Điều trị bệnh điếc bằng phương pháp tế bào gốc

Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield (Anh) cho thấy họ đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tế bào gốc phôi người để chữa bệnh điếc ở chuột. Phát hiện này mở ra hy vọng về một liệu pháp điều trị cho những người bị điếc trong tương lai không xa.

Tạp chí Nature ngày 12/9 dẫn kết quả nghiên cứu trên cho biết các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp cấy tế bào gốc lấy từ phôi thai người trên 18 con chuột hoàn toàn điếc một bên tai, và kết quả thu được rất khả quan.

Điều trị bệnh điếc bằng phương pháp tế bào gốc ảnh 1

                                                            Ảnh minh họa.

Đầu tiên những con chuột bị điếc được tiêm 1 loại thuốc vốn có tác dụng phá hủy các dây thần kinh thính giác, gây điếc một bên tai. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành cấy khoảng 50.000 tế bào gốc phôi người vào ốc tai điếc của những chú chuột này. Các tế bào gốc này đã được tiêm một dung dịch hóa chất đặc biệt để biến thành tế bào thần kinh hạch xoắn, nhằm phù hợp với cấu tạo của các tế bào trong ốc tai.

Kết quả cho thấy, sau khoảng thời gian 10 tuần, thính lực của những con chuột trên đã được cải thiện trung bình tới 46%, thông qua việc thẩm định các tín hiệu điện ở não. Đáng ngạc nhiên hơn, có tới 1/3 số chuột được thử nghiệm có khả năng nghe phục hồi tới 90%. Mức độ cải thiện thính lực của chuột được đánh giá là phụ thuộc rất lớn vào khả năng "hội nhập" tốt của tế bào mới với các tế bào hình xoắn trong hốc tai ở tai trong.

Kết quả thu được khá khả quan, tuy nhiên, tiến sĩ Marcelo Rivolta - trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết phương pháp này cũng có thể mang lại những rủi ro không lường trước được vì khi tế bào mới được cấy vào bên trong bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể người đều có thể tạo ra những khối u. Ngoài ra, chưa kể đến trường hợp hệ miễn dịch của người tiếp nhận kháng lại sự xâm nhập của các tế bào trên. Đây là một rủi ro khó có thể nhận thấy trong vòng 10 tuần đầu của nghiên cứu.

Ông Marcelo Rivolta hy vọng rằng thử nghiệm lâm sàng đầu tiên có thể được tiến hành trên bệnh nhân điếc trong vài năm tới. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục những nghiên cứu sâu hơn nữa để đảm bảo tính an toàn của phương pháp trên ./.

Theo (Vietnam+) - NT

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.