Đìu hiu tôm giống đầu mùa

(Baonghean) - Về Quỳnh Lưu - một trung tâm tôm giống cả khu vực Bắc miền Trung mà không khỏi buồn lòng. Khác với mọi năm, đã vào đầu tháng Hai âm lịch nhưng hơn 35 triệu tôm post đã đến tuổi xuất bán vẫn chưa có người đến mua.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Hoàng Hiệp phụ trách trại tôm của Trung tâm giống cho biết: "Năm nay trại anh bắt về 5 con bố mẹ, từ nguồn giống ở Cà Mau, đưa về kiểm dịch an toàn, sau khi nuôi vỗ, 27 tháng Chạp tôm đẻ mẻ đầu tiên. Cả Tết, anh em thay nhau trực ương, gièo đến nay đã đến tuổi xuất bán, mà chưa thấy một chủ đầm nào đến bắt. Các cơ sở tiêu thụ giống vẫn có liên lạc, thậm chí có những nơi còn đặt cọc tiền nhưng vẫn không đến lấy hàng". Theo anh Hiệp, năm nay mọi thứ chi phí cho sản xuất tôm giống đều tăng gấp đôi: tôm bố mẹ tăng 30% lên 3 triệu đồng con, củi đốt lò từ 3 lên 5 triệu đồng/khối, thức ăn tăng gấp 2.... chi phí tăng, tôm không bán được nên không khỏi sốt ruột.


Đìu hiu tôm giống đầu mùa ảnh 1

     Cán bộ phòng Nông nghiệp Quỳnh Lưu kiểm tra chất lượng tôm giống.

Rời trại của Trung tâm giống, chúng tôi ghé trại của ông Võ Văn Biền, kỹ thuật viên Ngô Quang Út cho biết: Hiện tại trại đã sản xuất được khoảng 4 triệu tôm giống. Thông thường nuôi đến post 15 là xuất bán. Nay tôm của trại đã sang tuổi post 26-27 vẫn chưa bán được. Chưa tính chi phí điện nước, củi đuốc, riêng tiền thức ăn cho tôm hàng ngày đã tiêu tốn 2,5 - 3 triệu đồng. Tôm càng lớn ăn càng khỏe. Để ngày nào, lỗ ngày đó.


Theo anh Thủy - cán bộ phòng Nông nghiệp huyện, hiện tại các trại giống trên toàn huyện đã bắt về 76 con tôm bố mẹ, ít hơn so với năm ngoái. Nguồn giống chủ yếu nhập về từ Cà Mau. Hiện tại, các trại giống trên địa bàn đã sản xuất được khoảng 35 triệu tôm post, có 15 triệu tôm đã đến tuổi bán. Lượng tôm giống sản xuất được cũng ít hơn năm ngoái. Sản xuất giống trà sớm chủ yếu để cung cấp cho các tỉnh phía Bắc nuôi quảng canh.

Một nguyên nhân khiến tôm không bán được là do thời tiết lạnh kéo dài. Đến nay đài vẫn đang báo không khí lạnh bổ sung, nên bà con chưa dám xuống giống. Mặt khác, năm nay nhuần 2 tháng 4 nên thời vụ thả giống có thể kéo dài, tạo tâm lý không nóng vội. Mặt khác, một số diện tích nuôi tôm sú được chuyển qua nuôi tôm thẻ chân trắng, nên lượng giống tiêu thụ sẽ giảm... Tôm không bán được sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất giống tôm của những năm tiếp theo.


Cũng theo các cơ sở sản xuất giống, tình hình tiêu thụ giống như hiện nay là trái quy luật. Thường vào những năm nhuần 2 tháng 4, 5, bà con tranh thủ thả giống sớm để nuôi được 2 vòng. Năm nay tình hình lại ngược lại. Hiện bà con đang chờ trời ấm lên để bán được tôm, vớt vát vốn để đầu tư tiếp cho trà tôm chính vụ.

Anh Tuấn

tin mới

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.