Diêm dân gặp khó trong tiêu thụ muối

Mùa nắng đến muộn, cộng với thời tiết thất thường khiến năng suất muối ở Diễn Châu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng đạt thấp, cùng với đó là giá muối sụt giảm đến 30% so với năm trước đã khiến cho cuộc sống bà con diêm dân ở Diễn Châu gặp nhiều khó khăn.

 

Nếu thời điểm này năm trước, kho muối của bà Phan Thị Tám - diêm dân xóm Vạn Nam - Diễn Vạn đã đầy thì nay mới chỉ một nửa. Mùa muối đến muộn tới hơn một tháng, cộng với thời tiết mưa nắng thất thường, khiến nồng độ mặn trong nước thấp nên năng suất muối sụt giảm tới 50%. Đi cùng với năng suất giảm thì giá muối cũng tụt thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. Nếu vụ muối năm 2010, giá muối dao động từ 130 -150 ngàn đồng/tạ thì nay chỉ còn 90 ngàn đồng/tạ. Làm lụng vất vả không kể nắng mưa, 4 nhân khẩu của gia đình bà Tám mỗi ngày cũng chỉ làm ra 1,5 tạ muối. Tính ra ngày công mỗi người chỉ đạt trên 30 ngàn đồng. Từ đầu vụ đến nay gia đình bà Tám mới làm được 2 tấn muối.


Tuy chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là kết thúc mùa sản xuất muối nhưng sản lượng cả huyện mới chỉ đạt 5500 tấn, đạt 39% kế hoạch. Sản lượng giảm, giá thấp nhưng muối cũng rất khó tiêu thụ. Công ty muối Nghệ An đóng trên địa bàn huyện do lượng muối tồn từ năm ngoái không tiêu thụ được nên ngừng hẳn việc thu mua muối cho diêm dân.

Vì vậy ở các xã sản xuất muối nhiều như Diễn Vạn, Diễn Bích, Diễn Kim, diêm dân phải tự thân vận động tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Ở mỗi xã này đều thành lập một tổ thu gom muối từ 4-6 người và tự đem đi bán lẻ ở các huyện miền núi trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên lượng muối bán được cũng rất hạn chế. Anh Trần Văn Danh - Người thu mua muối Diễn Vạn, tâm sự: Chúng tôi phải đưa muối đi bán tận các huyện miền núi Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa. Đi xe ô tô tập kết một nơi, rồi lấy xe máy chở đi bán lẻ, tuy nhiên, hàng ngày lãi chẳng được bao, do chi phí cao mà muối thì rẻ.


Nghề muối đã gắn bó lâu đời với người dân ở một số xã ven biển Diễn Châu và trở thành nghề truyền thống. Trong 2 năm, 2010, 2011 bà con diêm dân Diễn Châu được UBND tỉnh hỗ trợ 01 tỷ đồng tu bổ cơ sở vật chất, trong đó 600 triệu đồng đầu tư cho việc chuyển đổi chạt và 400 triệu đồng cho việc thay cát xăm. Được hỗ trợ để đầu tư cơ sở vật chất cho sản xuất, tuy nhiên diện tích làm muối ở Diễn Châu ngày càng giảm, từ 200 héc ta nay còn 180 héc ta. Với thực tế sản xuất khó khăn, giá cả sụt giảm như hiện nay thì mục tiêu 14 ngàn tấn muối trong năm 2011, Diễn Châu chỉ có thể đạt khoảng 8.500 ngàn tấn. Với thực tế hiện nay thì việc quan tâm hỗ trợ như tổ chức thu mua, đảm bảo về giá muối từ phía Nhà nước và các ngành liên quan cho diêm dân là điều rất cần thiết.

Mai Giang

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.