Đồ chơi bạo lực xuất xứ Trung Quốc tràn ngập thị trường

90% số đồ chơi được bán trên thị trường Hà Nội đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, không ít cửa hàng vẫn ngang nhiên bày bán đồ chơi bạo lực, dù rằng, đây được liệt vào mặt hàng cấm buôn bán.
 
Súng đồ chơi được bày bán, có xuất xứ Trung Quốc.
Giá rẻ nên cứ nổi trôi
Đó là nhận định của nhiều chủ cửa hàng đồ chơi được PV ghi lại. Trên phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân) có dãy dài cửa hàng đồ chơi, trong đó, hơn 90% sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc. “Cửa hàng chỉ duy có chiếc bút phát sáng do Việt Nam sản xuất, còn lại là của Trung Quốc cả” - một chủ hàng bán đồ chơi đối diện cổng trường Đặng Trần Côn A cho biết. Phổ biến nhất tại cửa hàng là các loại đồ chơi như rô bốt, trò chơi xếp hình, lắp ghép, búp bê... trông khá bắt mắt và đều dán nhãn “made in China”.
Theo các chủ hàng, việc nhập đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc có lý do khá đơn giản: Giá rẻ, mẫu phẩm phong phú, phù hợp với tâm lý của trẻ cũng như túi tiền của phần đông phụ huynh. “Sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc luôn rẻ hơn của Việt Nam, đồng thời sản phẩm lại đa dạng, nên được nhiều khách nhí lựa chọn” - chị Nguyễn Thị Oanh, một chủ hàng bán đồ chơi trên phố này cho hay.
Tình trạng trên cũng diễn ra tại những khu vực bán đồ chơi khác ở Hà Nội như các phố Hàng Mã, Hàng Lược... Nhiều chủ hàng thừa nhận, do có ưu thế nổi trội và giá cạnh tranh, nên hàng có xuất xứ từ Trung Quốc luôn chiếm lĩnh phần lớn thị trường đồ chơi hiện nay. 
Tiềm ẩn tai nạn, nhưng quản lý vẫn buông lỏng
Thực tế, việc kinh doanh đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc đang tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, nếu không được sự quản lý chặt chẽ. Chỉ cần có vài chục ngàn đồng, khách “nhí” có thể mua được khẩu súng bắn đạn nhựa để chơi, hay các loại súng điện tử, gươm, đao... Vào dịp lễ, tết, các mặt hàng càng bày bán phổ biến, trong đó, hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các loại súng bắn đạn nhựa có đủ loại, kích cỡ, từ súng ngắn đến súng trường, có ống ngắm hồng ngoại, hình thức như súng, được bán với giá 150.000 - 400.000 đồng/khẩu. Các loại súng này có lực bắn rất mạnh, nếu bắn vào người ở cự ly gần có thể gây thương tích.
Trong khi tại TP, việc bày bán các mặt hàng đồ chơi còn được quản lý phần nào, thì ngược lại, tại nhiều vùng quê, tình trạng này gần như bị thả nổi. Điển hình như tại các chợ quê, các gian hàng bày bán đồ chơi ở khu vực ngoại thành Hà Nội vẫn nhan nhản các loại hàng cấm này. “Ôi dào, đồ chơi, chứ có thật đâu mà các anh lo. Tôi cũng chưa thấy ai bị làm sao vì mấy đồ này cả” - một chủ hàng bán đồ chơi tại phố Tía (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho hay.
Tết Trung thu - mùa đồ chơi bán chạy - đang cận kề. Dịp này, liệu các cơ quan chức năng có lưu tâm ra quân nghiêm khắc xử lý việc kinh doanh các mặt hàng đồ chơi bạo lực?
Theo Lao động

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.