Định hướng tuyên truyền về vấn đề tăng giá điện và đảm bảo an toàn giao thông

(Baonghean.vn) - Đây là hai chuyên đề được triển khai trong Hội nghị Báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 4/2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 3/4.
 
Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì. Ảnh: Thanh Quỳnh
Tại hội nghị, các báo cáo viên được nghe Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin nhanh về tình hình cấp điện, hoạt động sản xuất, trong đó nhấn mạnh những nỗ lực của ngành điện lực để đưa hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia lên vị trí thứ 1 và công suất đứng vị trí thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á.
Việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, đảm bảo nguyên tắc giá điện được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, thu nhập của người dân trong từng thời kỳ. 
Giá điện của Việt Nam trong năm 2018 ở mức 0.074 USD/kWh, theo thống kê cho thấy mức giá này phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam. Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục thông qua nhiều giải pháp trọng tâm để tạo bước đột phá trong vận hành hệ thống cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ. 
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Về lĩnh vực giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin nhanh về tình hình tai nạn giao thông, công tác đảm bảo trật tự. Sau khi thực hiện đồng bộ các giải pháp về kiểm soát an toàn giao thông, số người thiệt mạng do tai nạn giao thông đã giảm từ 11.395 người (năm 2011) xuống còn 8.248 người (năm 2018). Số người bị thương giảm từ 48.734 người (năm 2011) xuống còn 14.802 người (năm 2018). Trong những tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông có chiều hướng giảm sâu so với cùng kỳ các năm trước.
Ảnh minh họa.
Định hướng tuyên truyền trong tháng 4/2019, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị các báo cáo viên tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm về Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư về quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý Nhà nước cung cấp triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân; Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện xã trong giai đoạn 2019-2021 và Chỉ thị số 33-CT/TW về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân.
Ngoài tuyên truyền những đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu triển khai các chuyên đề gắn với lợi ích cụ thể của người dân.  
Trong tháng 4/2019, cần đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự Hội nghị thượng đỉnh "Vành đai, Con đường" được tổ chức tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc); chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Vương quốc Ma-rốc, Cộng hòa Pháp và tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).