Dịch bệnh làm giảm chiều cao, chỉ số thông minh

Dịch bệnh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao, chỉ số thông minh của trẻ (IQ), bên cạnh các yếu tố khác như di truyền, phản ứng thuốc và chăm sóc khi mang thai, sang chấn tâm lý, yếu tố dinh dưỡng...

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Dịch bệnh và nguy cơ ảnh hưởng chiều cao, chỉ số thông minh ở trẻ”, hôm qua (26-7). PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, sau khi trẻ bị nhiễm trùng đường ruột (bị tiêu chảy, tả, thương hàn) thường bị giảm khả năng nhận thức, trẻ có thể mất 10 điểm IQ so với những trẻ không mắc bệnh.

Dịch tay chân miệng đang diễn ra với những biến chứng viêm não cấp, có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của trẻ. Đáng lưu ý, dịch bệnh truyền nhiễm có thể khiến suy giảm trí tuệ vĩnh viễn.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 2,5 tỷ người bị tiêu chảy. TS Hà Vinh, Trưởng Khoa Nhi B (Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM) cho biết, từ lâu mối tương quan giữa tiêu chảy và suy dinh dưỡng đã được biết đến với khái niệm “vòng xoắn chết người”: Tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng, rồi đến lượt suy dinh dưỡng khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, vòng lặp luẩn quẩn kéo dài dẫn đến tử vong.

Một nghiên cứu trên thế giới cho biết: Trung bình cứ 7 đợt tiêu chảy trẻ mắc phải trong 2 năm đầu đời liên quan tới sút giảm 3,6 cm chiều cao khi trẻ đến 7 tuổi. Nếu trẻ mắc giun sán trong thời gian đó, chiều cao sút giảm thêm 4,6 cm nữa, tổng cộng có thể sút giảm tới 8,2 cm chiều cao nếu vừa bị tiêu chảy vừa có giun sán trong người.

Trẻ bị tiêu chảy hoặc bị nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidia đường ruột trong 2 năm đầu đời, chức năng nhận thức bị suy giảm tỉ lệ nghịch với số lần tiêu chảy. Trong khi đó, cải thiện dinh dưỡng đơn thuần không ngăn được sự giảm tăng trưởng chiều cao liên quan tới tiêu chảy.

TS Hà Vinh cho hay, mặc dù cùng được tiếp nhận dinh dưỡng bổ sung như nhau, các trẻ bị tiêu chảy càng nhiều ngày thì sau 24 tháng sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng càng bị suy giảm. Trong khi đó, trẻ bị sốt hoặc ho mà không tiêu chảy thì chỉ sút giảm về cân nặng. Trái với quan niệm thông thường rằng những gì mất đi trong lúc trẻ bị tiêu chảy có thể phục hồi hoàn toàn sau khi hết bệnh, thực tế có những tổn thất không thể phục hồi hoàn toàn như trước.

Một nghiên cứu khác cũng đặt vấn đề bệnh nhiễm trùng là yếu tố quan trọng nhất tiên đoán chỉ số IQ trung bình của một quốc gia. Suy giảm tăng trưởng chiều cao và phát triển trí tuệ được cho là do giảm tỉ lệ năng lượng cung cấp cho não bộ, do cơ thể đã tái phân bố năng lượng cho hệ miễn dịch chống lại các tác nhân vi sinh vật gây bệnh.

(Theo Tiền phong)

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.