Điều chỉnh kịp thời những bất cập trong thanh tra nông nghiệp

Hội nghị Thanh tra chuyên ngành nông nghiệp các tỉnh phía Bắc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 17/10, tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo, các đơn vị cần tập trung làm rõ những tồn tại trong cách thức tổ chức thực hiện, quản lý và điều hành công tác thanh tra các lĩnh vực của ngành nông nghiệp. Đặc biệt các đơn vị cần làm rõ những điều còn chưa phù hợp trong các văn bản thi hành Luật Thanh tra, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn hiện hành để có điều chỉnh, xử lý kịp thời hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
Báo cáo của Thanh tra Bộ cho thấy, các hành vi vi phạm chủ yếu ở các lĩnh vực: vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm lưu hành, sai nhãn mác hàng hóa; thực phẩm nhập khẩu không ghi thời hạn sử dụng; sản phẩm động vật không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y… Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm soát tiêm phòng, chống thất thoát vắc xin, hóa chất tiêu độc khử trùng còn thực hiện chưa tốt. Các đơn vị chưa kiểm soát chặt vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật, đặc biệt là hàng nhập lậu qua biên giới…
 
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán năm 2013 và các năm tiếp theo, hệ thống Thanh tra toàn ngành Nông nghiệp tập trung chủ yếu vào lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; giải quyết các tồn tại trên các lĩnh vực thú y, bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phân bón… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định về tổ chức và hoạt động Thanh tra Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vì đối tượng thanh tra là rất đa dạng và nhiều thành phần kinh tế, cá nhân trong và ngoài nước. Các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ được giao chức năng thanh tra chuyên ngành; bổ sung biên chế công chức, phương tiện thiết bị kỹ thuật và kinh phí cho Thanh tra Sở và Chi cục thuộc Sở được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Thanh tra Chính phủ mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức thanh tra tại các Sở và các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành…

(Theo TTXVN)-L.C

tin mới

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.