Đìu hiu tôm giống đầu mùa

(Baonghean) - Về Quỳnh Lưu - một trung tâm tôm giống cả khu vực Bắc miền Trung mà không khỏi buồn lòng. Khác với mọi năm, đã vào đầu tháng Hai âm lịch nhưng hơn 35 triệu tôm post đã đến tuổi xuất bán vẫn chưa có người đến mua.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Hoàng Hiệp phụ trách trại tôm của Trung tâm giống cho biết: "Năm nay trại anh bắt về 5 con bố mẹ, từ nguồn giống ở Cà Mau, đưa về kiểm dịch an toàn, sau khi nuôi vỗ, 27 tháng Chạp tôm đẻ mẻ đầu tiên. Cả Tết, anh em thay nhau trực ương, gièo đến nay đã đến tuổi xuất bán, mà chưa thấy một chủ đầm nào đến bắt. Các cơ sở tiêu thụ giống vẫn có liên lạc, thậm chí có những nơi còn đặt cọc tiền nhưng vẫn không đến lấy hàng". Theo anh Hiệp, năm nay mọi thứ chi phí cho sản xuất tôm giống đều tăng gấp đôi: tôm bố mẹ tăng 30% lên 3 triệu đồng con, củi đốt lò từ 3 lên 5 triệu đồng/khối, thức ăn tăng gấp 2.... chi phí tăng, tôm không bán được nên không khỏi sốt ruột.


Đìu hiu tôm giống đầu mùa ảnh 1

     Cán bộ phòng Nông nghiệp Quỳnh Lưu kiểm tra chất lượng tôm giống.

Rời trại của Trung tâm giống, chúng tôi ghé trại của ông Võ Văn Biền, kỹ thuật viên Ngô Quang Út cho biết: Hiện tại trại đã sản xuất được khoảng 4 triệu tôm giống. Thông thường nuôi đến post 15 là xuất bán. Nay tôm của trại đã sang tuổi post 26-27 vẫn chưa bán được. Chưa tính chi phí điện nước, củi đuốc, riêng tiền thức ăn cho tôm hàng ngày đã tiêu tốn 2,5 - 3 triệu đồng. Tôm càng lớn ăn càng khỏe. Để ngày nào, lỗ ngày đó.


Theo anh Thủy - cán bộ phòng Nông nghiệp huyện, hiện tại các trại giống trên toàn huyện đã bắt về 76 con tôm bố mẹ, ít hơn so với năm ngoái. Nguồn giống chủ yếu nhập về từ Cà Mau. Hiện tại, các trại giống trên địa bàn đã sản xuất được khoảng 35 triệu tôm post, có 15 triệu tôm đã đến tuổi bán. Lượng tôm giống sản xuất được cũng ít hơn năm ngoái. Sản xuất giống trà sớm chủ yếu để cung cấp cho các tỉnh phía Bắc nuôi quảng canh.

Một nguyên nhân khiến tôm không bán được là do thời tiết lạnh kéo dài. Đến nay đài vẫn đang báo không khí lạnh bổ sung, nên bà con chưa dám xuống giống. Mặt khác, năm nay nhuần 2 tháng 4 nên thời vụ thả giống có thể kéo dài, tạo tâm lý không nóng vội. Mặt khác, một số diện tích nuôi tôm sú được chuyển qua nuôi tôm thẻ chân trắng, nên lượng giống tiêu thụ sẽ giảm... Tôm không bán được sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất giống tôm của những năm tiếp theo.


Cũng theo các cơ sở sản xuất giống, tình hình tiêu thụ giống như hiện nay là trái quy luật. Thường vào những năm nhuần 2 tháng 4, 5, bà con tranh thủ thả giống sớm để nuôi được 2 vòng. Năm nay tình hình lại ngược lại. Hiện bà con đang chờ trời ấm lên để bán được tôm, vớt vát vốn để đầu tư tiếp cho trà tôm chính vụ.

Anh Tuấn

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.