Đô Lương tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

(Baonghean.vn)- Ngày 24/9, huyện Đô Lương tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", 20 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư"; 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Trong 15 năm qua, thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", huyện Đô Lương đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, huy động các nguồn lực của xã hội và sự đóng góp của nhân dân được 51 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động văn hóa, đẩy mạnh việc xây dựng gương người tốt việc tốt và các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Đến nay, toàn huyện có 537.000 lượt gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 76%, tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18/11 hàng năm; có 306/1.104 dòng học được công nhận dòng họ văn hóa, 2 xã đạt xã chuẩn văn hóa. Xây dựng và sửa chữa 447 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ 7.000 em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Phong trào toàn dân đoàn kết phát huy dân chủ được mở rộng, giữ gìn kỷ cương pháp luật được chú trọng...

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" trong 20 năm qua thực sự là cuộc vận động toàn dân, toàn diện khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, phát huy nội lực của nhân dân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn.

Trao thưởng cho các điển hình tiên tiến.
Trao thưởng cho các điển hình tiên tiến.

Về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội đã có nhiều khởi sắc. Các khối xóm đã xây dựng quy ước, hương ước tổ chức đám cưới theo nếp sống mới, việc tang được tổ chức gọn nhẹ, việc tổ chức lễ hội phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo đã trao thưởng cho 66 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Hữu Hoàn

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.