Đô Lương: Đi đầu trong phát hành và sử dụng báo đảng

(Baonghean) - Trong vòng 5 năm lại đây, Đô Lương nổi lên là một trong những huyện thực hiện tốt công tác phát hành, sử dụng báo Đảng. Hàng năm có từ 97-100% chi, đảng bộ mua đọc Báo Nghệ An, ngoài ra cán bộ các vị trí chủ chốt, trưởng các đoàn thể, xã, thị trấn cũng có Báo Nghệ An, huyện đã xây dựng nhiều mô hình sử dụng báo hiệu quả …

Để có được kết quá đáng trân trọng đó, thời gian qua, Huyện ủy Đô Lương đã triển khai nhiều biện pháp chỉ đạo, tăng cường việc mua, đọc báo và tạp chí của Đảng.
Cụ thể, Thường trực Huyện ủy đã giao cho Ban Tuyên giáo ngoài tuyên truyền phổ biến nội dung của chỉ thị, nhắc nhở các cơ sở đảng quan tâm đến công tác mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, còn thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện rà soát việc đặt mua, chuyển phát báo. Nhờ cập nhật được thông tin đầy đủ nên Huyện ủy đã kịp thời có biện pháp đôn đốc, ngăn chặn việc sụt giảm số lượng. Bưu điện huyện quán triệt, chỉ đạo đội ngũ bưu tá nâng cao chất lượng phát hành, phục vụ, chuyển phát báo đúng thời gian và địa chỉ.

Ban Thường vụ Huyện ủy còn định kỳ tổ chức kiểm tra sử dụng kinh phí đặt mua, đánh giá để bổ cứu việc sử dụng báo đảng trong sinh hoạt các chi bộ ngày một tốt hơn. Huyện ủy đã mạnh dạn đưa nội dung mua và sử dụng báo đảng vào tiêu chí chấm điểm thi đua, xếp loại tổ chức cơ sở đảng hàng năm nên đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm trong thực hiện chỉ thị. Các đảng bộ, chi bộ không chỉ đặt mua nghiêm túc, đầy đủ báo và tạp chí của Đảng mà còn quan tâm hơn đến nâng cao hiệu quả sử dụng. Bên cạnh các điển hình sử dụng báo hiệu quả trước đây như Chi bộ Yên Sơn 2 (xã Hòa Sơn), Chi bộ Yên Hương (xã Yên Sơn) đã xuất hiện nhiều chi bộ đọc và làm theo báo đảng, tiêu biểu Chi bộ xóm Trần Phú (xã Lưu Sơn), Chi bộ khối 9 (Thị trấn).

Đô Lương: Đi đầu trong phát hành và sử dụng báo đảng ảnh 1

Sản xuất đậu cô ve hàng hóa ở xã Lưu Sơn, Đô Lương. Ảnh: P. Bằng

Tại các đơn vị điển hình, như Đảng bộ, Chi bộ Cơ quan Quân sự, Công an huyện ngay từ buổi chiều khi báo về đồng chí Bí thư -Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã tranh thủ đọc và nắm chắc những thông tin về kinh tế, an ninh trật tự liên quan đến địa bàn hoặc lĩnh vực mình quản lý để sáng hôm sau vào đầu giờ giao ban quán triệt cho đơn vị…. Tương tự, các trường học, có cách sử dụng báo linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mình. Điển hình trong số đó có Chi bộ Trường Tiểu học Giang Sơn Đông, Chi bộ Trường Tiểu học Minh Sơn và một số trường khác thì để báo tại thư viện hoặc phòng chờ, dán báo lên bảng tin để cho giáo viên và học sinh cùng đọc.

Về xóm Trần Phú, một trong những xóm điển hình, vững mạnh toàn diện của xã Lưu Sơn. Việc sử dụng báo đảng đã trở thành nếp, sau khi báo về đến chi bộ, đồng chí Bí thư chi bộ đọc xong và chuyển lại cho Ban cán sự và Hội Cựu chiến binh đọc. Báo Nghệ An cùng với tờ tin, sách báo được lưu tại tủ sách hội quán tạo điều kiện cho mọi người đọc, làm theo. Nhờ đó nhân dân Lưu Sơn đã sớm nắm bắt thông tin giá cả, nhu cầu thị  trường để lựa chọn các cây trồng lợi thế như: rau màu, bầu bí, đậu, đỗ, tổ chức sản xuất hàng hóa. Hiện nay, Lưu Sơn đã trở thành nơi cung cấp rau không chỉ cho thị trường trong huyện mà còn nhiều nơi trong cả nước.

Ngoài Lưu Sơn, Đảng ủy Thị trấn cũng là một trong những địa phương có nhiều tiến bộ trong sử dụng báo đảng, trong đó nổi bật là chi bộ khối 9. Bí thư kiêm Khối trưởng Nguyễn Quốc Hồng chia sẻ: Đây từng là một địa bàn nóng về ma túy, nhưng với sự vào cuộc của các đoàn thể và báo chí, nhất là mô hình cai nghiện tại cộng đồng “bạn giúp bạn” mấy năm trước nên người dân nhận thức ra tác hại của ma túy, không còn tham gia và tiếp tay cho tệ nạn này. Vài ba năm lại đây, tệ nạn ma túy trên địa bàn khối giảm hẳn, tình hình an ninh trật tự trong khối được đảm bảo bền vững hơn.

Bí thư Đảng ủy Thị trấn Đô Lương Nguyễn Hữu Vân cho biết: Hiện nay, Đảng bộ Thị trấn chỉ đạo 14 chi bộ duy trì nghiêm túc quy định dành 30- 40 phút đầu giờ sinh hoạt định kỳ để đọc báo, phổ biến tin tức. Từ năm 2011, Thị trấn đã thành lập Câu lạc bộ thời sự sinh hoạt mỗi tháng/lần. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn, cùng với đổi mới nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ thời sự, Đảng ủy Thị trấn đang chỉ đạo các chi bộ sử dụng hiệu quả, báo, tạp chí của Đảng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Minh Giang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đô Lương chia sẻ: Một trong những bài học thành công về phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng, nhất là báo Nghệ An là phải quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền để người đứng đầu cấp ủy, cơ quan đơn vị nhận thức rõ trách nhiệm gắn với đó là phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở thì công tác mua và sử dụng báo mới đi vào nề nếp.

Phương Hà

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".