Diễn Châu: Mở rộng diện tích cây trồng vụ đông

(Baonghean) Về xã Diễn Hồng (Diễn Châu) vào một ngày cuối tháng 8, khắp nơi trên các cánh đồng bãi, bà con đang khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ thu, tu sửa các công trình thuỷ lợi, cày đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông.

Chị Nguyễn Thị Tình (xóm 9) cho hay: “Vụ đông này gia đình tui trồng 3 sào ngô, 1 sào màu, hiện nay, đã gieo giống cải ngọt, 1 tháng sau thu hoạch cải ngọt lại tiếp tục trồng cải bắp. Năm nay gia đình tui chuyển một số diện tích lạc sang trồng cây màu để nâng cao hiệu quả thu nhập nên diện tích trồng cây màu hàng hoá tăng”. 

Diễn Châu: Mở rộng diện tích cây trồng vụ đông ảnh 1

                     Nông dân Diễn Hồng chăm sóc rau màu vụ đông.

Vụ đông này, xã Diễn Thành triển khai gieo trồng trên 288 ha, trong đó trên 57 ha rau màu, 10 ha lạc, còn lại là ngô đông, bí xanh, khoai tây. Bà Lê Thị Hương - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành, cho hay: Hiện nay hệ thống đường điện trên đồng đảm bảo cho các xóm có thể triển khai khoan giếng tưới. toàn xã lắp đặt được trên 3.000 giếng khoan, đảm bảo đủ nước tưới cho rau màu, không lo bị hạn.  Có nhiều hộ tại xóm 4,6,7,10 có tới 5 giếng tưới.  So với các năm trước thì vụ đông năm nay, để khuyến khích việc mở rộng cây màu, xã  vận động bà con chuyển một số diện tích lạc sang trồng bắp cải, súp lơ, su hào; xã hỗ trợ 200.000 đồng/1 sào, đối với cây lạc phục vụ nhân giống sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/1 ha.

Theo ông Phan Xuân Vinh - trưởng phòng Nông nghiệp Diễn Châu: năm nay, gắn với các chính sách về nông thôn mới trong việc triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng thu nhập cao, huyện chỉ đạo bà con triển khai làm vụ đông ăn chắc, đa dạng cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tổng diện tích cây trồng vụ đông đạt trên 7.200 ha, tăng trên 900 ha so với năm ngoái. Trong đó có 4.000 ha ngô,  600 ha lạc đông, 1.800 ha rau màu,  600 ha rau màu cao cấp, 1.000 ha khoai lang. Các cây trồng cơ bản tăng về diện tích so với các vụ đông trước, ngô đông tăng gần 600 ha, rau màu tăng gần 200 ha, 50 ha đậu tương trên đất 2 lúa.

Về cơ cấu cây trồng, huyện chỉ đạo xây dựng cánh đồng mẫu lớn với các loại cây tập trung như bí xanh, đậu tương, bí đỏ, dưa chuột; đối với vùng cao, chủ động tưới tiêu không xây dựng cánh đồng mẫu thì trồng ngô và mở rộng trồng rau màu hàng hoá. Để khuyến khích sản xuất vụ đông, huyện đề ra chính sách: thưởng 20 triệu đồng đối với xã được giao chỉ tiêu ngô trên đất 2 lúa từ 50 ha trở lên, thưởng 10 triệu đồng đối với xã xây dựng cánh đồng mẫu lạc quy mô 30 ha trở lên, hỗ trợ 50% giá giống đậu tương đông trên đất 2 lúa....

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu thì cây ngô tại Diễn Châu trước đây có giá trị cao, vừa đảm bảo thị trường vừa phục vụ chăn nuôi, song mấy năm nay giá ngô nông sản thấp, chính sách hỗ trợ không có nhiều nên trồng ngô không có lãi. Vì vậy, trong chỉ đạo theo quy hoạch, đã chuyển một số diện tích trồng cây có giá trị hàng hoá như lạc và rau màu hàng hoá. Riêng lạc là cây chủ lực có độ an toàn cao vì có thị trường khá ổn định nên vụ này, huyện chỉ đạo tăng diện tích lạc hàng hoá ở Diễn Hoàng lên 100 ha, Diễn Hùng, Diễn Kỷ, Diễn Xuân mỗi xã 80 ha..

Hiện nay, cùng với việc triển khai thu hoạch cây trồng vụ hè thu mùa, bà con nông dân Diễn Châu đang triển khai vụ đông theo tiến độ. Tại một số vùng trọng điểm về chuyên canh, bà con đã gieo trỉa lạc, rau màu. Với tinh thần nhanh chóng, quyết tâm cao, Diễn Châu đang tập trung đưa vụ đông thành vụ sản xuất có hiệu quả cao.

Lương Mai

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...