Đình Trung Cần

Đình Trung Cần được khởi công xây dựng từ mùa Xuân năm 1781 và khánh thành vào mùa Hạ năm 1782, nay thuộc xóm 8 xã Nam Trung, Nam Đàn. Kết cấu của đình gồm 2 toà: bái đình và hậu cung được dựng trên khu vườn có diện tích 1.750 m2 hoàn toàn bằng gỗ lim.

Đình Trung Cần được đánh giá là một trong những ngôi đình có giá trị nghệ thuật điêu khắc phong phú từ đề tài trang trí, đến nội thất, bờ nóc, bờ giải. Về nội thất, trên bộ phận giá chiêng, đường rường ngang được tạo hình thành mặt hổ phù đủ mắt, mũi, miệng, tay ngài.

Hình chim phượng được chạm khắc trong tư thế dang rộng đôi cánh mềm mại bay lên phía trước. Hình tượng rồng mẹ, rồng con quấn quýt lấy nhau. Trên 24 xà nách có 24 bức phù điêu, trong đó có 14 bức được các nghệ nhân thể hiện điển tích Trung Hoa như Vua Thuấn đi cấy, Vua Nghiêu truyền ngôi, Chiêu hiền đãi sỹ, Vinh quy bái tổ... hay các cảnh sinh hoạt vui chơi giải trí như đánh cờ, uống rượu, bắn cung, làm nhà, đi thuyền trên sông... Có 10 bức chạm tứ linh, tứ quý, tam hữu. Về trang trí nhà, bờ nóc của bốn mái đình được lợp bằng ngói âm dương mũi hài, riêng bờ nóc hai đầu là hình tượng hai con rồng. Bốn bờ giải, bốn đầu đao của mái đình được bố trí bốn đầu rồng cách điệu.

Đình Trung Cần là nơi thờ Thành hoàng làng, thời Tiến sỹ Tống Tất Thắng, đây cũng là địa điểm sinh hoạt văn hoá của nhân dân. Ngày trước, đình là nơi hội họp, làm việc, thu sưu thuế của hương chức và đón tiếp các chức sắc cấp trên về thị sát làng xã của tổng Nam Kim.

Cách cổng đình 60m về phía Nam là phần mộ Tướng công Tống Tất Thắng - ông là người thông minh, dũng cảm, đỗ tiến sỹ năm 18 tuổi, làm Lại bộ Thượng Thư, lập nhiều chiến công trong đánh giặc xâm lược, bảo vệ biên cương đất nước thời hậu Lê.


Đình Trung Cần và mộ Tống Tất Thắng đã được Bộ VHTT (nay là Bộ VH - TT - DL) cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hoá quốc gia năm 1996. Thăm đình Trung Cần, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một trong số ít công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu còn lại của huyện Nam Đàn.

Đồng thời cũng làdịp để du khách đến với một vùng đất hiếu học và có truyền thống khoa bảng vào bậc nhất của huyện. Theo các tài liệu lịch sử, trong số 25 vị đỗ đại khoa Hán học của cả huyện thời phong kiến thì Nam Trung có 8 người, và trong số 122 vị trung khoa Hán học thì Nam Trung có 21 người.

Thanh Hiền

Tin mới

Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.