Diện mạo nông thôn mới ở thành phố Vinh

(Baonghean) - Năm 2013, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tạo sự đồng thuận trong nhân dân nên dù kinh tế khó khăn nhưng tổng huy động nguồn lực trong nhân dân phục vụ  xây dựng các công trình hạ tầng ở TP Vinh vẫn đạt con số khá ấn tượng là gần 44 tỷ đồng. Trong đó nổi bật là việc huy động sức dân tạo nên diện mạo nông thôn mới ở các xã vùng ven đô…

Về xã Hưng Đông đi đến đâu cũng thấy người dân bàn chuyện hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn. Tại các thôn xóm, có những con đường mới rộng rãi vừa hoàn thành, cũng có những con đường hãy còn ngổn ngang vật liệu. Nhưng, tất cả đều là những con đường thể hiện tấm lòng của người dân trước chủ trương của đảng bộ, chính quyền. Xóm Mỹ Hậu là một trong những đơn vị đầu tiên của xã triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn với 3 tuyến đường dài 1.200m, hệ thống kênh mương dài 600m, tổng kinh phí 3 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 1 tỷ đồng).

Để khơi dậy phong trào “mình làm đường trước hết để mình đi”, cán bộ, đảng viên trong xóm đã tích cực thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu của mình trong việc đóng góp, hiến đất làm đường. Ví như để làm tuyến đường liên xã dài hơn 2km, đảng viên Trần Bá Lộc đã hiến 42m2 đất ở, đảng viên, giáo dân Xóm trưởng Phạm Xuân Biên lùi vào một mét bờ rào và vận động bố đẻ là ông Phạm Xuân Phượng hiến 13m2 đất ở, 40m2 đất nông nghiệp liền kề, anh trai là Phạm Xuân Phú hiến 10m2 đất… Trò chuyện với chúng tôi, Xóm trưởng Phạm Xuân Biên vui vẻ cho biết: Đầu tiên ban cán sự xóm chọn tuyến đường qua Bàu lầy lội để triển khai trước cho người dân thấy rõ lợi ích rồi mới bàn chuyện đóng góp để mở rộng các tuyến khác. Người dân rất vui vẻ ủng hộ, thậm chí còn tự nguyện đóng góp thêm để ủng hộ các gia đình hoàn cảnh khó khăn xây lại bờ rào sau khi hiến đất…

Còn ở xóm văn hóa Trung Thành, chi bộ có hẳn một nghị quyết chuyên đề phát huy sức mạnh toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới mà trước hết là tập trung cho giao thông nông thôn bởi “đường sá có mở mang thì kinh tế mới phát triển”. Cách làm của xóm là giao cụ thể cho từng tổ dân cư trên cùng một tuyến đường tự đóng góp, tự triển khai, tự kiểm tra giám sát quá trình thực hiện. Trong năm 2013. toàn xóm đã làm được 1.200m đường bê tông và 600m mương thoát nước, trong đó thành phố cấp 252 tấn xi măng, UBND xã và đoàn thể hỗ trợ 11,5 triệu đồng, nhân dân đóng góp 750 triệu đồng, bình quân mỗi hộ đóng 7-8 triệu đồng, hộ cao nhất đóng 30 triệu đồng. Riêng cấp ủy chi bộ, ban cán sự xóm ngoài đóng góp làm giao thông ở tuyến đường qua nhà mình còn đóng góp ở các tuyến khác để chung sức, động viên bà con. Bí thư chi bộ Nguyễn Trường Khuyên còn cho biết, trong năm 2014 này chi bộ Trung Thành chủ trương xây dựng một tuyến đường ra đồng dài hơn 1 km, rộng 5m để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp nâng cao thu nhập cho người dân…

Làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh.
Làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh.

Trong năm 2013, tổng giá trị huy động từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đóng góp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt gần 8 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Dinh- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Là một xã vùng trũng, hạ tầng nông thôn, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp còn thấp trong khi nguồn lực tài chính của địa phương gặp nhiều khó khăn, để huy động sức dân, đảng ủy, chính quyền địa phương chủ trương phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, dân làm, dân hưởng, phát động phong trào thi đua ở tất cả 14 xóm, các hợp tác xã, các trường học, trạm y tế… Ngoài việc tổ chức cho gần 150 cán bộ xã, xóm đi tham quan học tập mô hình ở một số tỉnh phía Bắc. Xã còn kêu gọi sự quyên góp ủng hộ của cán bộ, công chức ủy ban, cán bộ trường học, trạm y tế… quyên góp ủng hộ 44 triệu đồng để trao thưởng cho các tổ dân cư có thành tích xuất sắc trong làm đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, phong trào chung sức làm đường ở các thôn xóm diễn ra rất sôi nổi. Có trên 100 hộ xã viên 3 HTX Đông Vinh, Hưng Đông 2 và Hưng Đông 1 hiến 7.054m2 đất ở và đất sản xuất nông nghiệp. Ngay trong đợt phát động đã có 11/14 xóm đăng ký xây dựng đường giao thông, mương thoát nước với tổng kinh phí huy động đạt 2,5 tỷ đồng. Đến nay, Hưng Đông đạt 16/19 tiêu chí theo chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tại xã Nghi Phú trong năm 2013, từ nguồn xi măng của tỉnh và thành phố cấp, cộng với nguồn đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng của người dân, địa phương đã xây dựng được 1.045m đường, 160m kênh mương. Theo ông Nguyễn Ngọc Chí - Chủ tịch UBND xã Nghi Phú thì có được kết quả đó là nhờ “bà con giáo lương đồng lòng chung sức cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng làm đẹp xóm làng quê hương”. Xã ngoại thành Hưng Hòa với mô hình “ vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản mở đường xây dựng nông thôn mới” đã huy động nội lực nhân dân được 1.018 triệu đồng, hiến 440m2 đất ruộng để làm đường giao thông nội đồng.

