Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân: Đã “chốt” các phương án

Ngày 21/6, Bộ Tài chính đã trình Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng một số giải pháp cấp bách để hỗ trợ người nộp thuế trong khi chờ đợi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân. Thường trực Ban bí thư đã đồng ý các phương án thuế thu nhập cá nhân do Bộ Tài chính báo cáo.

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ các phương án này trong cuộc họp thường kỳ tháng 6 và sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra trong tháng 7. Cụ thể, Bộ nêu hai phương án.

Phương án thứ nhất là miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có một người phụ thuộc có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng. Khoảng 250 nghìn người sẽ được thụ hưởng từ phương án này và số giảm thu ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng.

Phương án thứ hai, bỏ bậc 5% trong các bậc thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

 Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư tăng mức khởi điểm khấu trừ thu nhập

vãng lai từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân đối với đầu tư chứng khoán từ 1/8 năm nay đến hết năm 2012. Thu nhập nhận được từ cổ tức cũng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

Về giải pháp miễn 5% thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ cổ tức của nhà đầu tư chứng khoán, dự kiến số thu ngân sách giảm khoảng 250-300 tỉ đồng.

Về thuế thu nhập cá nhân đối với hộ cho thuê nhà, Bộ Tài chính đề xuất, đối với hộ cho thuê nhà có doanh thu dưới 20 triệu đồng/tháng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân với điều kiện cam kết không tăng giá thuê nhà cho công nhân trong năm 2011.

Với những hộ có doanh thu trên 20 triệu đồng/tháng, Bộ Tài chính đề xuất giảm 20% mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh nhà trọ cho công nhân, học sinh, sinh viên thuê. Dự tính, số thu ngân sách sẽ giảm khoảng 400 - 500 tỉ đồng. Theo số liệu của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, trong số 5,2 triệu công nhân của cả nước, có đến 4 triệu người đang phải thuê nhà.

Bộ cũng đề xuất áp mức tối thiểu đối với các bữa ăn cho công nhân nhằm cải thiện đời sống người lao động. Những khu đô thị có giá cả đắt đỏ như Hà Nội và Tp.HCM, Bộ Tài chính cho rằng mức tối thiểu áp dụng cần cao hơn các khu vực khác, mức tối thiểu có thể là 20 nghìn đồng/bữa tại Hà Nội và Tp.HCM.

Bộ Tài chính cũng cho biết đang soạn thảo thông tư tăng mức khởi điểm khấu trừ thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng, đồng thời cơ quan chi trả sẽ chỉ khấu trừ với những người đang thường xuyên nộp thuế thu nhập cá nhân. Dự kiến, thông tư này sẽ được ban hành ngay trong tuần này.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị cho phép thực hiện mở rộng đối tượng thuộc diện giãn thời hạn nộp thuế một năm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử... Trước đó vào đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 21 cho phép giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian một năm đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích đầu tư, Chính phủ đã có nghị quyết giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất trình Quốc hội cho giảm một phần số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử...

Theo tính toán của Bộ Tài chính, trong trường hợp Quốc hội đồng ý giảm 20-30% số thuế đã giãn thu, ngân sách sẽ giảm khoảng 2.000- 2.500 tỉ đồng.

Về giải pháp giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, số thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa gia hạn nộp thuế theo Quyết định 21 khoảng 7.000 tỉ đồng.

Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh suất ăn cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất..., nếu cam kết không điều chỉnh tăng giá suất ăn so với mức giá tháng 12/2010 (quý I/2011) và không điều chỉnh giảm số lượng, chất lượng suất ăn thì được giảm 50% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất không tính thuế giá trị gia tăng đối với suất ăn giữa ca trong trường hợp doanh nghiệp tự nấu cho người lao động, kể cả trường hợp doanh nghiệp khác nấu suất ăn giữa ca bán cho công nhân tại địa điểm nhà máy, trụ sở doanh nghiệp. Doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong trường hợp tự nấu hoặc mua suất ăn của doanh nghiệp cung ứng.

Theo VnEconomy

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?