Dịch bệnh gia súc gia cầm: Nguyên nhân và trách nhiệm

(Baonghean) - Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh gia súc, gia cầm liên tục xẩy ra, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay đã bùng phát ba đợt dịch, cơ quan chức năng đã phải tiêu hủy hàng chục ngàn con gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, nhiều hộ chăn nuôi trong chốc lát bị phá sản. Vậy nguyên nhân và trách nhiệm do đâu?
 
Yên Thành có 53.160 con gia súc, gần 2 triệu con gia cầm. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát nên 6 tháng đầu năm đã phải tiêu hủy 8.739 con lợn và hơn 1.000 gà, vịt, ước tính thiệt hại cho người chăn nuôi lên hàng tỷ đồng. Đặc biệt mới đây, dịch cúm gia cầm H5N1 lại bùng phát, nhiều hộ chăn nuôi chịu cảnh trắng tay sau nhiều tháng lao động vất vả.
 
Chị Phan Thị Tân, xóm 5 - Thị trấn Yên Thành, buồn bã: Vì điều kiện sức khỏe không làm được việc nặng nên gia đình quyết định vay vốn đầu tư chăn nuôi gà vịt, lấy công làm lãi để nuôi con ăn học. Thế nhưng, bỗng nhiên mấy ngày qua thấy gà vịt cứ chết dần, hốt hoảng chị báo với thú y huyện thì mới biết gà vịt của mình bị nhiễm bệnh cúm gia cầm. Hơn 1.000 gà vịt chuẩn bị xuất chuồng phải đem đi chôn, không biết mấy chục triệu vay ngân hàng lấy đâu mà trả.
 
Còn bà con ở xóm 4 xã Diễn Thắng (Diễn Châu) cũng chung hoàn cảnh từ khi dịch bệnh bùng phát ngày 6/8 đến nay đã có 8 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy gần 900 con gà, vịt. Cuộc sống gia đình anh Đặng Văn Thiết dựa vào 320 con vịt đẻ là chính, vậy mà dịch bùng phát, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mới đây dịch lại xảy ra trên đàn hươu của huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu, gần 600 con hươu bị chết, ước thiệt hại gần 20 tỷ đồng, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay.
 
Điều đáng quan tâm là dịch bệnh xảy ra không chỉ thiệt hại về kinh tế mà nó còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người dân. Đã có những thời điểm khi dịch bùng phát dọc các tuyến sông, kênh mương rất nhiều xác động vật, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.
 
Ông Nguyễn Minh Hạnh, Chi cục phó, Chi cục Thú y tỉnh, cho biết: Dịch bệnh xảy ra có rất nhiều nguyên nhân, ngoài nguyên nhân về thời tiết diễn biến phức tạp thì ý thức người dân và công tác quản lý Nhà nước về thú y là nguyên nhân chính. Ở đâu thực hiện tốt Pháp lệnh Thú y thì ở đó hạn chế được dịch bệnh xảy ra.
 
Điều dễ nhận thấy tại các ổ dịch là ở đó người dân đều xem nhẹ công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn thờ ơ với công việc này. Bên cạnh đó, chính quyển sở tại không quan tâm đúng mức công tác phòng chống dịch nên dịch bệnh xảy ra là điều dễ hiểu.
 
Ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho hay: Năm nào chính quyền huyện cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc pháp lệnh về thú y. Tuy nhiên do ý thức chủ quan của người dân và lãnh đạo của một số xã nên tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc không đạt yêu cầu.
 
Không chỉ ở Yên Thành mà nhiều địa phương trong tỉnh chưa thực hiện tốt pháp lệnh về thú y, chế tài xử phạt chưa có tính răn đe, công tác phòng chống dịch còn bất cập, nhiều đơn vị còn cho rằng phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của cơ quan thú y. Bên cạnh đó chưa huy động được các hệ thống chính trị vào cuộc nên công tác phòng chống dịch bệnh thiếu hiệu quả, cứ "nước đến chân mới nhảy".
 
Ngoài ra, công tác tuyên truyền cho người dân chưa được quan tâm, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Trong khi đó đội ngũ cán bộ thú y còn thiếu và yếu về chuyên môn nên hiệu quả công việc không cao.
 
Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Diễn Châu, cho biết: Ngoài các nguyên nhân nêu trên phải đề cập tới việc quản lý Nhà nước về công tác vận chuyển, tiêu thụ và giết mổ gia súc, gia cầm. Cần tăng cường nhiều loại vắc xin cho các địa phương để đối phó với dịch bệnh xảy ra.

Minh Thứ

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.