Đô Lương tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả lúa chết do sử dụng thuốc BVTV

17/03/2012 19:20

(Baonghean.vn) - Sáng nay 17/3, UBND huyện Đô Lương đã có buổi làm việc về việc lúa chết do sử dụng hóa chất BVTV ở xã Hiến Sơn, thống nhất cách khắc phục hậu quả.

Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, chủ tịch UBND xã Hiến Sơn.
Đại diện các bên tại buổi làm việc

Theo báo cáo của phó chủ nhiệm HTX Hiến Sơn thì HTX đã mua 50 lọ thuốc trừ cỏ ANCO 600-100mm của ông Dương Trọng Phượng và sau đó đã bán cho bà con nông dân để trừ cỏ trên ruộng lúa. Ngày sau khi phát hiện trên đồng ruộng xuất hiện lúa ngộ độc thuốc, HTX đã mời cán bộ Trạm bảo vệ thực vật về tư vấn cách xử lý và hiện tại trong số diện tích tích bị ảnh hưởng 7,7 ha đã có 2,7 ha được hồi phục, còn 5ha bị nặng lúa bị von, lá lúa dòn có nguy cơ mất mùa.

Đại diện Trạm bảo vệ thực vật huyện cũng đã khẳng định, thuốc trừ cỏ ANCO 600 là hóa chất có tính độc tố cao, diệt được nhiều loại cỏ dại trên ruộng lúa, nhưng nhược điểm sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp dưới 20độ C hoặc nồng độ cao sẽ ảnh hưởng xấu đến cây lúa. Thực tế trong khoảng thời gian bà con sử dụng thuốc từ 10-20/2/2012 là thời gian nhiệt độ nhiều ngày dưới 20độ C nên gây hậu quả là điều khó tránh khỏi.

Đại diện đơn vị sản xuất, cung ứng thuốc trừ cỏ ANCO 600, ông Hồ Mạnh Hùng, Giám đốc chi nhánh Công ty CP bảo vệ thực vật An Giang rất lấy làm tiếc về rủi ro đã xảy ra và hứa sẽ có trách nhiệm chia sẻ rủi ro với nông dân, trước mắt sẽ đưa các loại thuốc đặc hiệu để phục hồi diện tích lúa bị nhiễm.

Kết thúc buổi làm việc, được ủy quyền của lãnh đạo huyện, ông Trần Mạnh Hùng - Trưởng phòng nông nghiệp đã giao trách nhiệm cho Công ty CP BVTV An Giang Chi nhánh Vinh, HTX nông nghiệp Hiến Sơn, ông Dương Trọng Phượng phối hợp kiểm tra thống kê, phân loại mức độ diện tích lúa bị thiệt hại, phối hợp các cơ quan chuyên môn (Phòng nông nghiệp, trạm BVTV, trạm khuyến nông) tìm biện pháp giải độc, cấy dặm, khôi phục nhanh diện tích lúa bị hỏng. Nếu cuối vụ năng suất các trà lúa bị nhiễm độc do phun thuốc trừ cỏ thấp hơn bình quân chung thì HTX, Công ty CP BVTV An Giang và ông Dương Trọng Phượng phải có trách nhiệm hỗ trợ phần thiếu hụt cho bà con.


V.Đ

Đô Lương tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả lúa chết do sử dụng thuốc BVTV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO