Đoàn công tác Bộ GD&ĐT thăm và làm việc tại các trường học trên địa bàn TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Trong chương trình kiểm tra công tác phát triển giáo dục ở Nghệ An, sáng 23/8, Đoàn công tác Bộ GD&ĐT do GS Phạm Vũ Luận - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường mầm non tư thục Họa Mi, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Cùng đi với đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh- UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở giáo dục ĐT và phòng GD-ĐT TP Vinh.

Thăm và làm việc tại trường MN Họa Mi

Đến thăm và làm việc tại Trường Mầm non Họa Mi- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục, địa phương và nhà  trường trong việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Là trường mầm non  tư thục đầu tiên của TP Vinh, năm học 2005-2006 đi vào hoạt động, từ chỗ chỉ có 8 nhóm trẻ với 120 cháu, năm học 2013-2014, trường phát triển lên 16 nhóm trẻ với tổng số 570 cháu. Cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện với đầy đủ hệ thống phòng học, sân chơi; đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, có tâm huyết, với tổng số 43 cán bộ giáo viên. Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo đã chia sẻ những khó khăn của một trường ngoài công lập trong việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy học. Đồng thời, đề nghị thành phố Vinh, địa phương cần tháo gỡ vướng mắc tiếp tục có sự quan tâm về mọi mặt để trường MN Họa Mi tiếp tục phát triển.

Thăm lớp học theo chương trình VENN ở Trường tiểu học Nguyễn Trãi.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Đoàn công tác đã nắm bắt tình hình thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học Việt Nam mới (VENN). Năm học 2012-2013 trường được Sở giáo dục đào tạo chọn là trường thực hiện theo dự án mô hình trường tiểu học mới VNEN với 3 khối, 12 lớp, 423 học sinh. Qua một năm triển khai, mô hình dạy học này đã phát huy được tính độc lập, sáng tạo và phát huy được tính tương tác trong học tập; Giáo viên và học sinh hoạt động nhịp nhàng, thích nghi với môi trường học tập mới. Về những đề xuất của giáo viên nhà trường trong việc tháo gỡ những khó khăn qua quá trình triển khai thực hiện mô hình trường Tiểu học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu để có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ về cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, tài liệu, sách giáo khoa…

Học sinh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tặng hoa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Thăm và làm việc tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Đoàn công tác đã được nghe các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế trong những năm qua. Đó là giải pháp về xây dựng đội ngũ; vấn đề khai thác tiềm năng học trò; việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu và xây dựng các điều kiện phục vụ dạy học…  Khẳng định trường THPT chuyện Phan Bội Châu là ngôi trường có truyền thống về chất lượng giáo dục, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận mong muốn thầy và trò tiếp tục  phấn đấu không ngừng làm rạng danh truyền thống quê hương hiếu học xứ Nghệ. Đặc biệt, tỉnh cũng đã có đề án nâng cao chất lượng trường THPT Phan Bội Châu giai đoạn 2011-2020 với số vốn đầu tư 302,32 tỷ đồng, đây là điều kiện thuận lợi để trường nâng tầm giáo dục, trở thành trường trọng điểm.
 
Sau khi làm việc, đi thực tế, kiểm tra tại các trường, chiều nay, Đoàn công tác Bộ GD-ĐT sẽ làm việc với UBND tỉnh về công tác phát triển giáo dục và đào tạo.

Thanh Phúc

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.