Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi

(Baonghean.vn) - Từ các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện, ngư dân Diễn Châu đã tích cực đầu tư đóng mới, cải hoán, nâng cấp công suất tàu thuyền để bám biển, vươn khơi…

Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi ảnh 1

Bà con ngư dân Diễn Ngọc, Diễn Châu tích cực đóng tàu thuyền công suất lớn để đánh bắt hải sản.

Sau hai ngày vươn khơi, con tàu công suất 90 CV của gia đình anh Vũ Đình Tuấn- xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích trở về với đầy ắp cá tôm. Anh Tuấn phấn khởi cho biết: Từ ngày đóng tàu mới, mỗi chuyến biển bình quân cũng được 100 triệu đồng.  Ông Nguyễn Nam Hải ở xóm Hải Nam vừa đóng chiếc tàu mới có công suất 100CV, tổng kinh phí trên 700 triệu đồng cũng cho hay: Trước đây với đôi tàu cũ công suất 48CV, thu nhập của gia đình sau những chuyến đi biển thường bấp bênh. Giờ được hỗ trợ 36 triệu đồng đóng thuyền to ra khơi xa giúp gia đình nâng sản lượng đánh bắt từ vài tấn lên 15- 20 tấn hải sản mỗi chuyến vươn khơi...

Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi ảnh 2

Một chuyến đi biển thắng lợi của ngư dân Diễn Bích.

Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi ảnh 3

Tàu cập bến cá Diễn Ngọc.

Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi ảnh 4

Thu mua cá tại bến cá Diễn Ngọc.

Hiện nay, Diễn Bích là địa phương có số tàu xa bờ nhiều nhất huyện với hơn 1.000 lao  động theo nghề biển. Theo ông Thạch Đình Nghĩa- Phó chủ tịch UBND xã thì cùng với Nghị quyết 09 của tỉnh, cuối năm 2012 HĐND huyện cũng đã có Nghị quyết số 10 hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu công suất 90 CV trở lên với mức 20 triệu đồng/ tàu. Trong vòng hai năm trở lại đây, số tàu đánh bắt xa bờ của xã tăng lên đáng kể. Từ chỗ chỉ có vài chục đôi tàu công suất lớn, đến nay, toàn xã có 199 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 62 thuyền công suất từ 90- 350 CV.

Đầu năm nay có 2 hộ đóng mới tàu công suất lớn thuộc diện sẽ được hỗ trợ 20 triệu theo Nghị quyết số 10 của HĐND huyện là ông Đặng Hiểu Nam ở xóm Bắc Chiến Thắng và ông Nguyễn Văn Dũng ở xóm Hải Đông với hai chiếc tàu đóng mới công suất 90 CV. Các chủ tàu được phân bố trong 12 tổ hợp tác khai thác thủy sản, mỗi tổ năm người. Với tàu công suất lớn và có sự liên kết trong khai  thác hải sản, bà con ngư dân yên tâm vươn khơi xa bám biển dài ngày, đem lại năng suất cao và thu nhập tương đối ổn định. Các đôi tàu xa bờ sau khi trừ chi phí đều đem về cho các chủ tàu từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm toàn xã đánh đánh bắt được hơn 3429 tấn hải sản, tổng trị giá hơn 68 tỷ đồng.

 

Còn ở xã Diễn Ngọc, chính hiệu quả mang lại từ khai thác hải sản đã khiến bà con tích cực chuyển đổi từ tàu công suất nhỏ sang công suất lớn. Đảng ủy xã Diễn Ngọc còn ra hẳn một nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế biển, chuyển đổi nghề cá từ đánh bắt thô sơ ven bờ, sang mua tàu xa bờ đánh bắt cá ở độ sâu 30m nước trở lên. Xã giao cho các tổ chức đoàn thể quần chúng phối hợp, hướng dẫn các chủ tàu làm thủ tục vay từ ngân hàng chính sách hàng chục tỷ đồng để giúp hộ nghèo, gia đình chính sách đầu tư mua sắm ngư cụ, thuyền lưới. Đồng thời kêu gọi con em Diễn Ngọc đang công tác trong các cơ quan nhà nước, làm ăn ở nước ngoài gửi tiền về đầu tư phát triển kinh tế biển.

Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi ảnh 5

Việc đầu tư tàu to, máy lớn đem lại hiệu quả cao trong khai thác cá cho người dân Diễn Ngọc.

Với cách làm đó, toàn xã  hiện có trên 400 phương tiện, trong đó có gần 50 tàu có công suất 90 CV, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt gần 14000 tấn. Lãnh đạo xã cho hay, nhu cầu sửa chữa, cải hoán và nâng cấp tàu thuyền đánh bắt của ngư dân để phục vụ cho chuyển đổi khai thác vùng lộng ra vùng khơi khiến nghề đóng tàu thuyền cũng có cơ hội để phát triển. Toàn huyện có 10 cơ sở sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, thì xã Diễn Ngọc có 9 cơ sở và Diễn Bích có 1 cơ sở. Bình quân mỗi năm các cơ sở trên đã đóng mới được trên 100 tàu thuyền và sửa chữa hàng nghìn lượt tàu thuyền, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương và các vùng lân cận.
 
Ông Phan Xuân Vinh- Trưởng phòng nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: Thấy được hiệu quả của việc đánh bắt xa bờ mang lại, cùng với chủ trương khuyến khích ngư dân tham gia vào các tổ hợp khai thác thủy sản, hội nghề cá, cuối năm 2012, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 10 có cơ chế hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/tàu để mở rộng phạm vi khai thác từ vùng lộng ra vùng khơi. Hiện toàn huyện hiện có gần 1.500 phương tiện đánh bắt trên biển, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt trên 30.000 tấn.

Riêng 7 tháng đầu năm 2013 tổng sản lượng thủy sản toàn huyện đạt 19.937 tấn, trong đó sản lương khai thác là 17.206 tấn…Hiện huyện đang tập trung chỉ đạo các xã vùng biển tích cực triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 10 khuyến khích ngư dân tiếp tục đầu tư tàu có công suất lớn để nghề khai thác hải sản phát triển một cách bền vững.

Khánh Ly

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.