Đỉnh cao hội tụ của ý Đảng - lòng Dân

Phùng Kim Lân

(Baonghean.vn) - Vậy là sau một thời gian khẩn trương, chặt chẽ, khoa học, công phu làm công tác chuẩn bị và chờ đợi, ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng ta đã đến. Những gì đã và đang diễn ra là minh chứng hùng hồn khẳng định, Đại hội XIII là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, là đỉnh cao kết tinh, hội tụ của ý Đảng - lòng Dân.
Đỉnh cao hội tụ của ý Đảng - lòng Dân ảnh 1
Lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình. Ảnh: laodong.vn

Chân lý dân tộc và thời đại không thể phủ nhận

Thế nhưng, đây đó vẫn xuất hiện một số giọng điệu phát ra từ các thế lực thù địch, phản động ở nước ngoài móc nối với những kẻ mang tâm địa đen tối ở trong nước. Chúng trắng trợn tung tin sai sự thật về những việc bình thường liên quan đến an ninh, trật tự trước thềm Đại hội. Khi bình luận về sự kiện Công an Nhân dân và Quân đội Nhân dân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng, một số trang diễn đàn ở hải ngoại, trong đó, có Đài RFA phán rằng: “Cố tình phô trương như vậy để đe dọa dân”; “điều đó chứng tỏ giữa Đảng với dân là “có vấn đề”...”. Một số kẻ còn suy diễn, dựng chuyện rằng người dân Việt Nam “thờ ơ”, “không mặn mà”, “không quan tâm” tới Đại hội XIII của Đảng...

Đây là một chiêu trò rất nguy hiểm, bởi nó trắng trợn suy diễn, bóp méo, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ hiện thực, phủ nhận thành quả của chúng ta. Mục đích của chiêu trò ấy là nhằm tác động vào tư tưởng, tình cảm, thái độ, trách nhiệm, cách nhìn nhận của nhân dân ta và bạn bè quốc tế về Đại hội XIII của Đảng; làm nhiễu loạn thông tin, gây phân tâm trong xã hội, kích động phá hoại mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng và sâu xa hơn là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo lực cản cho việc phát huy sức mạnh lòng dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Cần khẳng định mạnh mẽ, rõ ràng rằng, dù mưu mô có xảo quyệt, thủ đoạn có thâm độc, nham hiểm, tinh vi đến đâu đi chăng nữa kẻ xấu cũng không thể phủ nhận được sự thật hết sức sinh động đã và đang diễn ra. Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động phức tạp, khó lường, bên cạnh thời cơ, thuận lợi có không ít những khó khăn, thách thức đặt ra, nhưng cho đến giờ phút này chúng ta có thể tự hào khẳng định rằng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương đã đoàn kết một lòng, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm, tự lực, tự cường, nỗ lực vượt bậc và đã hoàn thành toàn bộ chương trình công tác toàn khóa mà Đại hội XII đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 15 diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: VGP
Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 15 diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: VGP

Đặc biệt, năm 2019-2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành; thiên tai, bão, lũ diễn biến phức tạp và triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đột xuất, nhưng việc tiến hành Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng vẫn được tiến hành đúng tiến độ, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những kết quả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta dành được là khá toàn diện, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, để lại nhiều dấu ấn nổi bật. Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Đó chính là cơ sở, nền tảng tạo ra niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục đoàn kết vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thuận lợi, thời cơ hướng tới tương lai, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới trong 5 năm tới và những năm tiếp theo.

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta đang từng giờ, từng ngày quan tâm, dõi theo, tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào sự thành công trên mọi phương diện của Đại hội XIII. Không ai có thể phủ nhận được bầu không khí dân chủ, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng đang bao trùm trên khắp đất nước và toàn xã hội. Kẻ nào đó nói rằng, giữa Đảng với dân “có vấn đề”, nhân dân “thờ ơ”, “không quan tâm” đến Đại hội là hoàn toàn bịa đặt nhằm động cơ đen tối.

Mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ, tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân

Để Đại hội XIII của Đảng thực sự là nơi kết tinh, hội tụ cao nhất giữa ý Đảng - lòng dân, sau một thời gian chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, nghiêm túc, với cách làm bài bản, chặt chẽ, khoa học và cầu thị, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được công bố rộng rãi để nhân dân thảo luận, góp ý kiến. Thực chất đây là việc làm thường xuyên, có tính nguyên tắc trong hoạt động lãnh đạo của Đảng ta. Khi tiến hành Đại hội thì công việc này được tổ chức chặt chẽ và đặt ra những yêu cầu cao hơn.

Đỉnh cao hội tụ của ý Đảng - lòng Dân ảnh 3
Tranh cổ động Đại hội XIII của Đảng.

Việc mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ, tâm huyết, sức sáng tạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân góp ý xây dựng dự thảo các văn kiện của Đại hội XIII, là chủ trương đúng đắn, là việc làm cụ thể khẳng định bản chất của chế độ ta, là thể hiện sự dân chủ về chính trị ở một quốc gia hướng mạnh tới xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Không chỉ được nhân dân trong nước hoan nghênh, hưởng ứng tích cực mà chủ trương này còn được dư luận quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Đảng ta rất trân trọng, chắt lọc và tiếp thu mọi ý kiến xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân để hoàn thiện dự thảo các văn kiện, đặc biệt là dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII. Đây thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thể hiện rõ tinh thần cầu thị, dân chủ ngày càng cao trong Đảng, trong nhân dân và toàn xã hội. Tâm huyết, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã được huy động vào quá trình hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách xây dựng và phát triển đất nước.

Không chỉ quan tâm đến nội dung dự thảo các văn kiện, người dân còn rất quan tâm tới công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Từ thành công của các hội nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, nhất là sau bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc, thì nhân dân cả nước rất yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng với 2 nội dung quan trọng nhất của Đại hội XIII là công tác xây dựng văn kiện và công tác nhân sự. Cùng với việc hoạch định đường lối, nhân dân tin tưởng chắc chắn rằng Đại hội XIII sẽ sáng suốt lựa chọn được những nhân sự có đủ đức, đủ tài, đủ nhiệt huyết để đưa đất nước vươn tới tầm cao mới.

Đỉnh cao hội tụ của ý Đảng - lòng Dân ảnh 4
Nhiều tuyến phố của thành Vinh được trang hoàng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Có thể khẳng định Đại hội XIII là nơi kết tinh, hội tụ cao nhất của trí tuệ của ý Đảng - lòng dân. Một sự tâm huyết, trách nhiệm; một bầu không khí vui tươi, phấn khởi; một tinh thần lạc quan, tin tưởng ở Đại hội XIII của Đảng đang tràn ngập toàn xã hội. Kẻ xấu đang cố sức xuyên tạc nhằm hạ thấp ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc của Đại hội XIII, nhưng chúng không thể làm gì được trước sự thật hết sức sinh động đang diễn ra. Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹp là lời đanh thép phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch, là đòn đánh mạnh đập tan mọi chiêu trò phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Tin mới

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.