Đình Xuân Đào (Yên Thành) đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 8/2/2015 (tức ngày 20, tháng Chạp năm Giáp Ngọ) Đảng uỷ, UBND xã Hồng Thành, huyện Yên Thành, long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Xuân Đào. Buổi lễ  thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự.
Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An trao bằng công nhận di tích cho đại diện UBND huyện Yên Thành và UBND  xã Hồng Thành.
Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An trao bằng công nhận di tích cho đại diện UBND huyện Yên Thành và UBND xã Hồng Thành.
Đình Xuân Đào là là một công trình kiến trúc cổ kính, được nhân dân xây dựng cách đây hơn 200 năm để thờ các vị thành hoàng làng, tiêu biểu như cụ Vương Chính Pháp và Hà Phúc Đức, Đặng Phúc Toán, cũng chính là vị thần tổ của 3 dòng họ lớn định cư đầu tiên tại vùng này. Đây là những người có công khai canh khai khẩn ra phần lớn vùng đất xã Hồng Thành, huyện Yên Thành ngày nay. Sau khi  các ông qua đời, để tưởng nhớ công lao của ông, triều đình đã sắc phong và tôn 3 ông làm thành hoàng của làng và giao cho nhân dân làng Xuân Đào, nay là xã Hồng Thành lập đền thờ phụng, hương khói.
Bên cạnh công năng thờ tự các vị thành hoàng, trước cánh mạng tháng 8 năm 1945, nhà thờ còn là nơi hội họp bí mật của các tổ chức Đảng của địa phương để chuẩn bị cho cuộc biểu tình của nhân dân đứng lên dành chính quyền. Thời kỳ chống Mỹ, đình Xuân Đào là nơi đóng quân của một số lực lượng vũ trang, bộ đội địa phương... Hiện nay tại di tích vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như câu đối, sắc phong, câu đối, kiệu… quý hiếm.
Với những tài liệu, hiện vật giá trị còn lưu giữ tại di tích, để  bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di tích trước mắt và lâu dài, ngày 11/12/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 6946/QĐ.UBND công nhận di tích đình Xuân Đào là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Mạnh Hà

tin mới

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).