Địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng

(Baonghean) - Từ một bãi đất hoang đầm lầy thuộc vùng đồng Vưng, các thế hệ thầy và trò ngôi trường mang tên Anh hùng liệt sỹ Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên) bền bỉ phấn đấu cống hiến, xây dựng tạo lập nên một cơ ngơi khang trang, bề thế với chất lượng dạy được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm học 2013 - 2014. Bước sang tuổi 35, nhà trường càng quyết tâm khẳng định một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng trên địa bàn.

Trường THPT Phạm Hồng Thái.
Trường THPT Phạm Hồng Thái.

Ngược thời gian trong quá trình xây dựng mái trường, có lẽ các thế hệ giáo viên, cựu học sinh của trường nhắc đến đều nhớ rất rõ từng bước vượt khó, bởi những năm học  ban đầu “hạ sơn” từ chân Rú Nhón xuống cánh đồng Vưng, thầy và trò nhà trường đã nếm trải mọi sự gian lao, vất vả. Trên vùng ao đầm hun hút, trống trải, vững tin vào một mái trường ngày mai, thầy và trò trải qua những năm tháng miệt mài hăng say học tập và lao động. Các thầy thay nhau lên rừng mua gỗ, nứa về dựng kèo, làm cột. Từng tốp học trò sáng đến lớp, chiều ra sân đóng gạch, dựng lò nung gạch, nung vôi. Thương thầy và trò, các bậc phụ huynh đã tích cực góp của, giúp công, huy động đủ các loại công cụ lao động như gồng gánh, cáng, xe thồ, xe cải tiến... vận chuyển hàng ngàn mét khối đất đá san lấp, tôn cao mặt bằng để sự học dần tạm ổn. Kể về sự gian khó ngày đầu của nhà trường, thầy Trần Văn Các - Hiệu trưởng nhớ lại: Đầu năm 1989, nghĩa là đã sau 10 năm thành lập, khi đó tôi bắt đầu được chuyển về công tác trường vẫn còn 2 dãy phòng học vách bằng bùn trộn rơm, nền bằng đất, mái lợp tranh, học sinh học trong điều kiện thiếu thốn đủ bề…

Trải qua 35 năm thăng trầm, ngôi trường mang tên Anh hùng liệt sỹ Phạm Hồng Thái đã hiện hữu sự bề thế, khang trang với hệ thống phòng học cao tầng kiên cố, phòng học chức năng đầy đủ các trang thiết bị, hệ thống sân chơi, bãi tập thể dục thể thao, vườn hoa, vườn cây bóng mát thoáng rộng tạo nên cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp. Điều mà thầy trò nhà trường làm nên thành tích to lớn, “vươn lên chính mình” đó là đã xây dựng thành công chuẩn Quốc gia từ năm học 2013 - 2014, về đích trước 1 năm so với kế hoạch đề ra giai đoạn 5 năm 2010 - 2015. Việc được công nhận đạt chuẩn Quốc gia trong bối cảnh không phải trường điểm chỉ đạo xây dựng của huyện thể hiện rõ sự quyết tâm cao độ, khát vọng vươn lên tạo lập một vị thế mới của thầy và trò nhà trường. Để có được kết quả đạt chuẩn đó bắt đầu từ Đại hội Chi bộ Trường THPT Phạm Hồng Thái nhiệm kỳ 2010 - 2015, Nhà trường đã đưa chỉ tiêu phấn đấu đạt chuẩn vào nghị quyết và cụ thể hoàn thiện các tiêu chí qua từng năm học.

Thực hiện phương châm “Chất lượng giáo dục là danh dự nhà trường”, trong giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới tổ nhóm chuyên môn, ứng dụng CNTT trong dạy học, trong quản lý nhà trường và đặc biệt là quản lý chất lượng dạy - học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh. Phát động phong trào thi đua đăng ký giờ dạy học khá, dạy giỏi trong giáo viên, tổ chức dạy thao giảng, thao diễn, thi giáo viên dạy giỏi hàng năm, triển khai mạnh mẽ phong trào tự học, tự bồi dưỡng báo cáo chuyên đề, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm trong cán bộ giáo viên. Trong công tác xây dựng đội ngũ, nhà trường chú trọng bồi dưỡng toàn diện gồm tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn, cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TƯ về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng việc “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhờ vậy, đã có nhiều thầy, cô vươn lên trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có kinh nghiệm và thành tích nổi bật trong bồi dưỡng học sinh giỏi như cô Lê Thị Ngọc Diệp, cô Lê Thị Bích Thủy, thầy Phạm Ngọc Vĩnh, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung...

Việc huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất được nhà trường chú trọng. Từ sự khéo léo trong huy động nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa nên giai đoạn 2010 - 2014, nhà trường đã huy động được trên 1,4 tỷ đồng cùng với nguồn tích lũy từ học phí, sự đầu tư của Nhà nước nên sau 35 năm thành lập, củng cố xây dựng, Trường THPT Phạm Hồng Thái đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đạt chuẩn gồm 23 phòng học cao tầng; các khối chức năng khác như: khối phòng thực hành, khối phòng chức năng, khối nhà giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp, khối sân chơi, bãi tập... được quy hoạch, bố trí ngăn nắp một cách khoa học trên một khuôn viên thoáng rộng, sạch sẽ. 

Chặng đường 35 năm, dù qua nhiều thời kỳ khó khăn về cơ sở vật chất, có lúc khó khăn do phong trào, sự học của địa phương có biểu hiện chùng xuống, nhưng nhà trường luôn đặt nhiệm vụ xuyên suốt nâng cao chất lượng giáo dục trên hết, xem đó là yếu tố sống còn để không ngừng đổi mới cách dạy – cách học, phương pháp đánh giá học sinh, đã tạo sự chuyển biến toàn diện. Bên cạnh nâng cao chất lượng đại trà, nhà trường cũng chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu trở thành học sinh giỏi, định hướng nghề nghiệp cho học sinh để các em chọn hướng đi phù hợp sau khi ra trường, đồng thời tập trung cao cho hoạt động giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, xây dựng nề nếp kỷ cương trong mọi hoạt động, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, khơi dậy tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khát vọng vươn lên chinh phục đỉnh cao của sự học cho học sinh. Nhờ đó, các khóa học ngày càng xuất hiện nhiều gương học sinh vươn lên học giỏi, đỗ đạt cao trong các kỳ thi. 

Quá trình xây dựng và phát triển, Trường PTTH Phạm Hồng Thái đã đào tạo được hơn 10.000 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó có trên 5.000 học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Các thế hệ học sinh của trường đã phát huy tốt truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, ham học của quê hương, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều học sinh đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực, trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, nhiều người là giáo sư, tiến sỹ, doanh nhân thành đạt. Thầy Trần Văn Các, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Kết quả vượt bậc trong suốt chặng đường bền bỉ xây dựng và trưởng thành của nhà trường trong suốt 35 năm qua đã và đang tạo cho nhà trường một điều kiện, vị thế mới để tiếp tục nỗ lực vươn lên khẳng định một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng, xứng danh mái trường mang tên Anh hùng liệt sỹ Phạm Hồng Thái trên quê hương Xô viết”.

Hồng Sơn 

Tin mới

Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.