Đinh Thị Huyền Trâm – Nữ sinh Nghệ An duy nhất đạt 28 điểm

(Baonghean.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách tốp 100 học sinh có điểm thi ĐH cao nhất cả nước. Trong đó, Nghệ An có 3 thí sinh, và duy nhất 1 thí sinh nữ đạt 28 điểm. Đó là em Đinh Thị Huyền Trâm (học sinh lớp 12A2, trường THPT chuyên Phan Bội Châu).

Đinh Thị Huyền Trâm và mẹ

Khiêm tốn nhận mình không có gì nổi bật so với các bạn cùng lớp, cùng trường. Với Trâm, điều may mắn là được sinh ra trong một gia đình nền nếp, được rèn cặp, quan tâm tận tình của người mẹ, cũng là cô giáo của Trâm. “Mẹ em là giáo viên tiểu học, ngay từ khi vào lớp 1, mẹ đã kèm cặp em trong học tập, hướng dẫn em lên thời gian biểu hợp lý và “đưa vào khuôn khổ”. Nhờ đó, em sớm có ý thức tự giác, ngồi vào bàn học theo giờ giấc, trở thành “con ngoan, trò giỏi” của trường Tiểu học Trường Thi, đạt học sinh giỏi thành phố, học sinh giỏi tỉnh. Lên cấp 2, Trâm đậu vào trường THCS Đặng Thai Mai. 4 năm học THCS, Trâm bộc lộ năng khiếu môn toán, em đạt học sinh giỏi cấp Thành phố môn Toán và môn giải toán bằng máy tính bỏ túi.
 
“Lựa chọn thi vào trường chuyên Phan Bội Châu với mục đích được cọ xát với những bạn học giỏi. Lúc thi vào, em không tự tin với lực học của mình nên để “ăn chắc”, em đăng ký thi vào chuyên Tin.” Mặc dù không phải là “lựa chọn số 1” nhưng Trâm luôn ý thức rằng mục tiêu của mình là đậu vào một trường ĐH thuộc dạng “tốp ten”. Phương pháp học của Trâm là lắng nghe bài giảng của thầy cô ở lớp, nắm vững kiến thức sách giáo khoa và luyện giải các dạng đề.

“Em chỉ học thêm theo đúng lịch phân phối chương trình của trường, của lớp. Không ôn thi ở các lò luyện, không học thêm ở ngoài hay nhờ gia sư kèm cặp. Em nghĩ cái quan trọng nhất là phương pháp học tập khoa học, cả ngày chúi mũi vào sách vở, chỉ biết đến học và học thì chưa chắc là tốt. Biết cân đối, điều tiết giữa học và chơi, rèn cho mình óc tư duy và sự lo-gic thì việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều...”. Trâm tham gia rất nhiệt tình các hoạt động của trường, của lớp, chơi tất cả các môn thể thao yêu thích, là thủ môn cừ khôi đội bóng nữ của trường. Ngoài ra, Trâm dành khá nhiều thời gian để nghe nhạc, đọc sách...

Thành tích học tập của Trâm rất đáng nể: Học sinh giỏi tỉnh môn Tin học, điểm tổng kết cận 9.0, là học sinh giỏi toàn diện của trường 3 năm liền, điểm thi 3 môn (Toán, Hóa, Tiếng Anh) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đều tròn 10. Đặc biệt, tại kỳ thi ĐH năm nay, Trâm thi vào khoa Tài chính doanh nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân với số điểm “đáng mơ ước”: 28 điểm (Toán: 9, Lý: 9,5 và Hóa: 9,5), là một trong 3 thí sinh và là đại diện nữ sinh duy nhất của Nghệ An nằm trong tốp 100 thí sinh có điểm thi ĐH cao nhất nước.

Thanh Phúc

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.