an.
Theo ông Lê Đình Lĩnh - Phó trưởng phòng Văn hoá huyện, Trưởng Ban Quản lý đền Quả Sơn, mọi công tác chuẩn bị đều được tiến hành từ trước Tết Nguyên đán; cụ thể: xây dựng biển chỉ dẫn bên cạnh QL 15A thuộc địa bàn xã Tràng Sơn hướng dẫn du khách thập phương về tham gia lễ hội, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính của 5 xã, thị trấn. Còn khu vực trong và ngoài khuôn viên đền cũng sẽ được trang trí bằng cờ hồng và băng rôn, biểu ngữ, đèn lồng... tạo không khí trang nghiêm, chào đón du khách thăm, viếng, thưởng lãm. Trong thời điểm diễn ra lễ hội, Ban Quản lý đền hợp đồng thêm 3 người dọn dẹp vệ sinh. Tăng cường tối đa lực lượng công an huyện, xã để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho du khách đến lễ hội. Ban Quản lý đền còn quy định thống nhất về giá bán đồ lễ, tối đa là trên 120 nghìn đồng/ mâm lễ; chúng tôi cử một bộ phận thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh gần khu vực đền thực hiện nghiêm túc. 
Hành hương lên với phủ Tương đến với di tích đền Vạn - Cửa Rào. Mặc dù vào ngày 20 tháng Giêng mới diễn ra lễ hội, nhưng vào những ngày tháng Chạp, đền đã đón hàng trăm lượt khách đến tạ lễ. Để chuẩn bị cho một mùa lễ hội an toàn, địa phương đã lên kế hoạch chuẩn bị cụ thể. Ông Vi Dương Tiến - Phó Ban Quản lý đền Vạn - Cửa Rào cho biết, năm nay Lễ hội Đền Vạn được giao cho xã Xá Lượng chủ trì tổ chức, mọi công tác chuẩn bị đều hoàn thành trước Tết. Đồng thời mua sắm, bổ sung một số trang thiết bị bên trong đền và cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ lễ hội. Địa phương cũng đã thành lập ban tổ chức, các ban tế lễ và các tiểu ban phục vụ để đón tiếp, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự... phục vụ du khách thăm viếng cũng như tham gia lễ hội đầu năm. 
Tiềm năng du lịch 
Mùa xuân - mùa của lễ hội. Đầu năm, Nghệ An tưng bừng chào đón 25 lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa tiêu biểu cho các vùng, miền như: Lễ hội Đền Cờn (TX. Hoàng Mai), Lễ hội Đền Cuông (Diễn Châu), Lễ hội Vua Mai (Nam Đàn), Đền Bạch Mã (Thanh Chương), Đền Quả (Đô Lương), Lễ hội Hang Bua... Đến với các huyện miền biển, du khách được hòa mình vào không gian lễ hội dân gian đặc sắc, với các nghi lễ truyền thống với rất nhiều trò chơi dân gian như đua thuyền, quạt bánh đa, chạy ói... Trong không khí tưng bừng của mùa Xuân, du khách ngược ngàn để được thưởng lãm trong cảnh sắc thiên nhiên của núi rừng và đắm mình cùng những điệu dân ca khắp, xuối, lăm, nhuôn... 
Nhằm thu hút khách du lịch đến với Nghệ An vào dịp đầu năm, theo bà Lê Thị Thanh Thuỷ - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, các công ty lữ hành chú trọng khai thác các tuyến, tour du lịch văn hoá tâm linh, lễ hội đầu Xuân trong tỉnh, trong khu vực với đa dạng, phong phú điểm đến. Ngoài các tour nội tỉnh đã và đang được triển khai như: Vinh - đền Cờn - đền Quả - đền Bạch Mã - đền Hoàng Mười (1 ngày); Vinh - đền Cờn - Hang Bua - đền Quả (2 ngày); Vinh - đền Vạn Lộc - đền Nguyễn Xí - đền Cuông (1 ngày); đền Quang Trung - đền Ông Hoàng Mười - đền Hồng Sơn - chùa Cần Linh; Vinh - Quê nội - Quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh; Vinh - Quê Bác - Đền Vua Mai - Nhà lưu niệm Phan Bội Châu. Trong dịp Tết Ất Mùi 2015 này, có hai chương trình mới mà các công ty lữ hành được đưa vào khai thác là: tour Vinh - Quê Bác - Khu lưu niệm Lê Hồng Phong - đền thờ Đức thánh Hoàng Mười - đền thờ Vua Quang Trung - Khu lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai và Tour Vinh - Mộ Bà Hoàng Thị Loan - Quê Bác - Khu lưu niệm Phan Bội Châu - đền thờ Đức Thánh Mẫu và chùa Đức Sơn - chùa Đại Tuệ. 
Ngoài ra, với định hướng kết hợp quảng bá du lịch xứ Nghệ gắn với việc lan toả Di sản văn hoá của nhân loại - Dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh, trong các ấn phẩm quảng bá du lịch xứ Nghệ (tờ rơi, tập gấp), Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch đều đưa hình ảnh, thông tin về Dân ca, ví giặm như là sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Bên cạnh đó, một số công ty lữ hành đang hướng tới đưa Dân ca, ví giặm như là điểm nhấn mới hấp dẫn du khách. Ông Nguyễn Hữu Bắc, Giám đốc Trung tâm Lữ hành quốc tế TST Travel cho biết, đầu năm nay trung tâm triển khai tour du xuân “Hành trình tâm linh trên quê hương ví, giặm” đưa du khách đến các địa điểm đền Hoàng Mười - đền Củi - chùa Hương Tích - Vũng chùa Đảo Yến; bên cạnh đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh, còn nhằm hướng tới quảng bá Dân ca ví, giặm xứ Nghệ thông qua đêm Gala “Di sản Dân ca ví giặm”. 
Với sự nỗ lực đưa Dân ca ví, giặm trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng, kết hợp với các tour du lịch tâm linh, Nghệ An sẽ ngày càng khẳng định là điểm đến hấp dẫn du khách du xuân đầu năm. 
Đinh Nguyệt 

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.