Điều quan trọng trong ăn uống để phòng bệnh ung thư

Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Ung thư là bệnh đáng sợ vì nó thường xuất hiện ngẫu hiên và gần như hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Rõ ràng, bị không hẳn là do lỗi của chúng ta bởi vì có rất nhiều trường hợp (2/3 các ca bệnh ung thư) ở người lớn là do đột biến gen ngẫu nhiên thúc đẩy khối u tăng trưởng.
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Anna Taylor, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland cho biết: "Bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt là điều vô cùng quan trọng khi nói đến việc phòng chống ung thư".
Vòng eo lớn hơn = nguy cơ ung thư cao
Giáo sư Luca Mazzarella, thuộc Viện Châu Âu về ung thư học tại Ý, cho biết: chỉ số khối cơ thể cao hơn 18,5 và thấp hơn 25 sẽ là điều kiện tốt giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Theo Quỹ Phòng ngừa Ung thư (Prevent Cancer Foundation), béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú 30-60% phần trăm và mỡ bụng có thể tăng lên tới 43%.
Tăng cân, cụ thể là tăng lượng chất béo, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát triển ung thư. Vì các tế bào chất béo sản xuất estrogen, nên nếu lượng estrogen ở mức dư thừa có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên có chế độ ăn uống khắc nghiệt. Giáo sư Mazzarella lưu ý rằng chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư do cơ thể không được cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết. Khi cơ thể bị thiếu các chất này, nó sẽ tác động vào các vấn đề nội tiết, làm tăng hoặc giảm hormone, tăng nguy cơ ung thư.
 
Chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng Taylor giải thích rằng các hợp chất thực vật trong thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe: "Nhiều hợp chất trong số các dinh dưỡng thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc đột biến, giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào bị đột biến". Một vài hợp chất dinh dưỡng thực vật bao gồm resveratrol (được tìm thấy trong rượu vang đỏ) , carotenoids (tìm thấy trong màu xanh đậm, đỏ, cam, tím, và rau xanh), axit ellagic (tìm thấy trong quả nam việt quất), và flavonoid (tìm thấy trong chocolate đen, rượu vang và trà)... được coi là có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ảnh hưởng của gốc tự do, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Trong một nghiên cứu năm 2014 của tổ chức Ung thư Cancer Cell International, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư phổi - một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Trong khi đó, theo một nghiên cứu Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, thì phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn nếu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh thì sẽ có cơ hội sống sót cao hơn so với những người ăn uống bừa bãi.
Thực đơn phòng bệnh ung thư
"Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn dựa trên các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc (ít nhất 5-9 phần ăn mỗi ngày!), ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo bão hòa, muối, đường... có khả năng giảm đáng kể nguy cơ đối với nhiều loại ung thư", chuyên gia dinh dưỡng Taylor nói.
Giáo sư Mazzarella cũng chỉ ra rằng  điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những gì bạn ăn vì nó có thể là yếu tố làm tăng hoặc giảm sự phát triển của bệnh ung thư.
                                                                                                                        Theo Afamily.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.