Đô Lương: Đi đầu trong phát hành và sử dụng báo đảng

(Baonghean) - Trong vòng 5 năm lại đây, Đô Lương nổi lên là một trong những huyện thực hiện tốt công tác phát hành, sử dụng báo Đảng. Hàng năm có từ 97-100% chi, đảng bộ mua đọc Báo Nghệ An, ngoài ra cán bộ các vị trí chủ chốt, trưởng các đoàn thể, xã, thị trấn cũng có Báo Nghệ An, huyện đã xây dựng nhiều mô hình sử dụng báo hiệu quả …

Để có được kết quá đáng trân trọng đó, thời gian qua, Huyện ủy Đô Lương đã triển khai nhiều biện pháp chỉ đạo, tăng cường việc mua, đọc báo và tạp chí của Đảng.
Cụ thể, Thường trực Huyện ủy đã giao cho Ban Tuyên giáo ngoài tuyên truyền phổ biến nội dung của chỉ thị, nhắc nhở các cơ sở đảng quan tâm đến công tác mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, còn thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện rà soát việc đặt mua, chuyển phát báo. Nhờ cập nhật được thông tin đầy đủ nên Huyện ủy đã kịp thời có biện pháp đôn đốc, ngăn chặn việc sụt giảm số lượng. Bưu điện huyện quán triệt, chỉ đạo đội ngũ bưu tá nâng cao chất lượng phát hành, phục vụ, chuyển phát báo đúng thời gian và địa chỉ.

Ban Thường vụ Huyện ủy còn định kỳ tổ chức kiểm tra sử dụng kinh phí đặt mua, đánh giá để bổ cứu việc sử dụng báo đảng trong sinh hoạt các chi bộ ngày một tốt hơn. Huyện ủy đã mạnh dạn đưa nội dung mua và sử dụng báo đảng vào tiêu chí chấm điểm thi đua, xếp loại tổ chức cơ sở đảng hàng năm nên đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm trong thực hiện chỉ thị. Các đảng bộ, chi bộ không chỉ đặt mua nghiêm túc, đầy đủ báo và tạp chí của Đảng mà còn quan tâm hơn đến nâng cao hiệu quả sử dụng. Bên cạnh các điển hình sử dụng báo hiệu quả trước đây như Chi bộ Yên Sơn 2 (xã Hòa Sơn), Chi bộ Yên Hương (xã Yên Sơn) đã xuất hiện nhiều chi bộ đọc và làm theo báo đảng, tiêu biểu Chi bộ xóm Trần Phú (xã Lưu Sơn), Chi bộ khối 9 (Thị trấn).

Sản xuất đậu cô ve hàng hóa ở xã Lưu Sơn, Đô Lương. Ảnh: P. Bằng

Tại các đơn vị điển hình, như Đảng bộ, Chi bộ Cơ quan Quân sự, Công an huyện ngay từ buổi chiều khi báo về đồng chí Bí thư -Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã tranh thủ đọc và nắm chắc những thông tin về kinh tế, an ninh trật tự liên quan đến địa bàn hoặc lĩnh vực mình quản lý để sáng hôm sau vào đầu giờ giao ban quán triệt cho đơn vị…. Tương tự, các trường học, có cách sử dụng báo linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mình. Điển hình trong số đó có Chi bộ Trường Tiểu học Giang Sơn Đông, Chi bộ Trường Tiểu học Minh Sơn và một số trường khác thì để báo tại thư viện hoặc phòng chờ, dán báo lên bảng tin để cho giáo viên và học sinh cùng đọc.

Về xóm Trần Phú, một trong những xóm điển hình, vững mạnh toàn diện của xã Lưu Sơn. Việc sử dụng báo đảng đã trở thành nếp, sau khi báo về đến chi bộ, đồng chí Bí thư chi bộ đọc xong và chuyển lại cho Ban cán sự và Hội Cựu chiến binh đọc. Báo Nghệ An cùng với tờ tin, sách báo được lưu tại tủ sách hội quán tạo điều kiện cho mọi người đọc, làm theo. Nhờ đó nhân dân Lưu Sơn đã sớm nắm bắt thông tin giá cả, nhu cầu thị  trường để lựa chọn các cây trồng lợi thế như: rau màu, bầu bí, đậu, đỗ, tổ chức sản xuất hàng hóa. Hiện nay, Lưu Sơn đã trở thành nơi cung cấp rau không chỉ cho thị trường trong huyện mà còn nhiều nơi trong cả nước.

Ngoài Lưu Sơn, Đảng ủy Thị trấn cũng là một trong những địa phương có nhiều tiến bộ trong sử dụng báo đảng, trong đó nổi bật là chi bộ khối 9. Bí thư kiêm Khối trưởng Nguyễn Quốc Hồng chia sẻ: Đây từng là một địa bàn nóng về ma túy, nhưng với sự vào cuộc của các đoàn thể và báo chí, nhất là mô hình cai nghiện tại cộng đồng “bạn giúp bạn” mấy năm trước nên người dân nhận thức ra tác hại của ma túy, không còn tham gia và tiếp tay cho tệ nạn này. Vài ba năm lại đây, tệ nạn ma túy trên địa bàn khối giảm hẳn, tình hình an ninh trật tự trong khối được đảm bảo bền vững hơn.

Bí thư Đảng ủy Thị trấn Đô Lương Nguyễn Hữu Vân cho biết: Hiện nay, Đảng bộ Thị trấn chỉ đạo 14 chi bộ duy trì nghiêm túc quy định dành 30- 40 phút đầu giờ sinh hoạt định kỳ để đọc báo, phổ biến tin tức. Từ năm 2011, Thị trấn đã thành lập Câu lạc bộ thời sự sinh hoạt mỗi tháng/lần. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn, cùng với đổi mới nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ thời sự, Đảng ủy Thị trấn đang chỉ đạo các chi bộ sử dụng hiệu quả, báo, tạp chí của Đảng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Minh Giang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đô Lương chia sẻ: Một trong những bài học thành công về phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng, nhất là báo Nghệ An là phải quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền để người đứng đầu cấp ủy, cơ quan đơn vị nhận thức rõ trách nhiệm gắn với đó là phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở thì công tác mua và sử dụng báo mới đi vào nề nếp.

Phương Hà

tin mới

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.