Địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng

(Baonghean) - Từ một bãi đất hoang đầm lầy thuộc vùng đồng Vưng, các thế hệ thầy và trò ngôi trường mang tên Anh hùng liệt sỹ Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên) bền bỉ phấn đấu cống hiến, xây dựng tạo lập nên một cơ ngơi khang trang, bề thế với chất lượng dạy được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm học 2013 - 2014. Bước sang tuổi 35, nhà trường càng quyết tâm khẳng định một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng trên địa bàn.
Trường THPT Phạm Hồng Thái.
Trường THPT Phạm Hồng Thái.
Ngược thời gian trong quá trình xây dựng mái trường, có lẽ các thế hệ giáo viên, cựu học sinh của trường nhắc đến đều nhớ rất rõ từng bước vượt khó, bởi những năm học  ban đầu “hạ sơn” từ chân Rú Nhón xuống cánh đồng Vưng, thầy và trò nhà trường đã nếm trải mọi sự gian lao, vất vả. Trên vùng ao đầm hun hút, trống trải, vững tin vào một mái trường ngày mai, thầy và trò trải qua những năm tháng miệt mài hăng say học tập và lao động. Các thầy thay nhau lên rừng mua gỗ, nứa về dựng kèo, làm cột. Từng tốp học trò sáng đến lớp, chiều ra sân đóng gạch, dựng lò nung gạch, nung vôi. Thương thầy và trò, các bậc phụ huynh đã tích cực góp của, giúp công, huy động đủ các loại công cụ lao động như gồng gánh, cáng, xe thồ, xe cải tiến... vận chuyển hàng ngàn mét khối đất đá san lấp, tôn cao mặt bằng để sự học dần tạm ổn. Kể về sự gian khó ngày đầu của nhà trường, thầy Trần Văn Các - Hiệu trưởng nhớ lại: Đầu năm 1989, nghĩa là đã sau 10 năm thành lập, khi đó tôi bắt đầu được chuyển về công tác trường vẫn còn 2 dãy phòng học vách bằng bùn trộn rơm, nền bằng đất, mái lợp tranh, học sinh học trong điều kiện thiếu thốn đủ bề…
Trải qua 35 năm thăng trầm, ngôi trường mang tên Anh hùng liệt sỹ Phạm Hồng Thái đã hiện hữu sự bề thế, khang trang với hệ thống phòng học cao tầng kiên cố, phòng học chức năng đầy đủ các trang thiết bị, hệ thống sân chơi, bãi tập thể dục thể thao, vườn hoa, vườn cây bóng mát thoáng rộng tạo nên cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp. Điều mà thầy trò nhà trường làm nên thành tích to lớn, “vươn lên chính mình” đó là đã xây dựng thành công chuẩn Quốc gia từ năm học 2013 - 2014, về đích trước 1 năm so với kế hoạch đề ra giai đoạn 5 năm 2010 - 2015. Việc được công nhận đạt chuẩn Quốc gia trong bối cảnh không phải trường điểm chỉ đạo xây dựng của huyện thể hiện rõ sự quyết tâm cao độ, khát vọng vươn lên tạo lập một vị thế mới của thầy và trò nhà trường. Để có được kết quả đạt chuẩn đó bắt đầu từ Đại hội Chi bộ Trường THPT Phạm Hồng Thái nhiệm kỳ 2010 - 2015, Nhà trường đã đưa chỉ tiêu phấn đấu đạt chuẩn vào nghị quyết và cụ thể hoàn thiện các tiêu chí qua từng năm học.
Thực hiện phương châm “Chất lượng giáo dục là danh dự nhà trường”, trong giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới tổ nhóm chuyên môn, ứng dụng CNTT trong dạy học, trong quản lý nhà trường và đặc biệt là quản lý chất lượng dạy - học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh. Phát động phong trào thi đua đăng ký giờ dạy học khá, dạy giỏi trong giáo viên, tổ chức dạy thao giảng, thao diễn, thi giáo viên dạy giỏi hàng năm, triển khai mạnh mẽ phong trào tự học, tự bồi dưỡng báo cáo chuyên đề, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm trong cán bộ giáo viên. Trong công tác xây dựng đội ngũ, nhà trường chú trọng bồi dưỡng toàn diện gồm tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn, cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TƯ về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng việc “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhờ vậy, đã có nhiều thầy, cô vươn lên trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có kinh nghiệm và thành tích nổi bật trong bồi dưỡng học sinh giỏi như cô Lê Thị Ngọc Diệp, cô Lê Thị Bích Thủy, thầy Phạm Ngọc Vĩnh, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung...
Việc huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất được nhà trường chú trọng. Từ sự khéo léo trong huy động nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa nên giai đoạn 2010 - 2014, nhà trường đã huy động được trên 1,4 tỷ đồng cùng với nguồn tích lũy từ học phí, sự đầu tư của Nhà nước nên sau 35 năm thành lập, củng cố xây dựng, Trường THPT Phạm Hồng Thái đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đạt chuẩn gồm 23 phòng học cao tầng; các khối chức năng khác như: khối phòng thực hành, khối phòng chức năng, khối nhà giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp, khối sân chơi, bãi tập... được quy hoạch, bố trí ngăn nắp một cách khoa học trên một khuôn viên thoáng rộng, sạch sẽ. 
Chặng đường 35 năm, dù qua nhiều thời kỳ khó khăn về cơ sở vật chất, có lúc khó khăn do phong trào, sự học của địa phương có biểu hiện chùng xuống, nhưng nhà trường luôn đặt nhiệm vụ xuyên suốt nâng cao chất lượng giáo dục trên hết, xem đó là yếu tố sống còn để không ngừng đổi mới cách dạy – cách học, phương pháp đánh giá học sinh, đã tạo sự chuyển biến toàn diện. Bên cạnh nâng cao chất lượng đại trà, nhà trường cũng chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu trở thành học sinh giỏi, định hướng nghề nghiệp cho học sinh để các em chọn hướng đi phù hợp sau khi ra trường, đồng thời tập trung cao cho hoạt động giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, xây dựng nề nếp kỷ cương trong mọi hoạt động, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, khơi dậy tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khát vọng vươn lên chinh phục đỉnh cao của sự học cho học sinh. Nhờ đó, các khóa học ngày càng xuất hiện nhiều gương học sinh vươn lên học giỏi, đỗ đạt cao trong các kỳ thi. 
Quá trình xây dựng và phát triển, Trường PTTH Phạm Hồng Thái đã đào tạo được hơn 10.000 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó có trên 5.000 học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Các thế hệ học sinh của trường đã phát huy tốt truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, ham học của quê hương, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều học sinh đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực, trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, nhiều người là giáo sư, tiến sỹ, doanh nhân thành đạt. Thầy Trần Văn Các, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Kết quả vượt bậc trong suốt chặng đường bền bỉ xây dựng và trưởng thành của nhà trường trong suốt 35 năm qua đã và đang tạo cho nhà trường một điều kiện, vị thế mới để tiếp tục nỗ lực vươn lên khẳng định một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng, xứng danh mái trường mang tên Anh hùng liệt sỹ Phạm Hồng Thái trên quê hương Xô viết”.
Hồng Sơn 

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.