Định hình tương lai

(Baonghean) - Với chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương”. Hội nghị cấp cao APEC 22 chính thức khai mạc hôm nay (10/11), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hồ Nhạn Thê, Bắc Kinh (Trung quốc). Trong 2 ngày làm việc, hội nghị cấp cao APEC sẽ bàn nhiều nội dung. Trong đó có vấn đề Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực.

Hôm nay (10/11) Hội nghị cấp cao APEC sẽ bắt đầu với 2 phiên họp kín và phiên ăn trưa làm việc, tập trung trao đổi 3 nội dung chính: (I) Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực; (II) Đẩy mạnh phát triển sáng tạo, cải cách kinh tế và tăng trưởng; (III) Tăng cường kết nối toàn diện và phát triển cơ sở hạ tầng. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vietnam+
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vietnam+

Thu hẹp bất đồng, thúc đẩy lòng tin

Năm 2014 đánh dấu 25 năm hình thành APEC và 20 năm thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư. Diễn ra trong bối cảnh hợp tác và liên kết tiếp tục là xu thế chủ đạo trong quan hệ quốc tế, nhưng những căng thẳng, thách thức ở một số điểm nóng cũng ngày càng trở nên gay gắt, dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 22, lãnh đạo các quốc gia khẳng định: Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, liên kết kinh tế đa tầng nấc được đẩy mạnh. Hội nghị cấp cao lần này cũng là dịp để thu hẹp bất đồng và thúc đẩy liên kết trên nhiều lĩnh vực giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Trước thềm Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 22, đã diễn ra hàng loạt sự kiện “điểm nhấn” trong tuần lễ cấp cao APEC. Tại Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC, các Bộ trưởng đã nghe Tổng Giám đốc WTO trình bày về tình hình triển khai “Gói Ba-li” và kết quả triển khai hoạt động trong năm 2014. Nhiều thành viên APEC cho rằng, ngày càng có nhiều thách thức đặt ra đối với phát triển và liên kết, do tăng trưởng kinh tế chậm lại, Vòng đàm phán Doha tiếp tục trì trệ, hòa bình và ổn định đang bị thách thức ở nhiều khu vực, và các thách thức toàn cầu gay gắt hơn. Vì thế, các thành viên APEC nhất trí tăng cường đóng góp vào việc thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, cải cách kinh tế và tăng trưởng. Theo đó, APEC cần phát huy vai trò đi đầu thúc đẩy việc thực hiện các quyết định đạt được tại Bali, chương trình hoạt động sau Bali, hiệp định về công nghệ thông tin (ITA), chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức... Để làm sâu rộng hợp tác APEC trong giai đoạn mới, Hội nghị thỏa thuận đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các mục tiêu Bogor về thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại, đầu tư, hỗ trợ các nền kinh tế thành viên cải cách kinh tế và duy trì tăng trưởng.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung cùng 8 văn kiện nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hoàn tất toàn bộ các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 22 sẽ diễn ra ngày hôm nay và ngày mai tại Thủ đô Bắc Kinh.

Các nước APEC cũng đã đồng ý thiết lập mạng lưới chống tham nhũng. Theo đó, APEC thành lập Mạng lưới giới chức Chống tham nhũng và các cơ quan thực thi luật pháp, (ACT-NET). Mạng lưới cam kết 21 nước thành viên APEC sẽ phối hợp, chia sẻ thông tin trong việc phòng, chống tham nhũng. Trong đó, có thông tin về dẫn độ tội phạm, hỗ trợ pháp lý chung, và quá trình thu hồi và hoàn trả tiền tham nhũng. Đồng thời, lập ra các biện pháp và cơ chế để bảo vệ những người lên tiếng chống tham nhũng. Đây là sáng kiến của nước chủ nhà Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc đang đầy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh năm 2014 đánh dấu 25 năm hình thành APEC và 20 năm thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, việc đưa ra các sáng kiến mới và sự phối hợp chung giữa các thành viên APEC trên nhiều lĩnh vực sẽ thúc đẩy sự tăng cường liên kết nội khối tại châu Á - Thái Bình Dương.

Vai trò tích cực của Việt nam

Gia nhập APEC vào năm 1998 cùng với 2 thành viên khác là Liên bang Nga và Peru, Việt Nam tham gia APEC đánh dấu bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta. Trong 16 năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp hợp tác APEC. Nổi bật là Việt nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch APEC năm 2006, với việc đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 14, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC 18 và hơn 100 sự kiện, đưa ra triển vọng dài hạn về hướng tới mục tiêu hình thành Khu vực thương mại tự do của toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), Chương trình hành động Hà Nội về thực hiện các mục tiêu Bogor và các biện pháp cải cách tổng thể, đã góp phần tạo nên những động lực mới cho hợp tác APEC. 

Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những thành viên chủ động đề xuất và tham gia nhiều sáng kiến mới, với 80 sáng kiến ở hầu hết mọi lĩnh vực; đồng thời, đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt trong APEC. Là thành viên tích cực của APEC, Việt Nam đã đăng cai tổ chức nhiều hoạt động quan trọng của APEC, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 6 về phát triển nguồn nhân lực, Đối thoại công tư về giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiếp cận tài trợ thương mại... Việt Nam đã đề xuất và được thông qua 9 sáng kiến để triển khai trong năm 2015 về thành lập Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, tạo thuận lợi chuỗi giá trị may mặc toàn cầu.

Tham dự hội nghị lần này, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong APEC, đặc biệt phối hợp với các thành viên khởi động chuẩn bị đăng cai Năm APEC 2017.

Hồ Điệp

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?