Điện thoại dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu

5 tháng đầu năm, xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 8,1 tỷ USD, vượt qua dệt may trở thành nhóm ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất.

Điện thoại dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu ảnh 1

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa có sự bứt phá so với nhập khẩu, đạt gần 11,7 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Nhờ đó, cả nước nhập siêu 553 triệu USD trong tháng này, giảm 40% so với tháng trước.

Lũy kế 5 tháng, nhập siêu của cả nước đạt 1,2 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước và bằng gần 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt tới 8,1 tỷ USD, tăng tới 113% so với cùng kỳ và vượt qua dệt may trở thành nhóm hàng có tổng giá trị xuất khẩu lớn nhất. Đóng góp lớn khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, mà chủ yếu là Samsung, khi xuất khẩu tới 8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.

Trong khi đó, xăng dầu lại là nhóm hàng có giá trị xuất khẩu giảm mạnh nhất (giảm 39%) và chỉ đạt gần 570 triệu USD. Hiện nguồn thu từ xuất khẩu xăng dầu đang chiếm đáng kể trong thu ngân sách của Việt Nam.

Về phía nhập khẩu, với việc đang nới dần thuế và phí, nhập khẩu ô tô trong tháng 5 đạt 3.420 chiếc, tăng tới 66% so với cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng, cả nước đã nhập 13.475 ôtô nguyên chiếc các loại, giá trị hơn 250 triệu USD, tăng 12% về lượng và 6% về giá trị so với cùng kỳ.

Theo VnExpress - P.H

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.