Điện về Pả Lõm

(Baonghean.vn) - Bản giáp biên Pả Lõm (xã Tam Hợp) cách thị trấn Hòa Bình huyện Tương Dương xấp xỉ 30 km. Chỉ khoảng 30 km thôi nhưng đường vào rất khó khăn bởi dốc núi chập chùng đầy những ổ "trâu", ổ "voi" và đá cuội. Bởi vậy, những năm trước đây, giấc mơ có điện lưới quốc gia của đồng bào Mông nơi đây là quá xa vời...
 
Vậy nhưng từ tháng 6 năm nay, người Mông bản Pả Lõm đã có điện dùng. Hỏi có điện đồng bào có vui không? Già làng Xồng Vả Chùa cất tiếng cười vang và nói: Có điện lưới quốc gia về, dân bản ta vui lắm. Có điện, dân bản được xem cái ti vi để mở mang đầu óc. Có điện, dân bản chạy quạt máy cho bọn con nít được ngủ ngon, rồi thắp cái bóng điện sáng cho chúng nó được học hành tốt hơn. Nói chung, có điện làm cái gì cũng thuận lợi, từ làm thủy lợi, sinh hoạt văn hóa...

Già làng Xồng Vả Chùa giới thiệu đường điện của bản Pả Lõm.

Đường điện chập chùng trên lưng chừng núi dẫn vào Pả Lõm.

Pả Lõm có 96 hộ gia đình. 100% đều là đồng bào Mông. Theo già làng Xồng Vả Chùa, người Mông Pả Lõm với người Mông bản Hun Cha Lơn, huyện Viêng Thoong, tỉnh Po-Ly-Khăm-Xay (nước bạn Lào) là anh em cùng huyết thống, có chung phong tục tập quán, nhưng "người Mông Pả Lõm đã có điện dùng chứ người Mông Hun Cha Lơn chưa có...".
 
Vào thăm gia đình anh Sùng Chơ Chểnh, gia đình anh Chểnh đã có rất nhiều đồ dùng sinh hoạt sử dụng điện. Từ những cái bóng tiết kiệm điện thắp sáng, quạt, ti vi... cho đến chiếc nồi cơm điện. Anh Chểnh vừa bật ti vi cho mọi người xem vừa nói: Đồ dùng nhà mình đều đã sử dụng điện. Chỉ còn có nồi cơm điện vừa mới mua là chưa dùng được. Hỏi tại sao? Anh Chểnh cười: "Cái phích cắm của nồi cơm điện có 3 chân, nhưng các ổ cắm thì chỉ có lỗ cắm hai chân nên chưa dùng...".

Anh Sùng Chơ Chểnh bật "cái ti vi" để khoe với mọi người.

Cùng đi với chúng tôi có các cán bộ Chi nhánh điện huyện Tương Dương, các anh nói: "Chỉ cần lấy kìm bẻ gập một chân rồi nắn hai chân còn lại sẽ sử dụng được. Để chúng tôi sửa cho mà dùng...". Anh Chểnh xua tay: "Không đâu, vậy hỏng mất. Để tôi ra huyện mua ổ cắm khác dùng thôi. Nhà nấu cơm bằng bếp củi vẫn được mà...".
 
Hỏi đồng bào Pả Lõm trước khi chưa có điện thì ra sao, anh Chểnh cho biết trước đây người dân Pả Lõm thường làm thủy điện nhỏ theo dọc khe để lấy điện thắp sáng. "Khổ lắm và không an toàn đâu. Mùa hạn cũng khổ mà mùa mưa lũ lại càng khổ, khi hạn khe chẳng có nước để chạy máy, khi mưa lũ nước to thì trôi mất hết cả máy..." - anh Chểnh nói.
 
Xã Tam Hợp có 5 bản gồm: Xốp Nậm, Phồng, Huồi Sơn, Vang Môn và Pả Lõm. Đến nay, cả 5 bản đều đã có điện lưới với 6 trạm biến áp (một trạm đặt tại trạm kiểm soát đường biên của đồng biên phòng 551). Theo Chủ tịch MTTQ xã Lầu Nhia Chả, từ khi Tam Hợp được Nhà nước đưa điện lưới quốc gia về nhân dân đã bớt vất vả hơn rất nhiều. Anh Nhia hồ hởi: Người dân Tam Hợp bây giờ sắm đồ điện dùng trong gia đình nhiều lắm. Nhà nào cũng có quạt, ti vi, điện thắp sáng, nhiều nhà đã mua cả nồi cơm điện, tủ lạnh". 

Bản Văng Môn (xã Tam Hợp) cũng đã có điện lưới quốc gia.

Các chiến sỹ đồn biên phòng 551 cũng chung niềm vui với người dân bản Tam Hợp. Thiếu tá Tạ Đình Chiến vui vẻ: "Điện về trung tâm xã Tam Hợp tháng 12/2012. Đến tháng 6/2013 thì phủ kín toàn xã. Trạm kiểm soát đường biên của bộ đội biên phòng cũng đã có điện. Phải nói đưa được điện về đây là một thành công rất lớn. Có điện về, thông tin liên lạc ở Tam Hợp nhanh nhạy hơn rất nhiều nên công tác an ninh quốc phòng được đảm bảo. Có điện, đồng bào Tam Hợp rất phấn khởi và càng thấy tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Trước đây, có bao giờ họ dám nghĩ sẽ có điện về...".
 
Đi trên những con dốc cao ở Tam Hợp mà ngắm những hàng cột điện thì thấy để đưa được điện về Pả Lõm thực sự là một cố gắng lớn của Chi nhánh điện lực huyện Tương Dương. Hỏi chuyện, Giám đốc Chi nhánh điện Tương Dương Trần Đình Tú nói: Để dựng cột, kéo dây trên lưng chừng núi rất khó khăn vất vả. Phải 3 năm ròng rã chúng tôi mới phủ kín lưới điện ở Tam Hợp. Mọi việc ở đây giờ đã xong, hiện nay chúng tôi đang quyết tâm phối hợp với UBND huyện để đưa điện về 3 xã Nhôn Mai, Mai Sơn và Hữu Khuông. Đây là những xã cuối cùng của Tương Dương chưa có điện lưới quốc gia...

Nhật Lân

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.