Điều bất ngờ tháng Mười

(Baonghean) - Khi mà cuộc bỏ phiếu để lựa chọn ông chủ Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tiếp theo giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, Barack Obama và Mitt Romney, chính thức diễn ra vào ngày mai (6/11) thì "điều bất ngờ tháng 10" - cách gọi siêu bão Sandy, xuất hiện. Thiệt hại do bão gây ra tại khu bờ Đông là rất lớn, nhưng đây cũng là cơ hội cho người dân Mỹ có thể thấy rõ bản chất trong chính sách kinh tế của mỗi ứng viên. Và quyết định ai sẽ thực sự xứng đáng với cương vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền nước Mỹ trong 4 năm tới.

Siêu bão Sandy với tốc độ lên đến 130km/h được xem là cơn bão lớn nhất trong vài thập kỷ trở lại đây tại Mỹ. Có ít nhất 63 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị cháy và đổ sập, hệ thống điện bị hư hại nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân. Khó khăn và đau thương là rất lớn, song những người dân cũng đang thấy tin tưởng và lạc quan hơn nhờ chính sách của chính quyền Tổng thống Obama. Chủ trương hướng đến đời sống cho tầng lớp trung lưu và người lao động với các biện pháp hỗ trợ như dịch vụ y tế miễn phí, trợ cấp cho người nghèo, người thất nghiệp đang làm yên lòng nạn nhân vùng thiên tai cũng như toàn thể nước Mỹ đang hướng về họ. Tổng thống Obama thực hiện việc tăng thuế của người giàu, của doanh nghiệp để chia sẻ với những khó khăn của phần đông người nghèo, và thể hiện quyết tâm tiếp tục theo đuổi chính sách này trong nhiệm kỳ tới nếu tiếp tục đắc cử. Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney lại suy nghĩ ngược lại khi chủ trương bảo vệ lợi ích của tầng lớp giàu có tại Mỹ và cắt giảm các chính sách an sinh xã hội. Theo cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, việc giảm gánh nặng cho giới thượng lưu và doanh nghiệp của họ sẽ thúc đẩy sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm. Nhưng xét trong hoàn cảnh hiện tại, nhất là khi đất nước vừa bị tàn phá nặng nề bởi thiên tai, những chính sách của đương kim Tổng thống Obama đang cho thấy sự đúng đắn hơn, tạo được niềm tin đối với người dân hơn.

Mặc dù cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang diễn ra vô cùng căng thẳng, nhưng để đối phó với cơn bão Sandy, cả hai ứng viên tổng thống đều hủy bỏ những kế hoạch trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, trong khi ông Romney có rất ít cơ hội được nhắc đến và phải chờ những công tác cứu trợ sau bão, thì Obama đang xuất hiện như một vị tổng thống hết lòng vì người dân. Hình ảnh Tổng thống thăm hỏi, động viên những người dân tại bờ Đông, cam kết đồng hành cùng các nạn nhân đang làm xúc động hàng triệu người Mỹ. Ngay cả thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một thành viên thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộ cho ông Romney cũng phải thốt lên rằng "Tổng thống điều hành rất tốt, làm việc với ngài thật tuyệt vời, với chúng tôi ông ấy rất đáng tin cậy". Điều này cũng "đánh gục" ý tưởng được coi là phi lí của ông Romney khi cho rằng chính phủ không phải là cơ quan tốt nhất để xử lí thiên tai mà nên giao cho các địa phương, thậm chí là tư nhân. Chiến thắng trong cuộc chiến hình ảnh trên các phương tiện truyền thông đang mang lại lợi thế không nhỏ cho Tổng thống Obama. Nó hứa hẹn sẽ tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc giành thêm những lá phiếu ủng hộ từ những cử tri còn lưỡng lự. 

Một cơn bão bất thường với sức tàn phá kinh khủng lại xuất hiện vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm của trong đời sống chính trị nước Mỹ. Ai sẽ là người xứng đáng để cử tri Mỹ đặt niềm tin trong nhiêm kỳ tiếp theo, đương kim Tổng thống Obama hay cựu thống đốc Mitt Romney? Câu trả lời sẽ có sau ngày 6/11, nhưng dù kết quả thế nào thì tầm ảnh hưởng của "điều bất thường tháng 10" lên chính trị quốc gia đứng đầu thế giới tại thời điểm này là rất lớn. Trong bối cảnh những cuộc thăm dò dư luận luôn cho thấy sự cân bằng giữa hai ứng viên thì rất có thể đây chính là bước ngoặt của cuộc đua.

Minh Hải (Số 4, đường Ngô Trí Hòa, P. Bến Thủy, TP. Vinh)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.