Toàn thành phố đã xây dựng được 36 km đường giao thông đảm bảo tiêu chuẩn giao thông nông thôn mới với tổng mức đầu tư trên 72,4 tỷ đồng. Cùng với việc phát động toàn dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, Thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát quỹ đất, chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất, làm thủy lợi phục vụ tưới tiêu sản xuất nhất là ở các vùng chuyên canh rau màu. Tại xã Nghi Liên để xây dựng hạ tầng của vùng quy hoạch rau an toàn, xã đã tiến hành đào ao, khoan được 15 giếng khoan, dựng được 10 cột điện, thành phố hỗ trợ kinh phí làm nhà lưới, các hộ dân tham gia mô hình tự mua sắm máy bơm để chủ động nguồn nước tưới. Kết quả là vùng sản xuất rau hàng hóa đã được hình thành rõ nét tạo niềm tin để người dân phấn khởi tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Nhân dân trong xã cũng tích cực tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến hàng ngàn m2 đất và hàng ngàn ngày công nhằm xây dựng các tuyến đường nông thôn và các công trình dân sinh công cộng khác. Qua hơn 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở TP Vinh, 100 % các xã có đường giao thông đến trung tâm xã và trạm y tế đạt chuẩn, 100% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 7,6 tỷ đồng huy động nội lực và trên 10.000m2 đất được hiến tặng cho việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Đó là thành quả của sự đồng thuận ý Đảng lòng dân trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ có 9 xã ven đô mà ở các phường thuộc nội thành thành phố, nhờ phát huy các mô hình dân vận khéo, người dân cũng tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Mô hình “vận động nhân dân xây dựng khối văn hóa” tại khối 6 và khối 15 của phường Trường Thi đã vận động nhân dân đóng góp hơn 100 triệu đồng, xây dựng, hoàn thiện 100% đường bê tông nội khối. Phường Quán Bàu cũng là một trong các đơn vị thực hiện tốt việc phát huy nguồn lực trong nhân dân để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Chỉ tính riêng trong năm 2013, phường đã huy động nội lực xây dựng được gần 40 công trình với tổng kinh phí đầu tư gần 2,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2,2 tỷ đồng, tạo bộ mặt cảnh quan khang trang, thuận lợi cho việc sinh hoạt của nhân dân cũng như thúc đẩy kinh tế, xã hội trên địa bàn phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Viết Lập - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Vinh cho biết: Song song với công tác tuyên truyền, vận động, đảng bộ, chính quyền thành phố chủ trương thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai minh bạch trong sử dụng nguồn kinh phí huy động từ nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân giám sát toàn diện tất cả các mặt, các khâu. Từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài huy động từ trong dân, các tổ chức, đoàn thể nhận giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực. Điển hình như Thành Đoàn Vinh đã vận động đoàn viên thanh niên đóng góp ngày công lao động và tiền mặt trị giá 40 triệu đồng xây dựng một “đoạn đường thanh niên” tại xóm Trung Tiến, Hưng Đông với chiều dài 146m. Nhiều đơn vị quân đội  cũng đã tích cực đóng góp ngày công giúp nhân dân trên địa bàn đóng quân xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông. 

Cũng nhờ vậy, tổng huy động nguồn lực trong nhân dân của Thành phố Vinh trong năm 2013 đạt 44 tỷ đồng/kế hoạch 25-30 tỷ đồng, hoàn thành 23,5 km đường giao thông các loại, gần 4 km kênh mương thoát nước, 1,6 km đường điện chiếu sáng, xây mới 4 nhà văn hóa, trạm y tế... Trong đó tính riêng nguồn lực huy động cho công tác xây dựng nông thôn mới là gần 23 tỷ đồng, bao gồm hơn 17 tỷ đồng tiền mặt, trên 8.000 ngày công và 7.780m2 đất do nhân dân hiến. Đến  nay, có 2 xã đạt 17 tiêu chí, 4 xã đạt 14-16 tiêu chí, 2 xã đạt 13 tiêu chí và 1 xã đạt 12 tiêu chí.

Nhờ khéo huy động sức dân, bộ mặt của thành phố nhất là các xã, xóm ngoại thành được cải thiện rõ nét. Một mùa xuân mới lại về, người dân như vui hơn, phấn khởi hơn bởi sự đổi thay mạnh mẽ của thành phố quê hương, trong đó có sự đổi thay của mỗi gia đình….

Khánh Ly

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…