Đổ loại xăng nào tốt nhất?

Xăng có chỉ số octane 95 cao hơn loại 92, không có nghĩa xăng A95 tốt hơn A92, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Với nhiều tài xế, chỉ số octane như 91, 92, 95 hay 85, 89, 93 thậm chí 98 trên cột bơm xăng được hiểu là chất lượng xăng càng cao, thì càng tốt cho động cơ. Nhưng thực tế có phải cứ đắt hơn là tốt hơn? Thực tế là không cần thiết. Lựa chọn tốt nhất là gì còn phụ thuộc vào thông số kỹ thuật động cơ, phong cách lái, điều kiện khác. Những lựa chọn sai lầm có thể làm giảm hiệu suất động cơ, gây hư hại và phí tiền. 
 
Octane là một hydrocarbon có tính chống kích nổ, hợp chất này có trong xăng được coi là đại lượng đánh giá khả năng kháng nổ trước khi bugi đánh lửa. Ở một số nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, chỉ số octane thể hiện bằng RON (Research Octane Number), nhưng ở Mỹ chỉ số này gọi là MON (Motor Octane Number), kéo theo những phương pháp kiểm tra khác nhau. 
Trong động cơ xăng, nếu áp lực xi-lanh đủ lớn khi piston nén hòa khí (hỗn hợp xăng-khí), nhiên liệu sẽ nổ sớm trong khi piston vẫn di chuyển lên. Hiện tượng này gọi là "tự nổ" có thể tạo ra lỗ thủng piston. Để ngăn chặn, chỉ số octane càng cao thì khả năng tự nổ càng kém. 
Yêu cầu chỉ số octane của động cơ thay đổi liên tục. Khi xuống dốc hoặc chạy không tải, đòi hỏi chỉ số thấp, nhưng khi lên dốc hoặc tải nặng đòi hỏi thật cao. Một số yếu tố quyết định mức độ octane nào cần cho động cơ bao gồm: đường cong thời gian nổ, hòa khí, thiết kế buồng đốt, tỷ số nén, kiểu trục cam, thiết kế các van, thiết kế ống xả, nhiệt độ khí, áp suất khí quyển, nhiệt độ động cơ, mức tải và vòng tua máy. 
Lấy ví dụ, một chiếc xe đua đã độ sử dụng xăng RON 98 (loại xăng RON95 cơ bản thêm phụ gia đưa chỉ số octane lên mức 98) vào một ngày nắng trung bình. Nhưng khi vào cuối năm khoảng tháng 12 nhiệt độ giảm thì chỉ cần RON 95 là đủ. 
 Đổ loại xăng nào còn phụ thuộc vào chiếc xe.
Đổ loại xăng nào còn phụ thuộc vào chiếc xe.
Tỷ số nén của động cơ là tỷ số thể tích xi-lanh lớn nhất so với thể tích buồng đốt, giới hạn khi piston di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Tỷ số càng cao càng cung cấp sức mạnh và hiệu suất cho động cơ ở cùng một dung tích máy. 
Với một động cơ, khi tỷ số nén càng cao, tức khả năng tự nổ cao, động cơ cần loại chỉ số xăng có chỉ có octane cao hơn, nhưng không có nghĩa luôn đúng cho 2 động cơ khác nhau. Động cơ làm mát bằng gió thường nóng hơn loại làm mát bằng dung dịch, vì thế, cần chỉ số octane cao hơn mặc dù có tỷ số nén thấp hơn. 
Ví dụ, rất nhiều mẫu xe của Harley-Davidson có tỷ số nén khoảng 9:1, nhưng hãng yêu cầu xăng RON 91. Trong khi Honda CBR954RR có tỷ số nén 11,5:1 cũng được thiết kế với cùng xăng RON 91, nhờ vào hệ thống làm mát dung dịch cùng với thiết kế buồng đốt tối ưu hóa khả năng tản nhiệt. Động cơ có hòa khí nghèo cũng khiến buồng đốt nhanh nóng hơn, yêu cầu chỉ số octane cao. 
Chạy xe với loại xăng có chỉ số octane quá thấp có thể khiến hư hại động cơ, nhưng nếu đổ xăng có chỉ số octane quá cao thì sao? Trước hết có thể khiến động cơ kém hiệu suất hơn, đồng thời tốn chi phí hơn. Cách tốt nhất là đổ đúng loại xăng với chỉ số octane tương ứng mà nhà sản xuất gợi ý. 
Theo VnExpress

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh