Diễn Châu: Hỗ trợ ngư dân đầu tư bám biển, vươn khơi

(Baonghean.vn) - Từ các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện, ngư dân Diễn Châu đã tích cực đầu tư đóng mới, cải hoán, nâng cấp công suất tàu thuyền để bám biển, vươn khơi…

Bà con ngư dân Diễn Ngọc, Diễn Châu tích cực đóng tàu thuyền công suất lớn để đánh bắt hải sản.

Sau hai ngày vươn khơi, con tàu công suất 90 CV của gia đình anh Vũ Đình Tuấn- xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích trở về với đầy ắp cá tôm. Anh Tuấn phấn khởi cho biết: Từ ngày đóng tàu mới, mỗi chuyến biển bình quân cũng được 100 triệu đồng.  Ông Nguyễn Nam Hải ở xóm Hải Nam vừa đóng chiếc tàu mới có công suất 100CV, tổng kinh phí trên 700 triệu đồng cũng cho hay: Trước đây với đôi tàu cũ công suất 48CV, thu nhập của gia đình sau những chuyến đi biển thường bấp bênh. Giờ được hỗ trợ 36 triệu đồng đóng thuyền to ra khơi xa giúp gia đình nâng sản lượng đánh bắt từ vài tấn lên 15- 20 tấn hải sản mỗi chuyến vươn khơi...

Một chuyến đi biển thắng lợi của ngư dân Diễn Bích.

Tàu cập bến cá Diễn Ngọc.

Thu mua cá tại bến cá Diễn Ngọc.

Hiện nay, Diễn Bích là địa phương có số tàu xa bờ nhiều nhất huyện với hơn 1.000 lao  động theo nghề biển. Theo ông Thạch Đình Nghĩa- Phó chủ tịch UBND xã thì cùng với Nghị quyết 09 của tỉnh, cuối năm 2012 HĐND huyện cũng đã có Nghị quyết số 10 hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu công suất 90 CV trở lên với mức 20 triệu đồng/ tàu. Trong vòng hai năm trở lại đây, số tàu đánh bắt xa bờ của xã tăng lên đáng kể. Từ chỗ chỉ có vài chục đôi tàu công suất lớn, đến nay, toàn xã có 199 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 62 thuyền công suất từ 90- 350 CV.

Đầu năm nay có 2 hộ đóng mới tàu công suất lớn thuộc diện sẽ được hỗ trợ 20 triệu theo Nghị quyết số 10 của HĐND huyện là ông Đặng Hiểu Nam ở xóm Bắc Chiến Thắng và ông Nguyễn Văn Dũng ở xóm Hải Đông với hai chiếc tàu đóng mới công suất 90 CV. Các chủ tàu được phân bố trong 12 tổ hợp tác khai thác thủy sản, mỗi tổ năm người. Với tàu công suất lớn và có sự liên kết trong khai  thác hải sản, bà con ngư dân yên tâm vươn khơi xa bám biển dài ngày, đem lại năng suất cao và thu nhập tương đối ổn định. Các đôi tàu xa bờ sau khi trừ chi phí đều đem về cho các chủ tàu từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm toàn xã đánh đánh bắt được hơn 3429 tấn hải sản, tổng trị giá hơn 68 tỷ đồng.

 

Còn ở xã Diễn Ngọc, chính hiệu quả mang lại từ khai thác hải sản đã khiến bà con tích cực chuyển đổi từ tàu công suất nhỏ sang công suất lớn. Đảng ủy xã Diễn Ngọc còn ra hẳn một nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế biển, chuyển đổi nghề cá từ đánh bắt thô sơ ven bờ, sang mua tàu xa bờ đánh bắt cá ở độ sâu 30m nước trở lên. Xã giao cho các tổ chức đoàn thể quần chúng phối hợp, hướng dẫn các chủ tàu làm thủ tục vay từ ngân hàng chính sách hàng chục tỷ đồng để giúp hộ nghèo, gia đình chính sách đầu tư mua sắm ngư cụ, thuyền lưới. Đồng thời kêu gọi con em Diễn Ngọc đang công tác trong các cơ quan nhà nước, làm ăn ở nước ngoài gửi tiền về đầu tư phát triển kinh tế biển.

Việc đầu tư tàu to, máy lớn đem lại hiệu quả cao trong khai thác cá cho người dân Diễn Ngọc.

Với cách làm đó, toàn xã  hiện có trên 400 phương tiện, trong đó có gần 50 tàu có công suất 90 CV, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt gần 14000 tấn. Lãnh đạo xã cho hay, nhu cầu sửa chữa, cải hoán và nâng cấp tàu thuyền đánh bắt của ngư dân để phục vụ cho chuyển đổi khai thác vùng lộng ra vùng khơi khiến nghề đóng tàu thuyền cũng có cơ hội để phát triển. Toàn huyện có 10 cơ sở sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, thì xã Diễn Ngọc có 9 cơ sở và Diễn Bích có 1 cơ sở. Bình quân mỗi năm các cơ sở trên đã đóng mới được trên 100 tàu thuyền và sửa chữa hàng nghìn lượt tàu thuyền, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương và các vùng lân cận.
 
Ông Phan Xuân Vinh- Trưởng phòng nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: Thấy được hiệu quả của việc đánh bắt xa bờ mang lại, cùng với chủ trương khuyến khích ngư dân tham gia vào các tổ hợp khai thác thủy sản, hội nghề cá, cuối năm 2012, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 10 có cơ chế hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/tàu để mở rộng phạm vi khai thác từ vùng lộng ra vùng khơi. Hiện toàn huyện hiện có gần 1.500 phương tiện đánh bắt trên biển, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt trên 30.000 tấn.

Riêng 7 tháng đầu năm 2013 tổng sản lượng thủy sản toàn huyện đạt 19.937 tấn, trong đó sản lương khai thác là 17.206 tấn…Hiện huyện đang tập trung chỉ đạo các xã vùng biển tích cực triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 10 khuyến khích ngư dân tiếp tục đầu tư tàu có công suất lớn để nghề khai thác hải sản phát triển một cách bền vững.

Khánh Ly

tin mới

Kiểm tra tín hiệu giám sát hành trình VMS trên tàu cá

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về giám sát hành trình VMS tàu cá

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ven biển triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung phát hiện, điều tra, xác minh thông tin xử lý vi phạm quy định về giám sát tàu cá VMS.

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.