Đô Lương: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản chưa chú trọng an toàn lao động

(Baonghean.vn) - Sáng 2/4, Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Phạm Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại một số điểm mỏ trên địa bàn huyện Đô Lương.
 
Cùng tham gia có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Bằng Toàn – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường.
 
Giám sát tại mỏ đá ở xã Trù Sơn.
Tìm hiểu những vướng mắc của doanh nghiệp khai thác cát tại xã Tràng Sơn.
 
Giám sát tại các mỏ đá Trù Sơn của Công ty CP Vật liệu 99; mỏ đá Mỹ Sơn của Công ty TNHH Phả Ngọc và điểm khai thác cát ở Tràng Sơn của Công ty TNHH Đầu tư phát triển tài nguyên Thái Cực, đoàn công tác nhận thấy các mỏ đều được cấp có thẩm quyền cấp phép khai thác và đang hoạt động khai thác bình thường. Nhìn chung các doanh nghiệp đều chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, gồm thuế tài nguyên, thuế thuê đất, thuế bảo vệ môi trường... Các doanh nghiêp cũng quan tâm đến việc bảo đảm chế độ tiền lương, thực hiện đóng BHXH cho các lao động trong biên chế (trừ số lao động được hợp đồng thời vụ). Tuy nhiên qua giám sát, tại mỏ đá Trù Sơn của Công ty CP Vật liệu 99 vẫn đang cho thấy nguy cơ mất an toàn lao động cao, công tác bảo vệ môi trường cũng chưa đảm bảo. Ở các điểm mỏ cũng không có nội quy về an toàn lao động cũng như khắc phục và bảo vệ môi trường trong khai thác mỏ; quy trình khai thác mỏ chưa đảm bảo...
 
Đoàn giám sát cũng đã làm rõ một số bất cập, khó khăn trong thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Đoàn cũng đã ghi nhận một số kiến nghị của các doanh nghiệp để tạo hiệu quả cao hơn trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản nói chung và trên địa bàn huyện Đô Lương nói riêng, từ đó kiến nghị với các cấp, các ngành giải quyết.
 
Sau khi giám sát tại một số cơ sở khai thác, chiều cùng ngày, Ban Kinh tế - Ngân sách - HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại UBND huyện Đô Lương. 
 
Làm việc với UBND huyện Đô Lương, đoàn giám sát nhận thấy, thời gian qua, huyện đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác quản lý khai thác khoáng sản; tổ chức kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, ý thức chấp hành bảo hộ lao động cho người lao động. Huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý hành chính, thu hồi kinh tế với số tiền hơn 560 triệu đồng (trong vòng 3 năm 2011- 2013). Bên cạnh tập trung thanh, kiểm tra các mỏ được cấp phép khai thác, huyện chỉ đạo các cơ quan, UBND các xã bảo vệ các mỏ tài nguyên khoáng sản nguyên thổ chưa được cấp phép và xử lý hoạt động khai thác trái phép. 
 
Đồng chí Phạm Anh Tuấn đề nghị huyện Đô Lương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản.
Lãnh đạo huyện Đô Lương báo cáo với đoàn giám sát những hạn chế, bất cập đặt ra trong khai thác khoáng sản trên địa bàn.
 
Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát cũng đã yêu cầu huyện Đô Lương làm rõ những yếu kém, bất cập trong việc quản lý khoáng sản trên địa bàn; làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý khai thác khoáng sản. Đó là hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Đô Lương. Công tác quản lý, kiểm soát về tình trạng vi phạm an toàn lao động, chế độ tiền lương của người lao động ở các cơ sở khai thác khoáng sản còn hạn chế; còn vi phạm về bảo vệ môi trường; bụi, khói, ảnh hưởng đến khu vực dân cư và chính người lao động. Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra trên địa bàn, nhất là cát xây dựng.
 
Đoàn giám sát yêu cầu huyện Đô Lương cần quan tâm về quy trình khai thác sau khi cấp phép, đây là căn cứ để xử lý các doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản; ngăn chặn tình trạng chưa được cấp phép mà vẫn khai thác; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với điểm mỏ đang khai thác. 
 
Minh Chi