Diễn Châu: Tổ chức di dời dân đến nơi an toàn

(Baonghean) - Cơn bão số 3 đang tiến vào đất liền, UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) và các ban ngành, chính quyền cấp xã đang nỗ lực triển khai các phương án nhằm ứng phó với cơn bão số 3. Nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất mà Diễn Châu thực hiện là tổ chức sơ tán, di dời dân tại các vùng xung yếu, có nguy cơ ngập lụt khi nước triều nâng nhằm bảo vệ tính mạng cho người dân.

Sau khi nhận được công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc, chiều ngày 29/7, UBND huyện Diễn Châu đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bàn các phương án nhằm chủ động đối phó với cơn bão số 3 đang tiến vào đất liền mà Diễn Châu là một trong 2 huyện của tỉnh nằm trong vùng tâm bão. Với phương châm bảo vệ tuyệt đối tính mạng và tài sản của người dân, Ban chỉ huy PCLB huyện đã đề ra 3 phương án tổ chức sơ tán di dời dân những vùng trũng, có nguy cơ nước triều cường dâng cao. Đối với địa bàn 9 xa ven biển trên địa bàn huyện, Ban chỉ huy đã thực hiện tổ chức sơ tán hơn 2.141 hộ dân với 10.300 nhân khẩu tại các xã Diễn Vạn, Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Hải, Diễn Thành đến nơi an toàn.

Diễn Châu: Tổ chức di dời dân đến nơi an toàn ảnh 1

 Đoàn cán bộ của xã Diễn Bích đang yêu cầu người dân thực hiện lệnh sơ tán nhằm tránh thiệt hại về người khi cơn bão đổ bộ vào đất liền.

Diễn Vạn được xem là vùng trọng yếu trong phương án đối phó với cơn bão. Sau khi nhận được công điện khẩn của UBND huyện, chính quyền và các ban ngành cấp xã đã họp và triển khai nhanh phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Đến 10 giờ ngày 30/7, xã đã tổ chức sơ tán cho hơn 200 dân thuộc 3 xóm Vạn Tài, Vạn Nam, Vạn Đông đến khu trường học cao tầng của xã. Đến hết chiều nay, xã sẽ tổ chức di dời số dân của 2 xã còn lại là Trung Hậu, Trung Phú đến Trạm y tế của xã. Anh Hoàng Minh Long, chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện chỉ đạo của huyện, đến nay chúng tôi đã tổ chức di dời hơn 300 hộ dân thuộc 5 xóm trong vùng có nguy cơ ngập khi nước triều dâng đến nơi an toàn. Người dân thực hiện rất tốt sự chỉ đạo của huyện về công tác di dời.

Diễn Châu: Tổ chức di dời dân đến nơi an toàn ảnh 2

 Người dân xã Diễn Bích đang sơ tán đên nơi an toàn.

Tại xã Diễn Bích, khi chúng tôi đến, đoàn cán bộ xã đã chia thành 4 nhóm về từng nhà vận động, yêu cầu người dân di tản. Đến 14 giờ, xã Diễn Bích đã sơ tán được hơn 150 hộ dân thuộc 4 xóm nằm trong vùng ngập trũng là Quyết Thắng, Hải Bắc, Bắc Chiến Thắng, Chiến Thắng với hơn 2000 người, chủ yếu là người già và trẻ em. Bà Lê Thị Xuân (xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích) cho biết: “Tui xem ti vi thấy bão sắp vô, nên khi nghe xa vận động di dời là tui đi liền. Đến đây, xã có lo cho chỗ ngủ rồi còn phát mì tôm nên yên tâm rồi”. “
 
Chị Vũ Thị Hoà, Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết: Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã di dời được hơn 90% số dân nằm trong diện sơ tán. Chúng tôi đã huy động tất cả các ban ngành, tổ chức, lực lượng toàn xã đi suốt từ sáng đến bây giờ. Bảo vệ tính mạng cho người dân là nhiệm vụ quan trọng và hàng đầu của chúng tôi. “Theo chủ trương của xã, đến 15 giờ, chúng tôi sẽ di dời cho hơn 600 hộ dân với hơn 1.300 nhân khẩu đến nơi an toàn. Nếu hộ nào không chấp hành, xã sẽ dùng biện pháp cưỡng chế”, chị Hoà cho biết.

Diễn Châu: Tổ chức di dời dân đến nơi an toàn ảnh 3

 Người già và trẻ em là 2 đối tượng được ưu tiên di tản sớm nhất.

Tại các xã Diễn Hải, Diễn Thành, nơi tập trung các lều quán phục vụ khách du lịch, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện phối hợp với chính quyền xã đã tổ chức do dời các hộ kinh doanh vào trú ẩn tại các nhà kiên cố.
 
Như vậy, đến 17 giờ ngày 30/7, Ban chỉ huy PCLB huyện Diễn Châu đã cơn bản hoàn thành phương án tổ chức di dời dân đến nơi an toàn. Đây là công tác quan trọng nhằm mục đích bảo vệ tính mạng cho người dân khi bão số 3 sẽ tiến vào đất liền tỉnh ta trong đêm nay.

Phạm Bằng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.