Diễn Đồng 60 năm hình thành và phát triển

(Baonghean) - Diễn Đồng (Diễn Châu) được thành lập từ tháng 8 năm 1953 trên cơ sở tách ra từ xã Tân Thái. Xã có dân số gần 5 ngàn người, tổng diện tích đất tự nhiên 486.26 ha, trong đó đất nông nghiệp 300,05 ha.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cũng như bao làng quê khác, người dân Diễn Đồng đoàn kết, chịu thương chịu khó chung tay xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Từ cao trào Cách mạng (30 - 31) đến phong trào vận động dân tộc dân chủ (36 - 39), phong trào xây dựng cơ sở Việt Minh tiến tới tổng khởi nghĩa dành chính quyền Cách mạng (41- 45), và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ và nhân dân xã Diễn Đồng vừa xây dựng, củng cố chính quyền Cách mạng vừa từng bước ổn định đời sống của nhân dân, tích cực chuẩn bị sức người, sức của, đóng góp vào thắng lợi chung của cả nước. Sau chiến thắng thực dân Pháp, Diễn Đồng lại cùng cả nước bước vào thời kỳ khôi phục, cải tạo kinh tế và thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của Đảng.

Giai đoạn 1965 - 1975 dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong hào khí chung của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân Diễn Đồng vừa sản xuất vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu, với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, thống nhất Tổ quốc, cùng cả nước đi lên xây dựng CNXH.

Với mục tiêu xây dựng quê hương giàu về kinh tế, vững mạnh về chính trị, an ninh, quốc phòng và văn minh trong cuộc sống, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Diễn Đồng đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Đặc biệt, năm 2012, tổng giá trị sản xuất tăng trưởng 12%, thu nhập bình quân đầu người 21.217.000 đồng/người/năm.

Đến nay, toàn xã đã có 19 xe ô tô, 65 máy cày bừa, 33 máy tuốt lúa, 9 máy cưa xẻ gỗ, hàng ngàn máy móc, phương tiện phục vụ giao thông, sinh hoạt và nghe nhìn. Có 229 hộ kinh doanh buôn bán, 485 hộ gia đình có nghề phụ, 104 người xuất khẩu lao động… Phong trào xây dựng đời sống văn hóa được quan tâm, toàn xã có 86,8% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Xã có Trường mầm non, Tiểu học và Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia.

Giao thông thủy lợi nội đồng ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu).

Từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 với nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội để đưa Diễn Đồng trở thành xã đứng tốp đầu của huyện. Đảng bộ và chính quyền địa phương tập trung thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới , đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự tăng trưởng chung. Trên cơ sở rà soát theo tiêu chuẩn và mô hình, xã đã tổng hợp và rút ra 8 tiêu chí chưa đạt để tập trung chỉ đạo, xây dựng lại phương án quy hoạch phát triển nông thôn mới với những chỉ tiêu trọng tâm là : Kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, lấy dịch vụ thương mại, tăng thu nhập là chính.

Phấn đấu đến năm 2015, bình quân thu nhập đầu người đạt 30 - 35 triệu đồng mỗi năm, giảm hộ nghèo xuống dưới 5%. Để đạt được chỉ tiêu trên, xã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp và tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Chuyển 7,4 ha đất trồng lúa sang xây dựng khu chăn nuôi tập trung và khu tiểu thủ công nghiệp. Hiện tại, xã đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân nhanh chóng dồn điền đổi thửa theo Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phát huy truyền thống 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Diễn Đồng nguyện nỗ lực để xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh.

Thanh Hải

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.