Diễn Thành (Diễn Châu): Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

(Baonghean) - Trong những năm gần đây xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tập trung đầu tư giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng, hạn chế được ngập úng thuận lợi cho việc đi lại vào mùa mưa.

 

Anh Lê Xuân Tiến, xóm 11 xã Diễn Thành cho biết: Khi chưa có kênh mương nội đồng rất khó khăn vào mùa mưa, nước thoát rất chậm, đường xóm nước ngập quá đầu mắt cá chân cả ngày trời mới rút được. Giờ thì không còn phải lo lắng ngập úng nữa. Cơn bão số 3 vừa qua, mưa to nhưng cũng không ảnh hưởng gì.

 

Ông Vương Kinh, xóm trưởng xóm 11 vui mừng nói: Thuận lợi nhất là được sự đồng thuận cao của bà con trong toàn xóm nên khi triển khai các vấn đề gì cũng suôn sẻ. Như việc huy động xây dựng bê tông hoá giao thông nông thôn xóm, kênh mương, thu các loại quỹ… đều rất thuận lợi, hầu hết người dân ủng hộ. Hiện giao thông nông thôn trong xóm phủ kín, trong đó kinh phí Nhà nước và ngân sách xã (30%), còn lại nguồn huy động đóng góp của nhân dân.

Còn xóm 4, riêng 6 tháng đầu năm 2011, mỗi gia đình đóng góp thêm 3 triệu đồng để tu bổ lại số đường xuống cấp và làm thêm một số đường mới. Chị Ngô Thị Nga, xóm 4 nói: Chúng tôi được tham gia họp, cùng bàn bạc làm như thế nào, sau đó xóm trưởng phân công trách nhiệm cho từng thành viên, thu, chi luôn minh bạch, rõ ràng nên hầu hết đều nhất trí cao.

 

       Diễn Thành (Diễn Châu): Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. ảnh 1

      

           Nhiều tuyến đường liên xóm ở Diễn Thành vừa được xây dựng mới


Chị Lê Thị Hương - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: Diễn Thành là địa phương phát triển du lịch nên vấn đề đầu tư giao thông nông thôn luôn được xã chú trọng. Hiện tại, cả xã có gần 60 km đường bê tông hoá, đạt 70%,kinh phí củaNhà nước và ngân sách xã đầu tư 30%, còn lại là nhân dân tự đóng góp. Điển hình như xóm 4, xóm 11, xóm 9, xóm 10… kênh mương thôn xóm cũng đã được bê tông hóa, chủ yếu sự đóng góp của nhân dân. Riêng tuyến đường giao thông liên xã và kênh mương đồng màu, ngân sách xã 100%. Đến nay, Diễn Thành phủ kín bê tông hoá kênh mương đồng màu, có 18 km đường giao thông nông thôn liên xã và một số đoạn đường đang được triển khai.

 

Chị Hương cho biết thêm: Hàng năm, uỷ ban xã họp tất cả các xóm trưởng lại với nhau và cùng bàn bạc. Các xóm về họp với các thành viên trong tổ tự quản (bình quân tổ tự quản mỗi xóm có ít nhất 25 hộ trở lên)để cùng bàn bạc dựa trên dự toán thiết kế của uỷ ban, sau đó tổ chức họp dân, dân được bàn bạc, đưa ra ý kiến, biểu quyết…

 

Diễn Thành đang phấn đấu đến năm 2012 sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn và đến năm 2015 đạt tiêu chí nông thôn mới. Để đạt được các chỉ tiêu này, xã đang tập trung xây dựng các tuyến đường còn lại. Tiếp tục huy động nguồn lực đóng góp của nhân dânlà 50% và 50 còn lại là ngân sách của xã.

Thu Hương

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.