Dịch bệnh gia súc gia cầm: Nguyên nhân và trách nhiệm

(Baonghean) - Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh gia súc, gia cầm liên tục xẩy ra, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay đã bùng phát ba đợt dịch, cơ quan chức năng đã phải tiêu hủy hàng chục ngàn con gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, nhiều hộ chăn nuôi trong chốc lát bị phá sản. Vậy nguyên nhân và trách nhiệm do đâu?
 
Yên Thành có 53.160 con gia súc, gần 2 triệu con gia cầm. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát nên 6 tháng đầu năm đã phải tiêu hủy 8.739 con lợn và hơn 1.000 gà, vịt, ước tính thiệt hại cho người chăn nuôi lên hàng tỷ đồng. Đặc biệt mới đây, dịch cúm gia cầm H5N1 lại bùng phát, nhiều hộ chăn nuôi chịu cảnh trắng tay sau nhiều tháng lao động vất vả.
 
Chị Phan Thị Tân, xóm 5 - Thị trấn Yên Thành, buồn bã: Vì điều kiện sức khỏe không làm được việc nặng nên gia đình quyết định vay vốn đầu tư chăn nuôi gà vịt, lấy công làm lãi để nuôi con ăn học. Thế nhưng, bỗng nhiên mấy ngày qua thấy gà vịt cứ chết dần, hốt hoảng chị báo với thú y huyện thì mới biết gà vịt của mình bị nhiễm bệnh cúm gia cầm. Hơn 1.000 gà vịt chuẩn bị xuất chuồng phải đem đi chôn, không biết mấy chục triệu vay ngân hàng lấy đâu mà trả.
 
Còn bà con ở xóm 4 xã Diễn Thắng (Diễn Châu) cũng chung hoàn cảnh từ khi dịch bệnh bùng phát ngày 6/8 đến nay đã có 8 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy gần 900 con gà, vịt. Cuộc sống gia đình anh Đặng Văn Thiết dựa vào 320 con vịt đẻ là chính, vậy mà dịch bùng phát, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mới đây dịch lại xảy ra trên đàn hươu của huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu, gần 600 con hươu bị chết, ước thiệt hại gần 20 tỷ đồng, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay.
 
Điều đáng quan tâm là dịch bệnh xảy ra không chỉ thiệt hại về kinh tế mà nó còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người dân. Đã có những thời điểm khi dịch bùng phát dọc các tuyến sông, kênh mương rất nhiều xác động vật, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.
 
Ông Nguyễn Minh Hạnh, Chi cục phó, Chi cục Thú y tỉnh, cho biết: Dịch bệnh xảy ra có rất nhiều nguyên nhân, ngoài nguyên nhân về thời tiết diễn biến phức tạp thì ý thức người dân và công tác quản lý Nhà nước về thú y là nguyên nhân chính. Ở đâu thực hiện tốt Pháp lệnh Thú y thì ở đó hạn chế được dịch bệnh xảy ra.
 
Điều dễ nhận thấy tại các ổ dịch là ở đó người dân đều xem nhẹ công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn thờ ơ với công việc này. Bên cạnh đó, chính quyển sở tại không quan tâm đúng mức công tác phòng chống dịch nên dịch bệnh xảy ra là điều dễ hiểu.
 
Ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho hay: Năm nào chính quyền huyện cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc pháp lệnh về thú y. Tuy nhiên do ý thức chủ quan của người dân và lãnh đạo của một số xã nên tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc không đạt yêu cầu.
 
Không chỉ ở Yên Thành mà nhiều địa phương trong tỉnh chưa thực hiện tốt pháp lệnh về thú y, chế tài xử phạt chưa có tính răn đe, công tác phòng chống dịch còn bất cập, nhiều đơn vị còn cho rằng phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của cơ quan thú y. Bên cạnh đó chưa huy động được các hệ thống chính trị vào cuộc nên công tác phòng chống dịch bệnh thiếu hiệu quả, cứ "nước đến chân mới nhảy".
 
Ngoài ra, công tác tuyên truyền cho người dân chưa được quan tâm, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Trong khi đó đội ngũ cán bộ thú y còn thiếu và yếu về chuyên môn nên hiệu quả công việc không cao.
 
Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Diễn Châu, cho biết: Ngoài các nguyên nhân nêu trên phải đề cập tới việc quản lý Nhà nước về công tác vận chuyển, tiêu thụ và giết mổ gia súc, gia cầm. Cần tăng cường nhiều loại vắc xin cho các địa phương để đối phó với dịch bệnh xảy ra.

Minh Thứ

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.