Điểm tựa nơi biên cương

(Baonghean) - Tri Lễ là xã vùng cao thuộc huyện Quế Phong, có đường biên giới dài 17,5 km, tiếp giáp với 2 xã Phăn Thoong và Phà Đảnh (huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào).

Trên địa bàn xã có 4 dân tộc: H’Mông, Thái, Khơ mú và Kinh cùng sinh sống; trong đó đồng bào Mông chiếm hơn 35% dân số toàn xã, chủ yếu ở các bản nằm dọc biên giới, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn.

Do tập quán canh tác của đồng bào Mông còn mang nặng hình thức du canh, du cư, nhận thức về biên giới, quốc gia còn nhiều hạn chế, lại có mối quan hệ thân tộc với đồng bào Mông ở Lào nên tình trạng di cư trái pháp luật của đồng bào Mông ở Tri Lễ sang Lào diễn ra khá phức tạp. Một số đối tượng đã lợi dụng việc di cư tự do của đồng bào để trồng cây thuốc phiện, buôn bán ma túy...

Bản Huổi Mới, xã Tri Lễ.

Trước thực trạng đó, Ban CHQS huyện Quế Phong đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với Đoàn KT-QP 4, Đồn Biên phòng Tri Lễ và các ban ngành địa phương kiên trì bám dân, bám địa bàn, thực hiện 4 cùng với đồng bào (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng nói tiếng dân tộc) để tuyên truyền, vận động đồng bào không di cư tự do, không tái trồng cây thuốc phiện, không buôn bán ma túy...

Đồng thời, phát huy vai trò của các lực lượng tại chỗ, nhất là vai trò của già làng, trưởng bản và lực lượng dân quân, công an viên ở các bản kịp thời nắm các biểu hiện di dịch cư tự do của đồng bào để có biện pháp ngăn chặn. Ngoài ra, Ban CHQS huyện đã cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác chính sách, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, như: Huy động lực lượng giúp bà con khai hoang đất trống, đến từng bản, từng hộ vận động bà con phát triển lúa nước từ 1 vụ thành 2 vụ; hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng lúa nước, mía, chanh leo, nuôi trâu, bò, lợn, gà…

Đặc biệt, tháng 6/2009, 118 hộ/875 khẩu đồng bào Mông di cư trái pháp luật sang Lào, ồ ạt hồi cư về địa phương. Sau những tháng ngày mưu sinh vất vả nơi rừng thiêng, nước độc xứ người, bà con trở về quê hương trong muôn vàn khó khăn: không có nhà ở, không có ruộng nương để sản xuất,... Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện lại cùng lực lượng dân quân xã vượt núi, băng rừng vào bản giúp đồng bào dựng nhà tạm để ở, khai hoang đất trống và vận động bà con ở tại địa phương nhường đất cho những gia đình mới hồi cư về có đất canh tác. Huyện đã xây dựng kế hoạch và vận động 120 hộ đồng bào Mông ở các bản Huổi Mới 1, Huổi Mới 2, Huổi Xái, Nậm Tột,... về khu kinh tế mới Minh Châu và phối hợp với Đoàn KT-QP 4 xây dựng các mô hình chăn nuôi, sản xuất để bà con học tập.

Sau một thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động, thực hiện 4 cùng với đồng bào, từ chỗ trước đây đồng bào chỉ biết sản xuất theo kiểu chọc, tỉa, phá rừng làm rẫy, cứ vài ba vụ đất cằn cỗi lại chuyển sang địa điểm khác, đến nay ở 10 bản người Mông đã khai hoang được 135,8 ha đất trồng lúa nước 2 vụ/năm, trồng được hàng chục ha mía, chanh leo; các mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà phát triển tốt. 100% hộ đã có nhà ở, có ruộng đất sản xuất. Bà con đã biết làm giàu chính trên mảnh đất quê hương mình.

Ông Lỳ Chông Hờ, bản Huổi Xái 1 chia sẻ bằng vốn tiếng Kinh chưa thạo: “Trước đây, mình chưa biết nên đã di cư tự do, sống du canh du cư nay đây mai đó cực khổ lắm. Nay nhờ có “Bộ đội Cụ Hồ” bày cho nên mình đã trồng được lúa nước, chanh leo, nuôi hơn 70 con bò, thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng. Các con của mình lại được học cái chữ “Bác Hồ”. Cảm ơn bộ đội nhiều lắm. Từ nay mình sẽ nói dân bản không di cư trái pháp luật nữa”.

Không chỉ ông Lỳ Chông Hờ mà đến nay hầu hết đồng bào đã biết làm ăn, phát triển kinh tế... cuộc sống đang từng bước đi lên làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con. Việc di cư trái pháp luật của đồng bào Mông ở Tri lễ sang Lào đã giảm hẳn. Riêng năm 2012 chỉ còn 2 hộ/6 khẩu di cư sang Lào, giảm 90% so với năm 2004.

Huy Cường

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.