Điều tra vụ khai thác đá cảnh ở huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu UBND xã Hạ Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân liên quan đồng thời điều tra, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/5, một lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, huyện vừa yêu cầu UBND xã Hạ Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan sau khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã Hạ Sơn, Công an xã Hạ Sơn phối hợp với công an huyện Quỳ Hợp, các phòng ban chuyên môn của UBND huyện điều tra, xác minh làm rõ, đối tượng vi phạm, hành vi vi phạm để có đủ cơ sở xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Động thái này diễn ra sau khi báo chí phản ảnh việc khai thác đá cảnh trái phép trên địa bàn xã Hạ Sơn. Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, ngày 7/5, ngay sau khi nhận được phản ánh khai thác khoáng sản (đá cảnh) trái phép tại xã Hạ Sơn, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Hạ Sơn tiến hành kiểm tra, xác minh.

Điều tra vụ khai thác đá cảnh ở huyện Quỳ Hợp ảnh 1

Đá cảnh được đào lên vẫn còn chất đống tại hiện trường. Ảnh: T.H

Kết quả cho thấy nội dung phản ánh là có cơ sở. Tại hiện trường có hàng chục khối đá “mồ côi” bị đào bới lên khỏi mặt đất từ trước đó, diện tích bị đào bới khoảng 2000 m2. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra không có phương tiện hay đối tượng vi phạm. Do khu vực bị đào bới ở xa khu dân cư, việc xác minh đối tượng vi phạm gặp rất nhiều khó khăn, nên chưa thực hiện được.

Sau khi kiểm tra, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hạ Sơn thống kê cụ thể số đá đã khai thác. Đồng thời bảo vệ hiện trường, tuyệt đối không để các đối tượng tẩu tán số đá trên. Cùng với đó là kiểm tra, xác minh, làm rõ thời gian xảy ra; đối tượng vi phạm; chủ sử dụng thửa đất tại vị trí bị đào bới.

Ngày 12/5, đoàn công tác của UBND huyện gồm lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện, các Phòng: Tài nguyên - Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Tư pháp tiếp tục kiểm tra tại hiện trường và làm việc với Đảng ủy, UBND xã Hạ Sơn để chỉ đạo xác minh, xử lý vụ việc.

Qua kiểm tra thực tế và các ý kiến tại buổi làm việc, UBND huyện đã giao cho UBND xã Hạ Sơn chỉ đạo các bộ phận có liên quan và Công an xã xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất; lấy lời khai của chủ sử dụng thửa đất, đối tượng vi phạm, xác định rõ hành vi vi phạm, đo đếm cụ thể khối lượng đá đã đào bới tại hiện trường... Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản của tập thể và cá nhân được UBND xã giao, có biện pháp ngăn chặn không để đối tượng tẩu tán đá ra khỏi hiện trường.

Điều tra vụ khai thác đá cảnh ở huyện Quỳ Hợp ảnh 2

Nhiều tảng đá lớn chưa kịp múc lên. Ảnh: T.H

Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Hạ Sơn đã tổ chức họp và nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, phó Chủ tịch UBND xã phụ trách, Trưởng Công an xã, Công chức địa chính xã trong việc để xảy ra vụ việc mà không kịp thời phát hiện, xử lý. Đồng thời chỉ đạo Công an xã khẩn trương điều tra, xác minh, lấy lời khai của các cá nhân liên quan.

Theo báo cáo của UBND xã Hạ Sơn, vị trí bị đào bới tại thửa đất rộng hơn 7.600m2 do ông Hoàng Văn Lực (xóm Cồn Tô, xã Hạ Sơn) khai hoang và sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp từ năm 2000 đến nay, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khối lượng đá tại hiện trường khoảng hơn 80m3.

“Ông Hoàng Văn Lực khai nhận từ ngày 30/4 đến ngày 2/5/2023, đã thuê máy múc để san gạt, đào đá mồ côi lên khỏi mặt đất để nhằm mục đích cải tạo đất trồng cây nhưng không báo cáo và xin phép cơ quan có thẩm quyền theo quy định, số đá đào lên đang tập kết tại hiện trường, chưa vận chuyển ra ngoài thửa đất”, báo cáo của UBND xã Hạ Sơn nêu.

Đối với số đá đang để tại hiện trường cũng như toàn bộ khu vực xảy ra đào bới đất, UBND huyện giao cho UBND xã Hạ Sơn chủ trì, phối hợp các phòng chuyên môn của UBND huyện và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch và phân công lực lượng tuần tra canh gác, đảm bảo giữ nguyên hiện trường, tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.